Thành phần dinh dưỡng từ lòng trắng trứng: Giàu protein, ít các chất dinh dưỡng khác

Trứng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc vào việc chúng ta ăn cả quả trứng hay chỉ ăn phần lòng trắng.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách chi tiết về thành phần dinh dưỡng của lòng trắng trứng và so sánh với trứng nguyên quả.

Thành phần dinh dưỡng của lòng trắng trứng và toàn bộ quả trứng

Video: Lòng trắng trứng tốt cho sức khỏe như thế nào?

Lòng trắng trứng là chất lỏng trong và đặc bao quanh lòng đỏ.

Trong trứng đã thụ tinh, chúng hoạt động như một lớp bảo vệ phôi đang phát triển khỏi vi khuẩn có hại. Chúng cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho sự phát triển của phôi.

Lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 90% nước và 10% protein.

Vì vậy, nếu bỏ lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng trứng, giá trị dinh dưỡng của trứng sẽ thay đổi khá nhiều.

Có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa lòng trắng và cả một quả trứng lớn.

Như chúng ta có thể thấy, một lòng trắng trứng chứa ít calo và vi chất dinh dưỡng, cũng như ít protein và chất béo hơn so với toàn bộ quả trứng.

Tóm lại

Lòng trắng trứng chứa ít calo hơn toàn bộ quả trứng. Nó cũng có hàm lượng protein, cholesterol, chất béo, vitamin và khoáng chất thấp hơn.

Ít calo nhưng giàu protein

Lòng trắng trứng chứa nhiều protein nhưng ít calo. Trên thực tế, chúng chứa khoảng 67% tất cả các loại protein trên tổng số protein có trong một quả trứng.

Chúng cung cấp vừa đủ tất cả 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp chúng ta hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

Do hàm lượng protein cao, ăn lòng trắng trứng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Protein có thể giúp hạn chế sự thèm ăn, vì vậy ăn lòng trắng trứng có thể khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn.

Việc cung cấp đủ protein cũng rất quan trọng để duy trì và hình thành cơ bắp - đặc biệt với những ai đang cố gắng kiểm soát cân nặng.

Vì trứng nguyên quả chỉ cung cấp nhiều protein hơn một chút so với lòng trắng, nên việc chỉ tiêu thụ lòng trắng trứng có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.

Tóm lại

Lòng trắng trứng từ một quả trứng lớn cung cấp 4g protein và 18 calo. Điều này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.

Ít chất béo và không có cholesterol

Trong quá khứ, trứng là một thực phẩm gây tranh cãi do hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao.

Tuy nhiên, tất cả cholesterol và chất béo trong trứng đều được tìm thấy trong lòng đỏ. Mặt khác, lòng trắng trứng hầu như là protein thuần túy và không chứa chất béo hoặc cholesterol.

Vì vậy, trong nhiều năm, việc chỉ ăn lòng trắng được coi là tốt hơn ăn cả quả trứng.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với hầu hết mọi người, cholesterol trong trứng không phải là vấn đề.

Tuy nhiên, đối với một số ít người - được gọi là “những người tăng khả năng đáp ứng” – ăn thực phẩm chứa cholesterol sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Những “người tăng khả năng đáp ứng” mang các gen, chẳng hạn như gen APoE4, làm tăng khả năng hấp thụ cholesterol. Đối với những người có gen này hoặc những người có cholesterol cao, ăn lòng trắng trứng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, vì lòng trắng trứng hầu như không chứa chất béo nên chúng có lượng calo thấp hơn đáng kể so với trứng nguyên quả.

Điều này có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể và giảm cân.

Tóm lại 

Lòng trắng trứng chứa ít cholesterol và chất béo. Do đó nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người cần hạn chế lượng cholesterol, cũng như những người đang cố gắng giảm cân.

Những rủi ro khi ăn trứng

Lòng trắng trứng thường là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số rủi ro sau:

Dị ứng 

Trẻ em dễ bị dị ứng trứng hơn. Nguồn ảnh: Youaremom.comTrẻ em dễ bị dị ứng trứng hơn. Nguồn ảnh: Youaremom.com

Mặc dù lòng trắng trứng an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng dị ứng trứng vẫn có thể xảy ra.

