Quả óc chó: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Quả óc chó (Juglans regia) là một loại hạt của cây thuộc họ óc chó.

Chúng có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Trung Á và là một món có trong khẩu phần ăn của con người trong hàng nghìn năm.

Video: 11 công dụng thần kỳ của quả ÓC CHÓ bạn phải biết.

Loại hạt này rất giàu chất béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Quả óc chó thường được ăn riêng như một món ăn nhẹ nhưng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp và bánh nướng.

Chúng cũng được sử dụng để làm dầu óc chó – một loại dầu ăn đắt tiền thường được sử dụng trong nước sốt salad.

Có một số ít loài óc chó có thể ăn được. Bài báo này viết về quả óc chó thông thường – đôi khi được gọi là quả óc chó Anh hoặc óc chó Ba Tư – được trồng trên toàn thế giới.

Một loài óc chó được chú trọng trong thương mại là óc chó đen phía đông (Juglans nigra), có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Dưới đây là mọi thứ cần biết về quả óc chó thông thường. 

Giá trị dinh dưỡng

Nguồn ảnh: www.verywellfit.comNguồn ảnh: www.verywellfit.comQuả óc chó được cấu tạo bởi 65% chất béo và khoảng 15% protein. Chúng chứa ít carbs – hầu hết trong số đó là chất xơ.

Một khẩu phần 30 gam quả óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 185
  • Nước: 4%
  • Chất đạm: 4,3 gam
  • Carb: 3,9 gam
  • Đường: 0,7 gam
  • Chất xơ: 1,9 gam
  • Chất béo: 18,5 gam 

Chất béo

Quả óc chó chứa khoảng 65% chất béo theo khối lượng.

Giống như các loại hạt khác, hầu hết lượng calo trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giàu năng lượng và có hàm lượng calo cao.

Mặc dù quả óc chó giàu chất béo và calo, các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống.

Quả óc chó cũng giàu chất béo không bão hòa hơn hầu hết các loại hạt khác. Loại dồi dào nhất là axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic.

Chúng cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao axit alpha-linolenic, chất béo omega-3 lành mạnh (ALA). Loại này chiếm khoảng 8–14% tổng hàm lượng chất béo.

Trên thực tế, quả óc chó là loại hạt duy nhất có chứa lượng ALA đáng kể.

ALA đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần của chất béo trong máu.

Hơn nữa, ALA là tiền chất của axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tóm lược

Quả óc chó chủ yếu được tạo thành từ protein và chất béo không bão hòa. Chúng chứa một tỷ lệ tương đối cao chất béo omega-3, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Vitamin và các khoáng chất

Vitamin E có rất nhiều trong quả óc chó, nguồn ảnh: www.news-medical.netVitamin E có rất nhiều trong quả óc chó, nguồn ảnh: www.news-medical.net

Quả óc chó là một nguồn cung một số vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm:

  • Đồng. Chất này tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp duy trì chức năng của xương, thần kinh và hệ thống miễn dịch.
  • Axít folic. Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, axit folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Thiếu axit folic trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh.
  • Phốt pho. Khoảng 1% cơ thể của bạn được tạo thành từ phốt pho, khoáng chất chủ yếu có trong xương. Nó có rất nhiều chức năng.
  • Vitamin B6. Vitamin này tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Thiếu vitamin B6 có thể gây thiếu máu.
  • Mangan. Yếu tố vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.
  • Vitamin E. So với các loại hạt khác, quả óc chó chứa hàm lượng cao một dạng vitamin E đặc biệt tên là gamma-tocopherol.

Tóm lược

Quả óc chó là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Chúng bao gồm đồng, axit folic, phốt pho, vitamin B6, mangan và vitamin E. 

Các hợp chất thực vật khác

Nguồn ảnh: vintagerecipesandcookery.comNguồn ảnh: vintagerecipesandcookery.com

 Quả óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.

Chúng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, tập trung ở phần vỏ nâu.

Trong một nghiên cứu, quả óc chó đứng thứ hai về hàm lượng chất chống oxy hóa trong 1.113 loại thực phẩm thường được ăn ở Hoa Kỳ.

Một số hợp chất thực vật đáng chú ý trong quả óc chó bao gồm:

  • Axit ellagic. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy với hàm lượng lớn trong quả óc chó cùng với các hợp chất liên quan khác như ellagitannin. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
  • Catechin. Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, trong đó có cả thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
  • Melatonin. Chất kích thích thần kinh này giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Axit phytic. Axit phytic, hoặc phytate, là một chất chống oxy hóa có lợi. Tuy nhiên nó có thể làm giảm sự hấp thụ sắt và kẽm trong cùng một bữa ăn - một tác động chỉ đáng quan tâm đối với những người có chế độ ăn uống mất cân bằng.

Tóm lược

Quả óc chó là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Chúng bao gồm axit ellagic, ellagitannin, catechin và melatonin.

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng quả óc chó

Quả óc chó có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Trong đó phải kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, cũng như cải thiện chức năng não.

