Video: Quy tắc ép nước hoa quả đúng cách tốt cho sức khỏe.
Uống nước ép hàng ngày có thể làm cho làn da của bạn sáng và khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê những loại nước trái cây có thể giúp bạn đạt được làn da mơ ước.
Tại sao nước trái cây có lợi cho làn da và sức khỏe cơ thể?
Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh. Tất cả đều tăng cường khả năng miễn dịch và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Khi cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng thì điều đó sẽ được thể hiện trên da.
Việc ăn trái cây và rau quả luôn luôn được khuyến khích hơn; vì quá trình ép sẽ làm mất chất xơ cần thiết cho cơ thể trong trái cây và rau quả. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên dùng toàn bộ trái cây và rau quả thay vì nước ép.
Nhưng xét theo lối sống bận rộn hiện nay, nếu bạn không thể ăn đủ rau và trái cây thì uống nước ép của chúng cũng là cách để giữ gìn sức khỏe và làm cho làn da sáng lên.
Theo các chuyên gia, nếu lượng calo trung bình hàng ngày nạp vào cho một người là 2000 calo thì nên bao gồm 200 gram trái cây và 250 gram rau có thể dưới dạng nguyên chất hay nước ép (trừ khi bác sĩ có khuyến nghị khác).
Nước ép cà rốt
Cà rốt được coi là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có chứa hàm lượng cao carotenoid (beta-carotene, một dạng Vitamin A tốt cho da), flavonoid, chất chống oxy hóa. Do đó nó giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy khả năng chữa lành vết thương, giúp giảm viêm và tổn thương do các gốc tự do có hại gây ra.
Lượng hàng ngày được đề xuất
100 gram cà rốt sống chứa 41 kcal, 5.9 mg vitamin C, 0.983 mg niacin, 1 microgram lycopene và 0.66 mg vitamin E. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi cho làn da. Bạn có thể tiêu thụ 250 gram cà rốt sống hoặc ép trái cây mỗi ngày.
Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu beta-carotene và lycopene – một loại carotene có màu đỏ tươi khác được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ màu đỏ. Lycopene có thể bảo vệ làn da khỏi bị tổn thương do tia UV, giúp làn da không bị cháy nắng hay xuất hiện các dấu hiệu của quá trình lão hóa, ngăn sự hình thành các sắc tố do tiếp xúc với tia cực tím.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Một ly nước ép cà chua (200 – 250 ml) chứa đủ lycopene để đáp ứng lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Nước chanh
Trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh, rất giàu vitamin C (axit ascorbic). Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen – là một thành phần quan trọng của cơ, mô và da. Hơn nữa, việc hấp thụ vitamin C sẽ tái tạo vitamin E trong cơ thể và đây là một chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp duy trì sức khỏe tổng thể và giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi sáng.
Lượng hàng ngày được đề xuất:
Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày đối với nam giới là 90 mg và phụ nữ là 75 mg.
Nước ép củ dền
Ăn (hoặc uống) củ dền giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Betalain (sắc tố đỏ có trong củ dền) là chất chống viêm có tác dụng làm giảm huyết áp và kiểm soát các vấn đề tim mạch.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất:
100 gram củ dền chứa 4.9 mg vitamin C, 1.61 g protein, 9.56 g carbohydrate ates, 23 mg magiê, 33 IU vitamin A, 40 mg phốt pho và 325 mg kali. Bạn có thể dùng 250 gram củ dền sống hoặc nước ép mỗi ngày.
Nước ép lựu
Lựu có công dụng chữa bệnh và làm thuốc. Nước ép lựu là một nguồn giàu axit ascorbic (vitamin C), axit xitric và một lượng nhỏ của tất cả các axit amin. Nước ép, chiết xuất và dầu của lựu có tác dụng làm giảm tác hại do tia UVB gây ra và ngăn chặn quá trình lão hóa da do các tia có hại.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể ăn 200 gram lựu mỗi ngày theo khuyến nghị.
Nước cam
Nước cam, giống như bất kỳ loại nước cam quýt nào khác, rất giàu vitamin C (axit ascorbic) – là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giữ cho làn da khỏe mạnh. Nước cam rất giàu flavonoid giúp giảm viêm và mất cân bằng oxy hóa. Nước cam được phát hiện có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (do tác dụng chống viêm của nó).
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể ăn 150 – 200 gram cam mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi.