Tỷ lệ trẻ em bị dị ứng trứng hay gặp hơn so với các nhóm tuổi khác; tuy nhiên, tình trạng bệnh thường tiến triển nặng hơn khi trẻ 5 tuổi.

Dị ứng trứng là do hệ thống miễn dịch nhầm lẫn một số protein trong trứng là có hại.

Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm phát ban, nổi mề đay, sưng tấy, chảy nước mũi, ngứa và chảy nước mắt. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn.

Trứng có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ - mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Sốc phản vệ xuất hiện với một số triệu chứng, như tụt huyết áp và sưng tấy nghiêm trọng ở cổ họng và mặt - có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella

Lòng trắng trứng sống cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella.

Salmonella có thể tồn tại trong trứng hoặc trên vỏ trứng, mặc dù các biện pháp canh tác hiện đại và vệ sinh sạch sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ này.

Ngoài ra, nấu lòng trắng trứng cho đến khi chín hẳn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc vấn đề này.

Giảm hấp thụ biotin

Lòng trắng trứng sống cũng có thể làm giảm sự hấp thụ biotin (vitamin B7)  hòa tan trong nước, loại vitamin này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Biotin đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng.

Lòng trắng trứng sống chứa protein avidin. Avidin liên kết với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ của nó.

Tuy nhiên, để gây ra sự thiếu hụt biotin chúng ta cần phải ăn một lượng lớn lòng trắng trứng sống. Bên cạnh đó, ta có thể làm mất tác dụng của avidin bằng cách nấu chín trứng.

Tóm lại

Có một số rủi ro liên quan đến việc ăn lòng trắng trứng sống, bao gồm dị ứng, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin. Tuy nhiên, những vấn đề trên xảy ra khá ít đối với hầu hết mọi người.

Nên ăn lòng trắng hay ăn toàn bộ quả trứng?

Nên ăn lòng trắng hay toàn bộ quả trứng. Nguồn ảnh: Hungrygirl.comNên ăn lòng trắng hay toàn bộ quả trứng. Nguồn ảnh: Hungrygirl.com

Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao nhưng ít calo, chất béo và cholesterol - làm cho chúng trở thành một thực phẩm tốt để đưa vào thực đơn ăn uống của một người đang muốn giảm cân.

Chúng cũng có thể có lợi cho những người có nhu cầu protein cao nhưng cần phải theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể, chẳng hạn như đối với vận động viên hoặc người tập thể hình.

Tuy nhiên, so với toàn bộ trứng, lòng trắng trứng chỉ chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.

Trứng nguyên quả chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, protein bổ sung và một số chất béo lành mạnh.

Bên cạnh đó, mặc dù có hàm lượng cholesterol cao, nhưng chưa có phân tích nào tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trên thực tế, một bài đánh giá cũng lưu ý rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 

Hơn nữa, các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong trứng có liên quan đến một loạt các lợi ích về sức khỏe.

Lòng đỏ trứng cũng chứa một lượng khá lớn 2 chất chống oxy hóa quan trọng - lutein và zeaxanthin - giúp ngăn ngừa thoái hóa mắt và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, chúng còn chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà nhiều người không có đủ.

Việc ăn cả quả trứng cũng khiến chúng ta cảm thấy nhanh no hơn, giúp hạn chế nạp thêm lượng calo và

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp giảm cân, chỉ số BMI và vòng eo.

Tuy nhiên, nếu một người đang thực hiện một chế độ ăn kiêng giảm calo rất nghiêm ngặt, có tiền sử gia đình bị cholesterol cao và bệnh tim, hoặc đã có mức cholesterol cao, thì lòng trắng trứng có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.

Tóm lại

Lòng trắng trứng có hàm lượng calo thấp hơn trứng nguyên quả. Tuy nhiên, chúng cũng thiếu nhiều chất dinh dưỡng có lợi có trong lòng đỏ trứng. 

Kết luận

Lòng trắng trứng là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, chúng không có nhiều lợi ích như trứng nguyên quả, vì trứng nguyên quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn.

Với một số người khác - đặc biệt là những người cần hạn chế lượng cholesterol nạp vào cơ thể - lòng trắng trứng có thể là một lựa chọn tốt.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!