Lợi ích sức khỏe của trà gừng là gì? Chống say tàu xe, giảm đau, kiểm soát đường huyết...

Gừng đã được sử dụng hàng thiên niên kỷ để làm gia vị cho các món ăn và chữa bệnh.

Loài thực vật có hoa này thuộc họ Zingiberaceae, có nguồn gốc từ Châu Á. Rễ hoặc thân của nó giúp bổ sung thêm hương vị cho nhiều món ăn, đồng thời cũng là một phương thuốc thảo dược cổ truyền có khả năng chữa một số bệnh. Uống trà gừng có thể hữu ích trong rất nhiều trường hợp từ say tàu xe đến ngăn ngừa ung thư.

Video: 7 tác dụng tiêu biểu của trà gừng.

Theo kinh nghiệm dân gian, trà gừng có thể phát huy công dụng trong một số trường hợp dưới đây:

Say tàu xe

Nguồn ảnh: mydr.com.auGừng có thể làm dịu cơn say xe.

Y học dân gian cho rằng trà gừng có thể làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặtnôn mửa và đổ mồ hôi lạnh. Nhưng hầu hết các nghiên cứu hiện đại chưa từng tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào, và trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên sử dụng thuốc chống say tàu xe.

Tuy nhiên, cũng có một nghiên cứu cũ hơn chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm say tàu xe. Nếu bạn bị nôn nao khi di chuyển bằng phương tiện giao thông, thì việc thử dùng gừng có lẽ cũng chẳng gây hại gì.

Buồn nôn do ốm nghén hoặc hóa trị

Nguồn ảnh: cityofoaksmidwifery.comGừng giúp giảm cơn buồn nôn do nghén ở phụ nữ mang thai.

Một số chuyên gia tin rằng các thành phần có hoạt tính trong gừng, như dầu dễ bay hơi và một loại hợp chất phenol được gọi là gingerols - có thể giúp giảm buồn nôn do mang thai, hóa trị hoặc phẫu thuật. (Nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng sau phẫu thuật, vì nó có thể cản trở quá trình đông máu.)

Các nhà nghiên cứu cho rằng gừng có thể là một sự thay thế tốt cho các loại thuốc chống buồn nôn truyền thống ở những người đang mang thai hoặc đang điều trị hóa chất nhưng không thể sử dụng hoặc không dung nạp được các loại thuốc thông thường.

Huyết áp và sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ gừng thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tim mạch. Loại thảo mộc cay nồng này có thể giúp:

  • Hạ huyết áp
  • Ngăn ngừa cơn đau tim
  • Ngăn ngừa cục máu đông
  • Giảm chứng ợ nóng
  • Giảm cholesterol
  • Cải thiện lưu thông máu

Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2012 từ Đại học Columbia trên 10 người đàn ông bị thừa cân đã phát hiện ra rằng uống trà gừng nóng (với bột gừng hòa tan trong nước nóng) làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói của họ.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng gừng có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh béo phì. Tuy nhiên, hầu hết các thí nghiệm được thực hiện trên chuột.

Gừng có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm HbA1C, insulin và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường typ 2, theo một số nghiên cứu.

Giảm đau

Nguồn ảnh: coloradopaincare.comGừng giúp giảm đau.

Gừng đã được sử dụng để điều trị tình trạng viêm trong nhiều thế kỷ và hiện đã có các bằng chứng khoa học ủng hộ cho phương pháp này. Gừng đã được chứng minh có thể giúp giảm đau do thoái hóa khớp gối nói riêng.

Trà gừng cũng có thể giúp giảm đau đầu, đau bụng kinh, đau cơ và các loại đau khác.

Hỗ trợ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Người ta tin rằng các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm căng thẳng. Hít hơi nóng từ trà gừng cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi và các vấn đề hô hấp khác do cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng với môi trường.

Các nhà khoa học thậm chí còn khám phá ra rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, gừng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tụy.

Cách làm trà gừng tại nhà

Nguồn ảnh: 31daily.comCách làm trà gừng tại nhà.

Dưới đây là một công thức đơn giản để làm nên một tách trà gừng của riêng bạn. Bạn sẽ cần:

  • 4 đến 6 lát mỏng gừng sống đã gọt vỏ, (bạn có thể dùng nhiều lát hơn để trà đậm đà hơn)
  • 2 cốc nước
  • Nước ép từ một nửa quả chanh và mật ong để tăng thêm hương vị (tùy chọn)

Đầu tiên, bạn rửa và chà sạch củ gừng. Sau đó, bạn gọt vỏ gừng và cắt lát mỏng. Đổ 2 cốc nước vào một cái nồi nhỏ. Cho các lát gừng vào và đun sôi nhẹ từ 10 đến 20 phút, tùy thuộc vào mức độ cay nồng mà bạn thích.

Tắt bếp. Thêm nước cốt chanh và mật ong vào nếu bạn muốn trà thơm ngon hơn.

Bạn cũng có thể pha trà gừng với sữa. Đun sôi các lát gừng trong 1 cốc nước khoảng 10 phút, sau đó thêm vào 2 cốc sữa. Đun nhỏ lửa sữa và gừng trong năm phút, và bây giờ bạn có thể thưởng thức được rồi!

Tác dụng phụ

Uống trà gừng có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trừ khi bạn tiêu thụ một lượng rất lớn.

Ở liều lượng lớn, bạn có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, ợ chua và buồn nôn do tác dụng phụ liên quan đến gừng. Vì gừng có thể làm hạ huyết áp và chống đông máu, những người đang sử dụng thuốc chống đông hoặc thuốc hạ huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm gừng.

Tổng kết

Mặc dù có lẽ bạn không nên quá lạm dụng, nhưng trà gừng là một thức uống đơn giản, ngon miệng và hoàn toàn tự nhiên để tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, chỉ cần ngồi xuống với một tách trà ấm trong tay, hít hà, nhấm nháp từ từ và thưởng thức là bạn đã dễ dàng có được những phút giây thư giãn tuyệt vời.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!