Chúng chứa các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng quan trọng và đã được chỉ ra trong các nghiên cứu khoa học.
Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của trứng sống và thành phần dinh dưỡng của trứng nấu chín có một số khác biệt rõ rệt, bao gồm cả việc ăn trứng sống hoặc thực phẩm có chứa trứng sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Video: Thói quen ăn trứng gà sống.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe và những mối quan tâm về sức khỏe liên quan đến việc ăn trứng sống.
Trứng sống rất bổ dưỡng
Cũng giống như trứng nấu chín, trứng sống vô cùng bổ dưỡng.
Chúng giàu:
- Protein chất lượng cao
- Chất béo lành mạnh
- Vitamin
- Khoáng chất
- Chất chống oxy hóa bảo vệ mắt
- Nhiều chất dinh dưỡng khác
Một quả trứng sống lớn chứa:
- Chất đạm: 6 gam
- Chất béo: 5 gam
- Magiê: 6 mg (1% giá trị hàng ngày)
- Canxi: 28 mg (2% giá trị hàng ngày)
- Phốt pho: 99 mg (8% giá trị hàng ngày)
- Kali: 69 mg (1% giá trị hàng ngày)
- Vitamin D: 41 IU (5% giá trị hàng ngày)
Ngoài ra, một quả trứng sống chứa 147 mg choline (27% giá trị hàng ngày), đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là có tác động tích cực đến chức năng của não bộ. Choline cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này có tác dụng bảo vệ mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng này đều tập trung trong lòng đỏ. Lòng trắng trứng chủ yếu chứa protein.
Tóm lại
Trứng sống giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều protein, chất béo có lợi, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt, não và tim. Lòng đỏ chứa hầu hết các chất dinh dưỡng trên.
Trứng sống có thể làm giảm hấp thụ protein
Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein động vật tốt nhất hiện nay.
Trên thực tế, chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Vì lý do này, chúng thường được gọi là nguồn protein “toàn diện”.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu rất nhỏ và từ lâu đời, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thụ đối với các protein này.
Nghiên cứu đã so sánh sự hấp thụ protein từ trứng chín và trứng sống ở 5 người và phát hiện ra rằng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thụ, trong khi chỉ 50% protein trong trứng sống được hấp thụ.
Vấn đề hấp thụ này là điều cần quan tâm nếu trứng là nguồn cung cấp protein chính, nhưng quy mô và thời điểm của nghiên cứu khiến chúng ta không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Tóm lại
Có thể cơ thể chúng ta sẽ bị giảm hấp thụ protein trong trứng sống so với hấp thụ protein trong trứng nấu chín, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
Lòng trắng trứng sống có thể cản trở sự hấp thụ biotin
Biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7.
Vitamin này tham gia vào quá trình sản xuất glucose và axit béo của cơ thể. Nó cũng quan trọng trong khi mang thai.
Trong khi lòng đỏ trứng cung cấp một lượng biotin tốt trong chế độ ăn uống, thì lòng trắng trứng sống lại chứa một loại protein gọi là avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non, ngăn cản sự hấp thụ biotin. Tuy nhiên, avidin dễ bị phá hủy bởi nhiệt, nên đây không phải là vấn đề khi chúng ta ăn trứng đã được nấu chín.
Trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn ăn trứng sống, rất khó có khả năng dẫn đến thiếu hụt biotin. Để gây ra tình trạng thiếu hụt biotin, chúng ta cần phải ăn một lượng lớn lòng trắng trứng sống.
Tóm lại
Lòng trắng trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn chặn sự hấp thụ biotin, một loại vitamin B hòa tan trong nước. Tuy nhiên, nó không có khả năng gây thiếu hụt biotin trừ khi ăn quá nhiều trứng sống.
Nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn trứng sống
Trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại.
Nhiễm khuẩn Salmonella có thể xảy ra theo một trong hai cách:
- Trực tiếp trong quá trình hình thành trứng bên trong gà mái
- Gián tiếp khi vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào bên trong quả trứng qua lớp vỏ bên ngoài.
Nhiễm khuẩn gián tiếp có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, xử lý hoặc trong quá trình chuẩn bị thực phẩm.
Tiêu thụ trứng bị nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella bao gồm co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi bị nhiễm trùng và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày.
Từ năm 1995 đến năm 2002, trứng được xác định là nguồn gốc của 53% tổng số ca nhiễm Salmonella được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Vào năm 2013, người ta ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra khoảng 1 triệu trường hợp bệnh ở Hoa Kỳ.
Thanh trùng là một phương pháp thường được sử dụng để ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn Salmonella. Quá trình này sử dụng phương pháp xử lý gia nhiệt để giảm số lượng vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) coi việc sử dụng trứng sống còn nguyên vỏ là an toàn nếu chúng được thanh trùng.
Tóm lại
Trứng sống có thể chứa một loại vi khuẩn gây bệnh có tên là Salmonella, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Sử dụng trứng đã qua thanh trùng làm giảm khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Nhiễm khuẩn salmonella có thể nguy hiểm hơn đối với một số đối tượng
Trong khi hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella nhanh chóng khỏi bệnh, thì vẫn có những người có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn và những người này có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Những người lớn tuổi, đang mang thai, có hệ miễn dịch bị suy giảm và trẻ nhỏ nên tránh ăn trứng sống và thực phẩm có chứa trứng sống - đặc biệt là nếu trứng chưa được thanh trùng.
Tóm lại
Trẻ nhỏ, người mang thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị suy giảm nên tránh ăn trứng sống.
Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, có một số cách có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm Salmonella như:
- Mua trứng đã được tiệt trùng và các sản phẩm trứng có bán ở một số siêu thị.
- Chỉ mua trứng được giữ trong khu vực thực phẩm trong tủ lạnh của cửa hàng tạp hóa.
- Bảo quản trứng trong tủ lạnh. Nếu để trứng ở nhiệt độ phòng có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.
- Không mua hoặc tiêu thụ trứng quá hạn sử dụng.
- Loại bỏ những quả trứng bị nứt hoặc bẩn.
- Rửa tay và bất kỳ thứ gì khác có thể tiếp xúc với trứng sống.
Mặc dù tất cả các bước này đều hữu ích, nhưng một trong những cách tốt nhất để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh Samonella là nấu chín trứng thật kỹ.
Tóm lại
Mua trứng đã được tiệt trùng và bảo quản trong tủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bảo quản và xử lý đúng cách sau khi mua trứng cũng rất quan trọng.
Kết luận
Trứng sống có nhiều lợi ích dinh dưỡng tương tự như trứng nấu chín.
Tuy nhiên, sự hấp thụ protein có thể thấp hơn từ trứng sống và việc hấp thu biotin có thể bị cản trở.
Điều đáng lo ngại nhất là nguy cơ trứng sống bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến khả năng lây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Mua trứng đã được tiệt trùng sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Xem thêm:
- Ăn trứng có tốt không? Lợi ích, giá trị dinh dưỡng và rủi ro sức khỏe
- 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn trứng
- Tất cả những gì bạn cần biết về lòng đỏ trứng
- Thành phần dinh dưỡng từ lòng trắng trứng: Giàu protein, ít các chất dinh dưỡng khác
- 21 loại nước ép trái cây và rau quả tốt nhất cho sức khỏe làn da