10 chế độ ăn giúp giảm mỡ máu tốt nhất

Bạn đang nghiên cứu về các loại thực phẩm với mục tiêu làm giảm mỡ máu, hay nồng độ cholesterol LDL ("xấu") của bạn. Để có thể giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn, bạn cần có một kế hoạch và hoàn chỉnh dần kế hoạch đó.

Video chế độ dinh dưỡng cho người cholesterol cao

Đó là lý do chúng tôi đưa ra 10 chế độ ăn kiêng dưới đây. Chúng có thể giúp bạn giảm mỡ máu (cholesterol “xấu”) và giảm thêm cân mà vẫn thưởng thức được những món ăn ngon.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Bạn sẽ ăn những thứ mà người dân ở các quốc gia xung quanh Biển Địa Trung Hải đã dựa vào trong nhiều thế kỷ: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc và dầu ô liu.

Các bằng chứng cho thấy bánh pudding rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nhiều bác sĩ sử dụng chế độ ăn kiêng này như một chế độ ăn dành cho những người có lượng cholesterol cao. James Beckerman - một bác sĩ tim mạch ở Portland, cho biết: “Chế độ ăn này không hề lỗi thời, nó có vị ngon, linh hoạt và dễ thích ứng với người bệnh và giúp họ thành công dễ dàng hơn”.

Chế độ ăn trong thay đổi lối sống trị liệu

Chế độ gồm 3 thành phần này (ăn kiêng, tập thể dục và kiểm soát cân nặng) có thể làm giảm lượng cholesterol LDL của bạn từ 20% đến 30%.

Bạn sẽ tạm biệt chất béo chuyển hóa và tránh thực phẩm có chất béo bão hòa. Bạn sẽ ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như giăm bông nạc thay vì thịt xông khói.

Thậm chí bạn có thể ăn bánh kếp, bơ đậu phộng và kem, miễn là bạn luôn kiểm tra cân bằng các thành phần.

Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn này được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phê duyệt và được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp.

Chế độ ăn DASH. (Nguồn ảnh mamcomviet.com)

Thêm vào nó, chế độ ăn này có hiệu quả nhanh. Trong một nghiên cứu, mọi người đã thấy kết quả chỉ sau 2 tuần áp dụng.

Bạn sẽ ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc, trái cây và rau để cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Và bạn sẽ nhận được protein nạc như các sản phẩm sữa ít béo, đậu và cá. Bạn sẽ cắt giảm lượng natri, đường bổ sung, đồ ngọt và thịt đỏ.

Chế độ ăn kiêng Mayo Clinic

Bạn sẽ chọn thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch và cám yến mạch, cá và các loại thực phẩm khác có chứa axit béo omega-3, các loại hạt như óc chó hạnh nhân, và dầu ô liu, để giúp giảm cholesterol.

Tập thể dục và cân đối khẩu phần ăn cũng là những phần quan trọng của chế độ này, bắt đầu với giai đoạn khởi động kéo dài 2 tuần và tiếp tục kéo dài sau đó.

Chế độ ăn chay hoặc chay trường

Những chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật này có thể giúp ích rất nhiều cho lượng cholesterol nếu bạn lựa chọn thực phẩm một cách phù hợp.

Ăn chay. (Nguồn ảnh heathline.com)

Người ăn chay sẽ không ăn thịt. Người ăn chay trường không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm thịt, trứng, sữa, hoặc thậm chí cả mật ong.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay ít có nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Đó là bởi vì chế độ ăn ít hoặc không có sản phẩm động vật có xu hướng có tổng chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn.

Nhưng nếu bạn ăn chay hoặc chay trường, bạn vẫn cần kiểm tra nhãn thực phẩm và hạn chế ăn đồ ngọt và đồ béo ở mức tối thiểu.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra xem bạn đang nhận đủ protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, vitamin B12, vitamin D, canxikẽm.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian Diet)

Chế độ ăn này dựa trên chế độ ăn chay chủ yếu nhưng vẫn sử dụng một lượng nhỏ thịt, cá và gia cầm. Đó được gọi là chế độ ăn kiêng "linh hoạt". Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe của một chế độ ăn chay nhưng vẫn có sự linh hoạt.

Bạn sẽ ăn khoảng một nửa phần ăn của mình với trái cây và rau. Nửa còn lại sẽ là sự kết hợp của ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Các sản phẩm từ sữa ít béo cũng được khuyến khích, như sữa chua và pho mát.

Chế độ ăn kiêng The Engine 2 (The Engine 2 Diet)

Đây là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật được tạo ra bởi một lính cứu hỏa và cựu vận động viên chuyên nghiệp. Đó là một sự thay đổi chế độ ăn uống giảm tối đa mức LDL cholesterol và tăng mức HDL cholesterol của bạn.

Đây không phải là một kế hoạch quá linh hoạt. Bạn sẽ thưởng thức nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, nhưng không có thịt, sữa hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nhất (Biggest Loser Diet)

Bạn có thể giảm cholesterol cùng với giảm cân, giảm huyết áp, khỏe mạnh hơn và tăng cường năng lượng với chế độ ăn kiêng xuất hiện trên các chương trình truyền hình nổi tiếng.

Tập thể dục là bắt buộc và nếu bạn muốn có kết quả như những người trên chương trình truyền hình, thì việc tập luyện nhiều hơn là điều quan trọng.

Chế độ ăn kiểm soát cân nặng

Đây là một kế hoạch tuyệt vời để có lợi cho sức khỏe lâu dài, đặc biệt nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình. Đó là một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng, vì vậy bạn có thể theo đuổi nó lâu dài.

Chế độ này hoạt động tốt nhất nếu bạn chọn các bữa ăn giàu protein và chất xơ, đồng thời ăn ít carbohydrate và chất béo hơn.

Chế độ ăn kiêng Dean Ornish

Chế độ ăn này do tiến sĩ tim mạch Dean Ornish nghĩ ra, nó có nhiều cấp độ. Điều nghiêm ngặt nhất là sử dụng rất ít chất béo và loại bỏ các sản phẩm từ động vật.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người theo chế độ ăn kiêng cực kỳ ít chất béo này đã giảm mức cholesterol của họ xuống hơn 30%. Tổng thống Bill Clinton cho biết Chương trình Đảo ngược Bệnh tim của Tiến sĩ Dean Ornish đã truyền cảm hứng cho ông thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình sau khi phẫu thuật tim khẩn cấp.

Nhiều người có thể chế độ ăn này khó thực hiện. Nhưng tiến sĩ Ornish cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn khác không quá khắt khe, tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn.

Một số chất béo là tốt và cần thiết như chất béo từ dầu cá, dầu không bão hòa và axit béo omega-3, đây đều là những chất béo nằm ngoài giới hạn trong cấp độ nghiêm ngặt nhất của chế độ ăn Dean Ornish. Chúng cần thiết để giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt.