Nước gừng: Lợi ích sức khỏe, rủi ro, cách làm và lưu ý khi dùng

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, gừng là một loài thực vật vô cùng phổ biến trong nền ẩm thực và y học trên khắp thế giới. Gừng rất giàu các chất tự nhiên có thể giúp tăng cường sức khỏe.

Uống nước gừng, hay còn gọi là trà gừng, là một cách để tận dụng những lợi ích của gừng. 

Mời các bạn cùng đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích, cách sử dụng cũng như tác dụng phụ của nước gừng.

Lợi ích sức khỏe của nước gừng


Video: Sự thật về công dụng của gừng, bạn có biết ?

Cũng như rất nhiều loại thảo dược khác, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ thêm về công dụng của gừng và nước gừng. Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng nước gừng không thể đảm bảo là có tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số lợi ích tiềm năng của nước gừng đã được chứng minh bởi một số ít các nghiên cứu. 

Chống viêm

Viêm là một trong những chức năng tự bảo vệ của cơ thể. Vi khuẩn, hóa chất và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể tạo ra quá nhiều viêm nhiễm và gây hại cho cơ thể của bạn. Đây cũng là một hiện tượng phổ biến đối với rất nhiều người. Có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để giảm thiểu tình trạng viêm mãn tính. 

Sử dụng gừng có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành mô viêm. Một nghiên cứu cho thấy rằng gừng có thể làm giảm dị ứng, mà trong đó phản ứng viêm có thể đóng một vai trò nào đó. 

Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy những người bổ sung gừng hàng ngày trong chế độ ăn ít bị đau cơ hơn sau khi tập luyện. Tình trạng đau cơ có thể do viêm gây ra. 

Chống oxy hóa

Các đặc tính chống oxy hóa của gừng có thể giúp ngăn ngừa:

  • Bệnh tim
  • Các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Parkinson, Alzheimer và Huntington.
  • Ung thư
  • Các triệu chứng lão hóa 

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do (ROS) - thủ phạm gây ra stress oxy hóa và hủy hoại các tế bào trong cơ thể. Cơ thể tạo ra các gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng một số lối sống thiếu lành mạnh, chẳng hạn như uống nhiều rượu, hút thuốc hoặc bị căng thẳng mãn tính có thể tạo ra quá nhiều gốc tự do trong cơ thể.

Tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất chống oxy hóa, như nước gừng, có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các tác dụng phụ tiêu cực của gốc tự do. 

Một nghiên cứu cho thấy rằng gừng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy thận. Gừng cũng có thể làm chậm lại sự phát triển của các khối u, và một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư. 

Chống buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa 

Nguồn ảnh: calmclinic.comNước gừng chống buồn nôn.

Người dân trên khắp thế giới từ lâu vẫn hay dùng gừng để giúp giảm chứng khó tiêu, nôn và buồn nôn. Hiện các nghiên cứu vẫn chưa kết luận được mức độ hiệu quả của công dụng này. 

Cân bằng lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy rằng gừng làm giảm lượng đường máu lúc đói trên những người mắc bệnh tiểu đường. Những phát hiện này cùng nhiều phát hiện khác hứa hẹn rằng gừng có thể giúp điều trị những vấn đề về sức khỏe do bệnh tiểu đường mãn tính gây ra. 

Giảm cholesterol

Nguồn ảnh: bulletproof.comGiảm cholesterol.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gừng có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính ở những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo. 

Giảm cân

Nước gừng có thể giúp thúc đẩy giảm cân khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng ngăn chặn tình trạng béo phì ở những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo. Và một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người đàn ông uống đồ uống có gừng nóng sau khi ăn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Lượng đường trong máu được cân bằng cũng có thể ngăn bạn ăn quá nhiều. 

Cấp nước

Nguồn ảnh: nicepng.comGừng cấp nước cực hiệu quả.

Lợi ích này chủ yếu là do bạn đang ngâm gừng trong nước. Giữ cơ thể đủ nước là rất quan trọng để hỗ trợ mọi cơ quan hoạt động một cách tối ưu. Nhiều người trong số chúng ta thường không uống đủ nước mỗi ngày. Bắt đầu ngày mới với một cốc nước gừng hoặc vào một thời điểm khác mỗi ngày sẽ giúp cung cấp nước cho cơ thể.

Tác dụng phụ của nước gừng

Như bất kỳ loại thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung nào khác, gừng có thể tương tác bất lợi với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Các tác dụng phụ của gừng rất hiếm gặp nhưng có thể bao gồm những vấn đề sau nếu sử dụng gừng quá mức:

  • Ợ nóng
  • Đầy hơi
  • Đau bụng
  • Bỏng rát trong miệng 

Không tiêu thụ quá 4 gam gừng mỗi ngày dưới mọi hình thức. 