Nước ép dưa chuột
Các tế bào trong cơ thể cần hydrat hóa từ bên trong. Nếu không, làn da trông sẽ xỉn màu và thiếu sức sống. Tiêu thụ dưa chuột hoặc nước ép dưa chuột là cách tốt nhất để bổ sung lượng nước trong cơ thể và giữ cho làn da luôn tươi sáng. Dưa chuột chứa 95% là nước và giàu beta-carotene, flavonoid, vitamin K và lignans cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và cải thiện chức năng của tế bào.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
100 gram dưa chuột chỉ chứa 15 calo và 95% là nước. Bạn có thể tiêu thụ 150 – 250 gram dưa chuột (cả quả hoặc nước ép) mỗi ngày.
Nước ép táo
Một quả táo mỗi ngày có thể cải thiện tuổi thọ trung bình và tối đa của bạn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy táo có đặc tính chống căng thẳng. Ngoài tuổi thọ, táo cũng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, hay các tổn hại của da do tiếp xúc với tia cực tím và các chức năng của hệ thống miễn dịch.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể uống 1 – 2 cốc nước ép táo mỗi ngày.
Nước ép đu đủ
Đu đủ chứa beta-carotene có khả năng bảo vệ làn da khỏi bị tổn thương do tia UV gây ra, giữ cho làn da khỏe mạnh.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể ăn 100 – 200 gram đu đủ (cả quả hoặc nước ép).
Nước ép cải bó xôi
Cải bó xôi, dù sống hay nấu chín đều rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nó cũng chứa axit béo omega-3 và các hợp chất chống viêm khác có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể và sức khỏe làn da.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể ăn hoặc uống nước ép của 200 – 250 gram cải bó xôi mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về khớp, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ về lượng tiêu thụ cải bó xôi của bạn. Cải bó xôi có chứa hàm lượng purin cao, và quá nhiều purin có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Nước ép nho
Nho chứa polyphenol và flavonoid (chủ yếu chứa trong hạt và vỏ) có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nó có thể cải thiện chức năng nhận thức thần kinh và cải thiện sự suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt nho có thể liên kết với collagen và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể uống hoặc ăn 50 gram nước ép nho hoặc quả mọng.
Nước ép bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin C và E, flavonoid, carotenoid và polyphenol. Những chất này có thể bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng quá trình viêm và oxy hóa.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể ăn 200 – 250 gram bông cải xanh (nước ép hoặc luộc) mỗi ngày.
Nước ép gừng
Gừng chứa gingerol và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa do tia UVB gây ra và giảm viêm. Đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Ăn 2 – 4 gram gừng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để biết lượng gừng phù hợp nên tiêu thụ, tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của cơ thể. Phụ nữ có thai và cho con bú tránh dùng gừng mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Nước ép nha đam
Việc thoa nước ép nha đam tại chỗ có thể giúp kiểm soát các vấn đề về da (chẳng hạn như bệnh vẩy nến, viêm da) và hỗ trợ chữa lành vết thương. Uống nước ép nha đam có thể giúp giảm viêm và có tác dụng hữu ích đối với bệnh đái tháo đường và loét. Bạn có thể thử uống và thoa nước ép hoặc cùi nha đam để nhận được những lợi ích của nó.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Không có khuyến nghị về lượng nước ép nha đam nhưng nha đam có thể tương tác với một số loại thuốc. Uống nước ép nha đam không được kiểm soát có thể có tác dụng có hại, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Không nên uống nước ép nha đam mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Nước ép cải xoăn
Cải xoăn rất giàu vitamin, carotenoid (beta-carotene) và polyphenol – giúp cải thiện hàm lượng collagen và độ đàn hồi của da. Nó cũng làm giảm mất cân bằng oxy hóa, do đó có thể ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Không có khuyến nghị về lượng cải xoăn. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có những khuyến nghị phù hợp.
Nước ép mùi tây
Mùi tây chứa protein, vitamin A, B12, C, E và K, caroten và các axit béo thiết yếu. Những chất dinh dưỡng này giữ cho làn da khỏe mạnh và góp phần duy trì sức khỏe tổng thể.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Không có khuyến nghị tiêu chuẩn nào về lượng rau mùi tây hàng ngày. Bạn có thể chỉ cần thêm một vài nhánh mùi tây vào bất kỳ loại nước ép hoặc sinh tố nào. Điều này cũng tạo thêm hương vị độc đáo cho nước trái cây hoặc sinh tố của bạn.