Sức khỏe tim mạch

Nguồn ảnh: www.hopkinsmedicine.orgNguồn ảnh: www.hopkinsmedicine.org

Bệnh tim - hoặc bệnh tim mạch - là một thuật ngữ rộng được sử dụng để chỉ các tình trạng mãn tính liên quan đến tim và mạch máu.

Trong nhiều trường hợp, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể được giảm bớt nhờ thói quen sống lành mạnh chẳng hạn như ăn các loại hạt.

Quả óc chó cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó có thể chống lại các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim bằng cách:

  • Giảm cholesterol LDL (xấu)
  • Giảm viêm
  • Cải thiện chức năng mạch máu, do đó giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch 

Những tác động này là do thành phần chất béo có lợi của quả óc chó, cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của chúng.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào.

Có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư bằng cách ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục và tránh các thói quen lối sống không lành mạnh.

Vì quả óc chó là một nguồn phong phú các hợp chất thực vật có lợi, chúng có thể là một món ăn tuyệt vời trong chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư.

Quả óc chó chứa một số thành phần hoạt tính sinh học có thể có đặc tính chống ung thư, bao gồm:

  • Phytosterol
  • Gamma-tocopherol
  • Axit béo omega-3
  • Axit ellagic và các hợp chất liên quan
  • Polyphenol chống oxy hóa khác nhau

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại hạt thường xuyên với việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt.

Điều này được chứng minh bởi các nghiên cứu trên động vật, rằng ăn quả óc chó có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng và thận.

Tuy nhiên, trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn, những tác dụng này cần được xác nhận bằng các nghiên cứu lâm sàng trên người.

Sức khỏe não bộ

Nguồn ảnh: newimage.asiaNguồn ảnh: newimage.asia

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các loại hạt hỗ trợ cải thiện chức năng não. Họ cũng chỉ ra rằng quả óc chó có thể giúp chống trầm cảm và suy giảm chức năng não do tuổi tác.

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi đã phát hiện mối liên hệ giữa việc ăn quả óc chó thường xuyên với việc cải thiện trí nhớ đáng kể.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ là quan sát và không thể chứng minh được quả óc chó là nguyên nhân cải thiện chức năng não. Ta cần bằng chứng mạnh mẽ hơn được cung cấp từ các nghiên cứu điều tra tác dụng của việc ăn quả óc chó trực tiếp.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 64 người lớn trẻ, khỏe mạnh, cho thấy rằng ăn quả óc chó cải thiện khả năng hiểu biết. Tuy nhiên, không phát hiện những cải thiện đáng kể về khả năng suy luận phi ngôn ngữ, trí nhớ và tâm trạng.

Quả óc chó cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng não ở động vật. Khi những con chuột mắc bệnh Alzheimer’s được cho ăn quả óc chó mỗi ngày trong 10 tháng, trí nhớ và kỹ năng học tập của chúng được cải thiện đáng kể.

Tương tự, các nghiên cứu ở những con chuột già hơn cho thấy rằng ăn quả óc chó trong 8 tuần giúp đảo ngược quá trình suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Những tác dụng này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả óc chó, mặc dù axit béo omega-3 của chúng cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Tóm lược

Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, cũng như cải thiện chức năng não và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Các tác dụng phụ và các mối quan tâm cá nhân 

Nói chung, quả óc chó rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số người có thể bị dị ứng với quả óc chó.

Dị ứng quả óc chó

Nguồn ảnh: community.babycenter.comNguồn ảnh: community.babycenter.com

Quả óc chó là một trong tám loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất.

Các triệu chứng của dị ứng quả óc chó thường nghiêm trọng và có thể bao gồm sốc dị ứng (phản vệ), có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Những người bị dị ứng quả óc chó cần tránh hoàn toàn các loại hạt này.

Giảm hấp thụ khoáng chất

Giống như tất cả các loại hạt, quả óc chó có nhiều axit phytic.

Axit phytic, hay phytate, là một chất làm suy giảm sự hấp thụ các khoáng chất - chẳng hạn như sắt và kẽm - từ đường tiêu hóa của bạn. Điều này chỉ đúng cho các bữa ăn có thực phẩm giàu phytate.

Những người theo chế độ ăn giàu axit phytic có nguy cơ cao bị thiếu khoáng chất, nhưng hầu hết mọi người không cần phải lo lắng.

Tóm lược

Quả óc chó rất tốt cho sức khỏe, nhưng một số người có thể bị dị ứng khi sử dụng chúng và bắt buộc phải tránh loại thực phẩm này. Axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất dù điều này thường không đáng quan tâm đối với những người có chế độ ăn uống cân bằng.

Kết luận

Quả óc chó rất giàu chất béo có lợi cho tim và nhiều chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, thường xuyên ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Loại hạt này dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn, vì chúng có thể được ăn riêng hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Nói một cách đơn giản, ăn quả óc chó có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể ăn để cải thiện sức khỏe của mình.