Những người bị bệnh tim, tiểu đường và sỏi mật đặc biệt nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng gừng như một loại thực phẩm bổ sung. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về tính an toàn của gừng nếu như bạn đang mang thai, cho con bú hoặc sắp phẫu thuật. 

Nước gừng có an toàn với phụ nữ mang thai không?

Nguồn ảnh: welcometothecircus.comUống nước gừng có ảnh hưởng như thế nào tới phụ nữ mang thai?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của gừng trong việc điều trị chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Một nghiên cứu đã lưu ý rằng các bằng chứng hiện có ủng hộ hiệu quả của gừng trong việc giảm thiểu chứng buồn nôn khi mang thai, nhưng đôi khi có thể đưa đến một vài rủi ro đối với một số phụ nữ. Tuy nhiên, một đánh giá có hệ thống cho biết hiện không tìm thấy tác dụng không mong muốn nào của gừng trên phụ nữ có thai. 

Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một chất bổ sung hoặc loại thảo mộc nào trong thời kỳ mang thai. Trong một số trường hợp, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống theo các cách dưới đây có thể giúp giảm buồn nôn trong thai kỳ: 

  • Chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày
  • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay, vì chúng có thể gây đau dạ dày 
  • Ngủ ít nhất bảy tiếng mỗi đêm
  • Uống đủ nước 

Liệu nước gừng có thể tác dụng như một loại nước thải độc?

Các phương thức thải độc được thực hiện nhằm mục đích từ từ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể theo thời gian. Một số người sử dụng nước gừng pha với chanh như một loại nước giải độc. Nhưng hiện chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ cho điều này. 

Vì gừng có thể chống lại vi khuẩn, bệnh tật, viêm nhiễm và các phân tử gây ung thư, dùng một ít gừng mỗi ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe toàn diện. Gừng là một loại củ tự nhiên, vì vậy uống nước gừng cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn một số chất dinh dưỡng. 

Cách làm nước gừng

Nguồn ảnh: healthline.comCách làm nước gừng.

Gừng tươi là nguyên liệu tốt nhất để pha chế nước gừng. Rất nhiều sản phẩm có chứa gừng hoặc hương gừng nhân tạo, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ nước gừng mà bạn tự làm. Thêm vào đó, nó cũng rất dễ chuẩn bị. 

Để làm nước gừng, bạn sẽ phải nấu gừng trong nước. Bạn có thể để nguyên vỏ gừng vì nhiều chất dinh dưỡng nằm ngay bên dưới lớp vỏ. 

Tỷ lệ của gừng với nước phụ thuộc vào độ đậm đà mà bạn mong muốn cho tách trà gừng của mình. Tỷ lệ nước với gừng dưới đây tương đương với 1 gam gừng chiết xuất:

  • Rửa sạch phần gừng mà bạn sẽ sử dụng.
  • Dùng dao cạo để bào 1/2 thìa gừng.
  • Đun sôi một lượng nước tương đường với 4 cốc nước.
  • Cho gừng vào khi nước sôi.
  • Nhấc nồi nước gừng ra khỏi bếp và ngâm gừng trong nước khoảng 10 phút.
  • Lọc các miếng gừng khỏi nước và bỏ đi.
  • Thưởng thức nước gừng nóng hoặc lạnh tùy thích. 

Nước gừng sẽ rất ngon nếu bạn cho thêm một thìa cà phê mật ong hoặc nước cốt chanh, nhưng đừng quá lạm dụng chất tạo ngọt. Nếu bạn muốn uống nước gừng mỗi ngày, bạn có thể làm một mẻ lớn và để sẵn trong tủ lạnh. 

Liều lượng

Các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 3–4 gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, không nên tiêu thụ quá 1 gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Gừng không được khuyến khích cho trẻ em dưới 2 tuổi. 

Những lượng gừng sau đây tương đương với 1 gam gừng chiết xuất:

  • 1/2 thìa bột gừng 
  • 1 thìa cà phê gừng sống
  • 1/2 thìa gừng xay ngâm trong 4 cốc nước

Cần ít gừng sống hơn khi pha trà vì một số chất dinh dưỡng trong gừng sẽ ngưng tụ lại khi đun nóng. 

Tổng kết

Sử dụng gừng thường xuyên có thể hỗ trợ nâng cao sức khỏe và giúp điều trị nhiều vấn đề bất lợi. Uống nước gừng cũng là một cách tuyệt vời để cấp đủ nước cho cơ thể, và điều này rất quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của bạn. 

Hãy trao đổi trước với bác sĩ về bất kỳ loại thảo mộc bổ sung nào mà bạn muốn thử. Và nếu bạn quan tâm đến gừng, hãy bắt đầu bổ sung nó bằng cách tự làm nước gừng từ những củ gừng tươi.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!