Video: Nước ép rau xanh - Cách ép rau xanh và trái cây rất tốt cho sức khoẻ.
Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau lá có màu xanh lá cây với hương vị nhẹ, kết hợp tốt với các loại trái cây và rau khác trong nước ép. Đây là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, C và K. Cải xoăn sống cũng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả beta-carotene. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại để giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Trên thực tế, uống nước ép cải xoăn đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh tim, bao gồm cả LDL - cholesterol. Một nghiên cứu ở 32 người đàn ông có mức cholesterol cao cho thấy rằng uống 150 ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm 10% LDL - cholesterol (có hại) và tăng 27% HDL - cholesterol bảo vệ tim.
TÓM TẮT: Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm beta-carotene và vitamin A, C và K. Ngoài ra, nó đã được chứng minh là cải thiện các yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh tim.
Cà rốt
Do hương vị hơi ngọt và giàu chất dinh dưỡng, cà rốt là một lựa chọn hoàn hảo để làm nước ép. Ngoài các đặc tính như chứa ít calo và giàu vitamin A, biotin và kali thì cà rốt còn chứa nhiều carotenoid – là các chất chống oxy hóa mạnh – bao gồm: beta-carotene, lycopene, alpha-carotene và lutein. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa về mắt, bệnh tim và một số loại ung thư (bao gồm cả tuyến tiền liệt).
Vị ngọt của nước ép cà rốt kết hợp tốt với các loại rau và trái cây thường được ép khác, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, gừng và củ cải đường.
TÓM TẮT: Cà rốt rất giàu vitamin A, biotin và kali. Chúng cũng chứa nhiều carotenoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, bệnh tim và một số loại ung thư.
Củ dền đỏ
Ngoài màu sắc rực rỡ và hương vị ngọt thì củ dền còn đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Về mặt dinh dưỡng, củ dền đỏ chứa nhiều mangan, kali, folate và đặc biệt là nitrat – một loại hợp chất thực vật tự nhiên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nước ép củ dền đỏ giàu nitrat có thể cải thiện huyết áp, cũng như hoạt động thể thao và trí óc.
Củ dền đỏ không chỉ tạo ra một loại nước ép thơm ngon bổ dưỡng mà cả phần lá xanh của chúng cũng rất giàu dinh dưỡng và có thể dùng để làm nước ép.
TÓM TẮT: Củ dền đỏ là một nguồn cung cấp mangan, kali, folate và nitrat dồi dào - có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện hiệu suất thể thao cũng như sức khỏe của não bộ.
Bắp cải
Bắp cải có vẻ không phải là một lựa chọn phổ biến để làm nước ép; nhưng nếu nó được sử dụng thì đó lại là một thành phần bổ dưỡng, ngon miệng và có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Bắp cải chứa nhiều vitamin K và C, cùng với các vi chất dinh dưỡng khác như folate, mangan và vitamin B6. Nó cũng được phân loại là một loại rau họ cải, mà theo các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và viêm nhiễm.
TÓM TẮT: Bắp cải chứa nhiều vitamin K và C cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác. Là một loại rau thuộc họ cải, bắp cải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và viêm.
Cải bó xôi
Cải bó xôi cũng rất giàu nitrat, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu ở 27 người cho thấy ăn cải bó xôi trong 7 ngày làm giảm đáng kể huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng nước ép cải bó xôi có hoạt tính kháng axit đáng kể, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược axit.
TÓM TẮT: Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa và nitrat. Nó có thể làm giảm huyết áp và có tác dụng kháng axit.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Đặc biệt, nó là một nguồn tuyệt vời của các vi chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như kali và vitamin A, B6 và C.
Bông cải xanh cũng chứa kaempferol, một hợp chất có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do gây bệnh, giảm viêm và giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây trên 960 người đã ghi nhận rằng ăn rau xanh giàu kaempferol và các chất chống oxy hóa khác mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác.
TÓM TẮT: Bông cải xanh rất giàu kali và vitamin A, B6, C. Nó cũng chứa một số chất chống oxy hóa như kaempferol, có thể làm giảm sự phát triển của ung thư, viêm nhiễm và suy giảm trí nhớ.
Rau mùi tây
Thường được dùng như một loại thảo mộc và để trang trí trong nấu ăn nhưng mùi tây cũng là một loại rau tuyệt vời để làm nước ép. Mùi tây tươi đặc biệt giàu vitamin A, K, C và tất cả đều có thể góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu, cho chuột uống chiết xuất mùi tây giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu và cải thiện mức độ chống oxy hóa trong máu so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng chiết xuất mùi tây cho chuột bị tổn thương gan do thuốc đã làm tăng tình trạng chống oxy hóa và chức năng gan được bảo tồn.