Nước ép bưởi
Bưởi chứa hàm lượng cao vitamin C, chất xơ, kali, magiê và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, cùng với một số chất dinh dưỡng thực vật khác. Chúng cực kỳ có lợi để giảm viêm, giảm mức chất béo trung tính và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Nửa quả bưởi (khoảng 154 gram) cung cấp 100% giá trị hàng ngày (daily value – DV) vitamin C, 8% DV chất xơ và 35% DV vitamin A. Do đó, bạn có thể uống nước ép của nửa quả bưởi mỗi ngày.
Nước ép chuối
Một quả chuối có thể cung cấp cho cơ thể 23% tổng lượng kali cần thiết hàng ngày. Nó cũng giàu vitamin A, B6, C và D. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ăn ít protein, kali và vitamin A và C hàng ngày sẽ có làn da nhăn nheo.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể có một ly sinh tố làm từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày.
Nước ép dứa
Dứa rất giàu các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu – như vitamin B1, B2 B3, B6, C cùng với magiê, kali, bromelain và chất xơ. Tất cả những thứ này đều có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch và giữ cho làn da tươi sáng.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Ăn 150 gram dứa trở lên có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bạn có thể ăn hoặc uống nước ép của 100 – 200 gram dứa mỗi ngày.
Nước ép
Bạc hà chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu – chẳng hạn như vitamin A, B6 và C. Nó cũng chứa chất xơ, canxi, phốt pho, kali, kẽm, protein, thiamin và một số chất dinh dưỡng khác.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Không có khuyến nghị cụ thể về lượng bạc hà trong một ngày. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một vài lá bạc hà vào bất kỳ loại nước ép hoặc sinh tố nào. Nó có một hương vị đặc biệt có thể giúp đồ uống thêm ngon miệng.
Nước chanh vàng
Chanh vàng là một loại trái cây nhiệt đới rất giàu vitamin C, kali, sắt, kẽm, đồng, canxi, chất phytochemical và chất chống oxy hóa. Nó không chỉ giữ cho làn da khỏe mạnh mà còn cải thiện lưu thông máu và chức năng gan, đồng thời giúp giảm cân.
Lượng dùng hàng ngày được đề xuất
Bạn có thể uống nước chanh vàng mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ dinh dưỡng.
Lưu ý: Nếu bạn có bệnh lý hay các vấn đề sức khỏe từ trước, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng các loại nước ép trái cây và rau củ để biết liệu nó có phù hợp với mình hay không.
Nếu muốn đưa nước ép trái cây và rau củ trở thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày thì đây là một vài lưu ý quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.
- Đừng bao giờ bắt đầu ngày mới với nước trái cây. Nước ép trái cây có chứa đường fructose, có thể gây quá tải cho gan nếu uống lúc đói. Thời điểm tốt nhất để uống nước trái cây là trong bữa sáng hoặc bất kỳ lúc nào giữa bữa sáng và bữa trưa.
- Tránh thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo vào nước trái cây. Nếu muốn có một chút vị ngọt, bạn có thể thêm một thìa cà phê mật ong nguyên chất vào nước ép.
- Luôn uống nước trái cây ngay sau khi chuẩn bị.Nước ép bắt đầu bị oxy hóa ngay khi tiếp xúc với oxy trong không khí. Sử dụng máy ép chậm để ép trái cây, rau củ vì sẽ làm chậm quá trình oxy hóa.
- Hãy thử nghiền thay vì ép trái cây. Điều này sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích dinh dưỡng tối đa.
- Cố gắng không lọc nước trái cây. Điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ các chất xơ cần thiết.
- Tránh nước trái cây đóng gói hoặc đóng hộp. Chúng chứa thêm đường và không có lợi như nước trái cây tự làm.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn rau và trái cây hơn là uống nước ép của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn trái cây mỗi ngày hoặc khó ăn rau thì uống nước trái cây là cách tốt nhất cho bạn.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng chỉ uống nước trái cây sẽ không có ích gì cho làn da và sức khỏe nếu không tuân theo một lối sống cân bằng và lành mạnh.
Các câu hỏi thường gặp
Cái nào tốt hơn - nước trái cây được làm từ một thành phần duy nhất hay có sự kết hợp của các thành phần khác nhau?
Một số loại rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau mùi tây và bông cải xanh, có thể không ngon khi chế biến một mình. Do đó, trong những trường hợp như vậy, bạn có thể trộn chúng với các thành phần khác để giúp nước ép ngon miệng hơn.
Xem thêm: