Video: Những ai cần uống vitamin B?
Có 2 loại vitamin là vitamin tan trong dầu và vitamin tan trong nước. Vitamin B2 thuộc nhóm vitamin tan trong nước, được hấp thụ vào máu và đào thải qua nước tiểu.
Chúng ta cần bổ sung vitamin B2 mỗi ngày, vì cơ thể chỉ có thể dự trữ một lượng riboflavin rất nhỏ, không thể đáp ứng đủ cho các hoạt động cần thiết.
Vitamin B2 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Ngoài ra có thể bổ sung bằng viên uống hoặc thuốc tiêm. Vitamin B2 thường được hấp thụ tại ruột non.
Vai trò của vitamin B2
Các loại rau họ cải rất giàu vitamin B2, hãy hấp rau thay vì luộc để có thể giữ lại tối đa lượng vitamin B2 có trong rau.
Vitamin B2 có tác dụng phân hủy protein, chất béo và carbohydrate. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Vitamin B2 giúp chuyển đổi carbohydrate thành adenosine triphosphate (ATP). Cơ thể con người sản xuất ATP từ thức ăn, và ATP tạo ra năng lượng cho cơ thể. ATP đóng vai trò quan trọng để dự trữ năng lượng cho cơ bắp hoạt động.
Cùng với vitamin A, vitamin B cần thiết cho:
- Duy trì lớp màng nhầy trong hệ tiêu hóa
- Giúp gan khỏe mạnh
- Tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin tryptophan thành niacin
- Tăng cường sức khỏe cho mắt, hệ thần kinh, cơ và da
- Hấp thụ và kích hoạt sắt, axit folic và vitamin B1, B3 và B6
- Tham gia vào quá trình xuất hormone của tuyến thượng thận
- Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể
- Đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B2 có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên vẫn cần thêm những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để khẳng định tác dụng của vitamin B2 đối với hai chứng bệnh trên.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng ở trẻ em mắc chứng tự kỷ, bổ sung vitamin B2, B6 và Magie góp phần làm giảm nồng độ axit hữu cơ bất thường trong nước tiểu.
Những thực phẩm giàu vitamin B2
Vitamin B2 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 như:
- Thịt, cá và các sản phẩm từ sữa.
- Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà tây, thịt gà,...
- Thịt bò, thận và gan bò
- Trứng
- Măng tây
- Atiso
- Bơ
- Ớt Cayenne
- Quả lý chua
- Ngũ cốc
- Tảo bẹ
- Đậu Lima, đậu hải quân và đậu Hà Lan
- Mật đường
- Nấm
- Hạnh nhân
- Mùi tây
- Bí ngô
- Quả tầm xuân
- Xô thơm
- Khoai lang
- Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải Brussels, rau chân vịt, lá bồ công anh và cải xoong
- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì trắng và cám lúa mì
- Chiết xuất nấm men
Vitamin B2 tan trong nước, vì vậy khi nấu chín thức ăn có thể làm mất một lượng đáng kể. Lượng vitamin B2 bị giảm đáng kể khi đun sôi cũng như khi hấp hoặc cho vào lò vi sóng.
Bổ sung bao nhiêu là đủ?
Theo Đại học Bang Oregon, lượng vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày (RDA) đối với nam giới từ 19 tuổi trở lên là 1,3 mg và đối với phụ nữ là 1,1 mg mỗi ngày. Khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung 1,4 mg và khi cho con bú là 1,6 mg mỗi ngày.
Thiếu vitamin B2
Ăn uống thiếu chất có thể dẫn đến thiếu vitamin B2. Vì cơ thể sử dụng và bài tiết vitamin B2 liên tục, nên gần như nó không được dự trữ. Một người bị thiếu B2 thường cũng thiếu nhiều loại vitamin khác.
Có hai loại thiếu vitamin B2:
- Thiếu vitamin B2 nguyên phát xảy ra khi chế độ ăn uống rất ít vitamin B2.
- Thiếu vitamin B2 thứ phát xảy ra vì một lý do khác, có thể do cơ thể không thể hấp thụ vitamin, hoặc không thể sử dụng vitamin, hay do vitamin đang bị đào thải quá nhanh.
Thiếu hụt vitamin B2 dẫn đến một tình trạng bệnh lý được gọi là hội chứng ariboflavinosis.
Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin B2 bao gồm:
- Viêm da ở khóe môi, hoặc các vết nứt ở khóe miệng
- Nẻ môi
- Khô da
- Viêm niêm mạc miệng
- Viêm lưỡi
- Loét miệng
- Môi đỏ bất thường
- Viêm họng
- Viêm da bìu
- Giảm tiết chất nhầy ở niêm mạc đường tiêu hóa
- Thiếu máu do thiếu sắt
- Mắt nhạy cảm với ánh sáng, ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt
Những người uống quá nhiều rượu có nguy cơ bị thiếu vitamin nhóm B.
Lưu ý khi sử dụng viên uống bổ sung vitamin B2
Bình thường, vitamin B2 khá an toàn và rất ít khi quá liều gây hậu quả nghiêm trọng vì cơ thể có thể hấp thụ tối đa 27 mg vitamin B2 và đào thải lượng dư thừa qua nước tiểu.
Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, bởi chúng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.
Thực phẩm chức năng có thể tương tác với các loại thuốc khác và vitamin B2 có trong thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng cholinergic và tetracycline.
Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định bổ sung thêm, ví dụ như trên bệnh nhân đang sử dụng một loại thuốc có thể cản trở sự hấp thu vitamin B2.
Các loại thuốc gây ảnh hưởng đến lượng vitamin B2 trong cơ thể bao gồm:
- Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như Imipramine hoặc Tofranil
- Một số loại thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như Chlorpromazine hoặc Thorazine
- Methotrexate, điều trị ung thư và các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp
- Phenytoin hoặc Dilantin, điều trị động kinh
- Probenecid điều trị bệnh gút
- Thuốc lợi tiểu Thiazide, hoặc các loại thuốc lợi tiểu khác
Doxorubicin, được sử dụng trong điều trị ung thư, có thể làm giảm nồng độ vitamin B2 và vitamin B2 cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Doxorubicin.
Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMM) lưu ý rằng lượng vitamin B2 rất cao có thể dẫn đến ngứa, cảm giác tê, rát hoặc kim châm, nước tiểu màu vàng hoặc cam và nhạy cảm với ánh sáng. Để ngăn ngừa sự mất cân bằng của các nhóm vitamin B, bạn nên bổ sung vitamin B tổng hợp, bao gồm phức hợp 8 loại vitamin nhóm B.
Xem thêm: