Video: Vitamin B12 có tác dụng gì cho da và cho sức khỏe.
Sự thiếu hụt có thể xảy ra khi nồng độ vitamin B12 quá thấp. Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh không thể hồi phục.
Bài viết này giúp bạn tìm hiểu các chức năng của vitamin B12, làm thế nào để nhận biết tình trạng thiếu vitamin B12 và nguồn cung cấp thêm ở đâu.
Thông tin tóm tắt về vitamin B12
- Vitamin B12 rất quan trọng đối với chức năng tổng hợp các tế bào hồng cầu của não.
- Thiếu vitamin B12 có thể gặp các bệnh lý về thần kinh và thiếu máu.
- Những người trên 14 tuổi nên tiêu thụ hơn 2,4 microgam (mcg) vitamin B12 mỗi ngày.
- Vitamin B12 có sẵn tự nhiên trong các loại thịt, nhưng những người không ăn thịt, chẳng hạn như người ăn chay trường, có thể nhận được vitamin B12 ở dạng bổ sung.
Vitamin B12 là gì?
Vitamin B12 rất quan trọng cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu và tâm thần.
Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, giống như tất cả các loại vitamin B khác.
Điều này có nghĩa là vitamin B12 hòa tan trong nước và vào máu, cơ thể con người có thể lưu trữ vitamin B12 trong tối đa 4 năm. Bất kỳ lượng dư thừa hoặc không mong muốn nào đều được bài tiết qua nước tiểu.
Vitamin B12 là loại vitamin lớn nhất và có cấu trúc phức tạp nhất. Nó xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm thịt và được sản xuất công nghiệp thông qua quá trình tổng hợp lên men vi khuẩn.
Thực phẩm cung cấp vitamin B12
Vitamin B12 có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Nó thường không có trong thực phẩm thực vật
Các nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống tốt bao gồm:
- Thịt bò
- Thịt heo
- Giăm bông
- Thịt gia cầm
- Cừu non
- Cá, đặc biệt là cá tuyết chấm đen và cá ngừ
- Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua
- Một số sản phẩm men dinh dưỡng
- Trứng
Một số loại sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng được tăng cường vitamin B12.
Tốt hơn hết là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trước khi cần điều trị tích cực. Các triệu chứng của sự thiếu hụt có thể dễ dàng tránh được bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.
Lợi ích
Vitamin B12 rất quan trọng đối với chức năng bình thường của não và hệ thần kinh. Nó cũng tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và giúp tổng hợp và sửa chữa ADN.
Sự trao đổi chất của mọi tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin B12, vì nó đóng một phần trong quá trình tổng hợp axit béo và sản xuất năng lượng. Vitamin B12 cho phép giải phóng năng lượng bằng cách giúp cơ thể hấp thụ axit folic.
Cơ thể con người tạo ra hàng triệu tế bào hồng cầu mỗi phút. Những tế bào này không thể phân chia bình thường nếu không có vitamin B12. Nếu mức vitamin B12 quá thấp, việc sản xuất các tế bào hồng cầu sẽ giảm. Thiếu máu có thể xảy ra nếu số lượng hồng cầu giảm xuống.
Liều dùng cần thiết
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo rằng thanh thiếu niên và người lớn trên 14 tuổi nên bổ sung 2,4 microgam (mcg) vitamin B12 mỗi ngày. Phụ nữ mang thai đảm bảo tiêu thụ 2,6 mcg và phụ nữ cho con bú 2,8 mcg.
Việc hấp thụ quá nhiều vitamin B12 không cho thấy chất độc hại hoặc có hại. Tuy nhiên, nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung.
Một số loại thuốc có thể tương tác với vitamin B12. Chúng bao gồm metformin, thuốc ức chế bơm proton và thuốc đối kháng thụ thể h2, thường được sử dụng cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tất cả những loại thuốc này có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12. Các kháng sinh chloramphenicol, hoặc chloromycetin, cũng có thể ảnh hưởng sản xuất tế bào hồng cầu ở những người uống bổ sung.
Các triệu chứng thiếu hụt
Thiếu vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không nhận đủ vitamin B12.
Nó có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi đặc biệt là đối với hệ thần kinh và não.
Ngay cả mức vitamin B12 thấp hơn bình thường một chút cũng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như trầm cảm, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ và mệt mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này không đủ đặc hiệu để chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin B12.
Các triệu chứng khác của thiếu vitamin B12 bao gồm táo bón, chán ăn và sút cân.
