Nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi và đau bụng dưới, thời điểm cần đi khám

Đầy hơi gây cảm giác chướng bụng và làm cho bụng phình ra. Đau bụng dưới hay đau vùng hố chậu đề cập tới triệu chứng đau xảy ra xung quanh hoặc dưới rốn. Những cơ quan trong hố chậu như bàng quang và cơ quan sinh sản là nguồn gốc xuất hiện các cơn đau vùng này.

Nguyên nhân gây chướng bụng và đau bụng dưới

Tắc ruột là biến chứng của một số bệnh lý như thoát vị thành bụng, dính ruột, lồng ruột và xoắn ruột – Nguồn ảnh: doctoraustralia.com.auTắc ruột là biến chứng của một số bệnh lý như thoát vị thành bụng, dính ruột, lồng ruột và xoắn ruột  Nuốt quá nhiều không khí, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo ảnh hưởng tới tốc độ làm rỗng của dạ dày. Thậm chí căng thẳng cũng là yếu tố gây ra đầy bụng và đau bụng dưới.

Các tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa gây ra hai triệu chứng trên gồm:

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm ruột – Nguồn ảnh: drugwatch.comViêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm ruột

• Tắc ruột
  • Liệt ruột, là hiện tượng nhu động ruột giảm hoặc ngừng hẳn.
  • Liệt dạ dày, thường là một biến chứng của bệnh đái tháo đường
  • Bệnh Crohn
  • Viêm túi thừa
  • Hội chứng ruột kích thích

Các tình trạng liên quan đến cơ quan sinh sản có thể gây ra hai triệu chứng đầy hơi và đau bụng dưới gồm:

Đau bụng do hành kinh thường kéo dài từ 48 tới 72 giờ hoặc có thể dài hơn – Nguồn ảnh: womenhealth.govĐau bụng do hành kinh thường kéo dài từ 48 tới 72 giờ hoặc có thể dài hơn

Một số nguyên nhân khác bao gồm:

Thoát vị thành bụng – Nguồn ảnh: thesurgeonscollective.com.auThoát vị thành bụng

• Viêm ruột thừa
  • Thoát vị
  • Viêm bàng quang
  • Thuốc điều trị
  • Xơ gan
  • Ung thư trong ổ bụng
  • Dị ứng thuốc
  • Dị ứng thực phẩm

Khi nào nên đi khám

Cần kiểm tra y tế nếu cơ thể xuất hiện đồng thời cả đau bụng dưới và đầy hơi – Nguồn ảnh: parkerlawfirm.comCần kiểm tra y tế nếu cơ thể xuất hiện đồng thời cả đau bụng dưới và đầy hơiNên đi khám và điều trị ngay nếu đau bụng dưới và đầy hơi kèm theo bí trung đại tiện cũng như nôn mửa kéo dài. Đây là những triệu chứng báo hiệu một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng đang tiến triển trong cơ thể. Ngoài ra, cần đi khám khẩn cấp nếu ngoài hai triệu chứng trên, cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây:

• Sốt
  • Nôn ra máu
  • Đi ngoài ra máu hoặc phân có màu hạt dẻ sẫm
  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Đau ngày càng dữ dội và giảm khi nằm yên

Trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhẹ hơn, hãy đi khám nếu chúng không biến mất trong vòng một đến hai ngày hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Điều trị đầy hơi và đau bụng dưới.

Phẫu thuật trong trường hợp ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc Phẫu thuật trong trường hợp ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc Trước tiên, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi để xác định nguyên nhân gây ra hai triệu chứng trên. Họ có thể hỏi về thời điểm xuất hiện cơn đau, những yếu tố làm triệu chứng nặng thêm và tiền sử bệnh nhân. Bài viết này không liệt kê đầy đủ danh sách các liệu pháp điều trị đầy hơi và đau bụng dưới mà sẽ cung cấp một số ví dụ về phương pháp điều trị tương ứng với bệnh nhân nhất định, bao gồm
  • Điều trị tắc ruột bằng cách cho bệnh nhân nghỉ ngơi, truyền dịch tĩnh mạch và đặt ống sond dạ dày. Đôi khi cần điều trị bằng phẫu thuật.
  • Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa vỡ.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, viêm đại tràng hoặc viêm vùng chậu – PID (Pelvic Inflammatory Disease).

Điều trị tại nhà

Uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế triệu chứng đau bụng và đầy hơiUống đủ nước và tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế triệu chứng đau bụng và đầy hơi Đầy hơi và đau bụng dưới do rối loạn tiêu hóa hoặc kinh nguyệt thường sẽ tự khỏi theo thời gian. Dưới đây là một số phương pháp tự điều trị đầy hơi và đau bụng dưới tại nhà:

• Tập thể dục giúp giải phóng không khí tích tụ trong dạ dày.
  • Uống nhiều nước làm giảm táo bón.
  • Dùng thuốc giảm axit để điều trị chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản.
  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen.

Ngăn ngừa đầy hơi và đau bụng dưới

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra đầy hơi và đau bụng dưới. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh để không mắc hai tình trạng này:

• Đậu
  • Bia
  • Cải Brucxen
  • Bắp cải
  • Đồ uống có ga
  • Kẹo cao su
  • Sản phẩm có nguồn gốc từ sữa nếu không dung nạp lactose
  • Kẹo cứng
  • Thực phẩm giàu chất béo
  • Đậu lăng
  • Củ cải

Hút thuốc có thể làm những triệu chứng trầm trọng thêm. Bỏ thuốc lá không chỉ giảm triệu chứng đầy hơi và đau bụng dưới mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Tăng lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa táo bón.