TÓM TẮT: Mùi tây chứa vitamin K, A và C. Trong các nghiên cứu trên động vật, nó đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và bảo vệ chức năng gan.
Dưa chuột
Dưa chuột có hàm lượng nước cao, làm cho chúng trở thành một nguyên liệu làm nước ép tuyệt vời. Dưa chuột cũng chứa ít calo nhưng lại có nhiều kali, mangan, vitamin K và C.
Thêm dưa chuột vào chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho bạn đủ nước và điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, chức năng thận, cân nặng và hoạt động thể chất.
Ngoài ra, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất dưa chuột có thể giúp giảm viêm trong tế bào da.
TÓM TẮT: Dưa chuột chứa nhiều kali, mangan, vitamin K và C. Chúng cũng có thể giúp giữ nước cho cơ thể và làm giảm viêm da.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh chứa các khoáng chất quan trọng và nhiều vitamin A, C – có vai trò là chất chống oxy hóa, giúp chống lại tổn thương tế bào.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cải cầu vồng có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu cho chuột có lượng đường huyết cao uống chiết xuất từ cải cầu vồng trong 45 ngày đã làm giảm đường huyết bằng cách tăng tình trạng chống oxy hóa và thay đổi hoạt động của các enzym kiểm soát insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bạn có thể thêm cải cầu vồng vào bất kỳ loại nước trái cây nào, hoặc sử dụng thay cho các loại rau lá xanh khác như cải xoăn và cải bó xôi.
TÓM TẮT: Cải cầu vồng có nhiều vitamin A và C. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng tình trạng chống oxy hóa.
Cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì là một loại cỏ ăn được và thường được coi là một trong những loại rau phổ biến nhất để làm nước ép. Nó cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và cung cấp một lượng đáng kể sắt, phốt pho, magiê, đồng cùng với 17 axit amin khác nhau. Đặc biệt, cỏ lúa mì cũng chứa chất diệp lục, một sắc tố thực vật tự nhiên có đặc tính chống viêm và chống ung thư mạnh.
Hơn nữa, một nghiên cứu ở 59 phụ nữ cho thấy việc bổ sung bột cỏ lúa mì trong 10 tuần làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính và cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nước ép cỏ lúa mì có thể được dùng riêng hoặc thêm vào bất kỳ loại nước trái cây nào để tăng cường dinh dưỡng.
TÓM TẮT: Cỏ lúa mì là một loại cỏ ăn được có chứa 17 axit amin, cùng với sắt, phốt pho, magiê, đồng và chất diệp lục. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol.
Cần tây
Ngoài có hàm lượng nước cao thì cần tây chứa một lượng lớn vitamin A, K, C cũng như các chất chống oxy hóa như kaempferol, axit caffeic và axit ferulic.
Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất cần tây có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, chất béo trung tính và cholesterol.
Một nghiên cứu khác trên động vật cũng chỉ ra rằng một số hợp chất trong cần tây có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.
Nhiều người thích uống nước ép cần tây một mình, nhưng nó cũng có thể được kết hợp với nước chanh, táo, gừng và rau xanh để có một loại nước giải khát ngon miệng.
TÓM TẮT: Cần tây chứa vitamin A, K, C cũng như một số chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất cần tây có thể làm giảm viêm và giảm huyết áp, chất béo trung tính và mức cholesterol.
Cà chua
Cà chua là một thực phẩm thiết yếu trong nhà bếp và rất tốt để làm nước ép. Chúng không chỉ chứa ít calo mà còn chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, kali và folate. Cà chua cũng rất giàu lycopene, một hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đau tim và đột quỵ.
Uống nước ép cà chua cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường trao đổi chất và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Hơn nữa, nước ép cà chua có thể làm giảm viêm liên quan đến tập thể dục, khiến nó trở thành một lựa chọn thông minh cho các vận động viên.
Kết hợp cà chua với cần tây, dưa chuột và mùi tây để có một loại nước ép bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
TÓM TẮT: Cà chua có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và rất giàu vitamin C, kali, folate và lycopene.
Kết luận
Bạn có thể ép nhiều loại rau củ khác nhau, mỗi loại sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe riêng. Hãy thử sử dụng riêng hoặc kết hợp các loại rau từ danh sách trên để tạo ra các loại nước ép giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bạn cũng có thể kết hợp các loại rau này với trái cây để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.
Xem thêm:
- 21 loại nước ép trái cây và rau quả tốt nhất cho sức khỏe làn da
- Các công thức nước ép tốt nhất cho sức khỏe
- Lợi ích sức khỏe của trà gừng là gì? Chống say tàu xe, giảm đau, kiểm soát đường huyết...
- Nước gừng: Lợi ích sức khỏe, rủi ro, cách làm và lưu ý khi dùng
- 11 lợi ích sức khỏe của gừng đã được khoa học chứng minh