Một khi các triệu chứng tiến triển, chúng có thể bao gồm những thay đổi về thần kinh, chẳng hạn như tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng.
Trẻ sơ sinh thiếu vitamin B12 có thể biểu hiện các cử động bất thường, chẳng hạn như giật cơ mặt, cũng như các phản xạ, bú kém, kích thích và cuối cùng là các vấn đề tăng trưởng nếu tình trạng thiếu hụt không được điều trị.
Thiếu vitamin B12 có nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến tổn thương thần kinh và não vĩnh viễn. Một số người không đủ vitamin B12 dẫn đến nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần, trầm cảm và sa sút trí tuệ .
Không đủ vitamin B12 cũng gây thiếu máu. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu là mệt mỏi, khó thở và nhịp tim không đều. Những người bị thiếu máu cũng có thể gặp phải:
- Đau miệng hoặc lưỡi
- Giảm cân
- Da nhợt nhạt hoặc vàng
- Bệnh tiêu chảy
- Rối loạn kinh nguyệt
Thiếu vitamin B12 cũng khiến mọi người dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh nhiễm trùng hơn.
Những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12
Những người ăn chay trường phải đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin B12, vì chế độ ăn uống không bao gồm các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Tình trạng thiếu hụt ở những người ăn chay trong quá trình mang thai và cho con bú có thể trầm trọng hơn. Bởi vì, thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có đủ cobalamin để đảm bảo sức khỏe lâu dài.
Những người bị thiếu máu ác tính có thể thiếu vitamin B12. Thiếu máu ác tính là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến máu. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn này không có đủ yếu tố nội (IF), một loại protein trong dạ dày giúp cơ thể hấp thụ vitamin B12.
Các nhóm nguy cơ khác bao gồm những người có vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như phẫu thuật cắt bỏ ruột, khiến cơ thể không hấp thu được cobalamin một cách tốt nhất. Những người mắc bệnh Crohn được cho là có nguy cơ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu bằng chứng để xác nhận điều này.
Viêm dạ dày, bệnh celiac và bệnh viêm ruột cũng dẫn đến sự thiếu hụt vì những tình trạng này làm cho giảm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng.
Những người nghiện rượu mạn tính có thể thiếu vitamin B12, vì cơ thể không thể hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả.
Những người điều trị bệnh đái tháo đường bằng metformin được khuyên nên theo dõi nồng độ vitamin B12, vì metformin có thể làm giảm sự hấp thu chất này.
Điều trị bằng cách tiêm vitamin B12, được thực hiện cho những người có vấn đề về rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng.
Chế phẩm bổ sung
Có nhiều dạng chế phẩm bổ sung vitamin B12 như viên nang, dạng tiêm, men dinh dưỡng tăng cường.
Một số người gặp khó khăn trong việc hấp thu vitamin B12 từ các nguồn thực phẩm và có thể cần phải uống chế phẩm bổ sung.
Người lớn tuổi, bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu ác tính và những người bị thiếu axit clohydric HCl trong dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa có thể gặp vấn đề trong việc hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm.
Các chế phẩm bổ sung có thể được dùng bằng đường uống hoặc xịt vào mũi. Tuy nhiên, thuốc uống bổ sung không giúp ích trong nhiều trường hợp thiếu hụt. Trong những trường hợp này, cần phải tiêm vitamin B12.
Những người ăn chay trường có thể dùng các chế phẩm bổ sung để tránh thiếu hụt, vì chế độ ăn thuần chay không chứa các sản phẩm thịt cung cấp B12 một cách tự nhiên. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.
Tác dụng phụ
Các tác dụng phụ của việc uống vitamin B12 rất hạn chế. Nó không được coi là độc hại với hàm lượng cao, và ngay cả liều 1000 mcg cũng không được cho là có hại.
Không có báo cáo nào về phản ứng bất lợi với B12 kể từ năm 2001 khi một người ở Đức báo cáo bệnh rosacea là kết quả của việc bổ sung B12. Các trường hợp mụn do B12 kích hoạt cũng đã được báo cáo.
Cyanocobalamin là một dạng tiêm của chế phẩm bổ sung có chứa dấu vết của xyanua, một chất độc. Do đó, một số lo ngại đã được đưa ra về những tác động của nó trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả có chứa những hoạt chất này và nó không được coi là một nguy cơ gây hại sức khỏe.
Tuy nhiên, loại chế phẩm bổ sung này không được khuyến nghị cho những người bị bệnh thận.
Xem thêm: