Tất cả những gì bạn cần biết về lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là phần màu vàng ở trung tâm quả trứng. Chúng chứa hàm lượng cholesterol cao, đồng thời cũng cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe.

Video: Ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng gà?

Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá rẻ, dễ tìm mua và chế biến. Vì thế, chúng trở thành một thực phẩm ăn kiêng tuyệt vời cho nhiều người trên toàn thế giới.

Chúng ta có thể chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau hoặc kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra nhiều món ăn đa dạng.

Bài viết này sẽ phân tích những lợi ích và giá trị dinh dương từ lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó, bài viết cũng so sánh lòng đỏ với lòng trắng trứng và cung cấp các mẹo về cách ăn trứng một cách an toàn.

Lợi ích lòng đỏ trứng

Ăn cả lòng trắng và lòng đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng cân bằng về protein, chất béo và calo. Khi ăn như vậy chúng ta sẽ cảm thấy no hơn.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng hầu hết các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ. Tuy nhiên, protein sẽ được phân bố đều khắp các thành phần quả trứng.

Bài đánh giá đưa ra một số lợi ích nổi bật mà các chất dinh dưỡng mang lại, bao gồm:

  • Giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng đau ở đường tiêu hóa: Lợi ích này có thể là do các protein trong lòng đỏ trứng, chẳng hạn như phosvitin, làm giảm số lượng các hợp chất gây viêm trong cơ thể.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Một số hợp chất được gọi là glycopeptide sulfate có trong màng của lòng đỏ trứng. Chúng có thể kích thích sản xuất đại thực bào, là những tế bào trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
  • Giảm huyết áp: Lòng đỏ trứng có chứa một số hợp chất được gọi là peptide mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng làm giảm huyết áp đáng kể ở chuột. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
  • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói rằng lòng đỏ chứa lutein và zeaxanthin. Những carotenoid này có thể bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm, hai vấn đề về mắt phổ biến thường gặp sau 55 tuổi.

Điều đáng chú ý là nhiều nghiên cứu trong bài đánh giá này không phân tích được tác dụng của lòng đỏ trứng đối với con người, do các nhà khoa học chỉ thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc trên động vật. Vì vậy, các kết quả trên có thể không áp dụng đối với con người.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã bắt đầu nghiên cứu tiềm năng của các chất kích thích sinh miễn dịch khác nhau được gọi là immunoglobulin, có trong lòng đỏ trứng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chuột cái ít có khả năng bị nhiễm Helicobacter pylori (Hp) - vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường ruột - sau khi tiêu thụ anti-VacA IgY, một loại globulin miễn dịch trong lòng đỏ trứng.

Giá trị dinh dưỡng lòng đỏ trứng

Chế biến trứng với dầu sẽ làm tăng hàm lượng chất béo của món ăn.Chế biến trứng với dầu sẽ làm tăng hàm lượng chất béo của món ăn.

Thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng phụ thuộc vào kích thước, nguồn gốc, và cách chế biến trứng, cũng như trứng của loài động vật nào.

Giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn từ lòng đỏ trứng rất khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến. Ví dụ, rán trứng có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba hàm lượng chất béo và cholesterol trong món ăn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một lòng đỏ chưa nấu chín từ một quả trứng lớn cung cấp: 

  • 55 calo
  • 2,70 g protein
  • 4,51 g chất béo
  • 184 miligam (mg) cholesterol
  • 0,61 g carbohydrate
  • 0,10 g đường
  • 0 g chất xơ

Lòng đỏ trứng chứa ít nhất 7 khoáng chất thiết yếu, bao gồm:

Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong nước và chất béo.

Bảng dưới đây mô tả hàm lượng vitamin trong một phần lòng đỏ trứng lớn (17 g).

Vitamin B1

0,030 mg

Vitamin B2

0,090 mg

Vitamin B3

0,004 mg

Vitamin B-6

0,060 mg

Vitamin B-12

0,332 microgam (mcg)

Vitamin A

64,8 mcg

Vitamin E

0,439 mg

Vitamin D (D-2 và D-3)

0,918 mcg

Vitamin K

0,119 mcg

Trứng vịt, chim cút, ngỗng và gà tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn trứng gà.

Lòng đỏ so với lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng cung cấp 3.6g protein, so với 2,7 g protein từ lòng đỏ một quả trứng lớn.

Trong khi lòng trắng cung cấp nhiều protein hơn, thì lòng đỏ chứa gần như tất cả các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước và chất béo. Nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn cả quả trứng có nhiều lợi ích đáng kể hơn so với chỉ ăn lòng trắng trứng.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người đàn ông trẻ tuổi ăn cả quả trứng ngay sau khi thực hiện các bài tập tăng thể lực có tỷ lệ chuyển hóa cơ bắp cao hơn những người chỉ ăn lòng trắng trứng.

Những lưu ý

Mua trứng từ người bán có uy tín có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.Mua trứng từ người bán có uy tín có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến trứng là ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn luôn hiện hữu trong cơ thể gia cầm. Những vi khuẩn này có thể làm hư hỏng trứng.

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, những người có hệ miễn dịch suy giảm và những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, việc tuân thủ một số biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản khi mua, bảo quản, xử lý và nấu chín trứng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các mẹo để sử dụng trứng một cách an toàn bao gồm:

  • Mua trứng từ một nguồn có uy tín, được cấp phép hoặc từ một hộ nông dân đáng tin cậy.
  • Đảm bảo rằng trứng không có vết nứt hoặc lỗ trên vỏ trước khi mua
  • Bảo quản trứng trong tủ lạnh ở 4,4 ° C
  • Rửa tay và tất cả các bề mặt tiếp xúc bằng xà phòng và nước ngay sau khi tiếp xúc với trứng sống
  • Ăn hoặc để trứng trong tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi nấu chín
  • Nấu trứng cho đến khi ít nhất lòng trắng chín (những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nên nấu trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều chín)
  • Trưng trứng cho đến khi chín hẳn.
  • Vứt bỏ trứng bị hỏng, bẩn hoặc nứt, cũng như trứng và các sản phẩm trứng hết hạn sử dụng
  • Tránh bị vỡ hoặc có mùi lạ.
  • Để trứng chưa nấu chín tránh xa các thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm không cần nấu chín.
  • Nên sử dụng trứng đã được tiệt trùng để làm nước sốt và gia vị, chẳng hạn như sốt mayonnaise.

Tổng kết

Chúng ta sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng khi ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng.

Hầu hết các chất dinh dưỡng trong một quả trứng đều có trong lòng đỏ. Kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy một số hợp chất trong lòng đỏ trứng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau dạ dày ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm huyết áp.

Tuy nhiên, cần thêm các nhiên cứu ở người để xác nhận tính hiệu quả của những lợi ích trên.

Trứng cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách. Giữ vệ sinh tốt trong khi chế biến trứng là chìa khóa để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!