Câu hỏi liên quan

Nướng trong lò vi sóng và có thể dùng ngay Xay sinh tố chuối cùng quả óc chó. Kết hợp với món salad Nấu cháo giảm cân với hạt óc chó Làm sữa óc chó để uống hàng ngày
Xem thêm
Buổi sáng: Sẵn sàng cho ngày mới năng động uống 1 cốc sữa hạt khoảng 180-200ml vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể tỉnh táo, cung cấp năng lượng bị thiếu hụt sau giấc ngủ dài, cho bạn luôn sẵn sàng để bắt đầu ngày mới với thật nhiều hứng khởi và năng động. Buổi chiều 3-4h: Kiềm hãm cảm giác đói và thèm ănTừ 3-4h chiều là khoảng thời gian chúng ta thường cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và thèm ăn cái gì đó để có thể tỉnh táo và tập trung vào công việc. Vì vậy, chúng ta không thể từ chối bánh snack, nước giải khát hay kẹo ngọt dù những thứ này không hề tốt cho sức khỏe. Sữa hạt chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt là chất béo chưa bão hòa giúp chúng ta quên mau cảm giác đói, thèm ăn và trở lại với công việc hiệu quả nhất. Buổi tối trước khi đi ngủ: Cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon hơn sau một ngày dài làm việc học ắt hẳn chúng ta sẽ cảm thấy một chút mệt mỏi và căng thẳng. Khi đó, uống 1 cốc sữa hạt âm ấm sẽ giúp cải thiện tâm trạng, đưa bạn vào giấc ngủ ngon dễ dàng hơn. Ngoài ra, uống sữa hạt vào buổi tối còn giúp tăng khả năng hấp thụ canxi hỗ trợ phát triển chiều cao cho bé iu. Tips: Nên uống cách bữa ăn chính và trước khi đi ngủ khoảng 2h để sữa hạt phát huy tác dụng tốt nhất.
Xem thêm
Món ăn vặt Sữa óc chó hạnh nhân đậu đen Nấu cháo yến mạch với quả óc chó Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó Quả óc chó rang muối, rang mè, sên đường Nước óc chó Quả óc chó rang bơ Bánh yến mạch với hạt óc chó gà sốt chua ngọt với óc chó Salad hạt óc chó sốt cam Salad gà cùng táo và quả óc chó Gà tẩm hạt óc chó chiên giòn Cật heo xào mè đen với quả óc chó Bánh mì chuối với hạt óc chó
Xem thêm
Mức độ dị ứng óc chó gây ra cho cơ thể có thể rất nghiêm trọng với sức khỏe của chúng ta. Ở mức độ nhẹ bạn sẽ ngứa miệng, lưỡi ngay sau khi nhai nhân quả óc chó. Khi mức độ nặng hơn có thể ngứa trên diện rộng và lan toàn thân, thậm chí là có nguy cơ tử vong do khó thở. Mức độ dị ứng quả óc chó sẽ phụ thuộc vào loại protein trong quả óc chó phản ứng với cơ thể bạn Chẩn đoán dị ứng quả óc chó Ăn óc chó bị dị ứng được chẩn đoán ra sao? Hầu hết các thực phẩm gây dị ứng đều được kiểm tra qua da. Một số khác có thể được phân tích qua mẫu máu bằng cách quan sát phản ứng máu với chiết xuất quả hạch. Mẫu máu thường rất nhạy cảm nên được chọn dùng làm phương pháp phân tích đánh giá phổ biến Lưu ý để hạn chế dị ứng óc chó Trái ngược với một số loại hạt như hạt phỉ, đậu phộng... quả óc chó được bày bán không thông dụng, vì nó được coi như nhóm thực phẩm cao cấp. Do đó, nếu bạn phát hiện bản thân có biểu hiện dị ứng quả óc chó thì hãy cẩn thận khi ăn các loại quả hạch khác để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
Hạt óc chó rất dễ bị hư hỏng do thành phần chứa chất béo không bão hòa đơn cao, nên cần lưu trữ trong hộp kín, tránh gió nắng, khô ráo, đặt trong kho lạnh hay cho vào tủ lạnh. Hạn sử dụng của quả óc chó nếu được bảo quản tốt có thể sử dụng trong sáu tháng đến một năm.
Xem thêm
Đầu tiên, những người có tiền sử dị ứng với các loại đậu, hạt cũng không nên ăn hạt óc chó để tránh các trường hợp di ứng khi ăn óc chó có thể xảy ra như nổi mẩn, mề đay ngứa, nặng hơn là nôn, ói, tiêu chảy…Với những người lần đầu tiên ăn quả óc chó, đặc biệt là đối với trẻ em, thì chỉ nên ăn một số lượng ít hạt óc chó trước, từ 2-3 hạt để xem phản ứng của cơ thể như thế nào, nếu cơ thể phản ứng bình thường thì có thể tăng dần số lượng trong những lần ăn sau. Còn nếu cơ thể có phản ứng sau khi ăn hạt óc chó thì nên ngưng ngay bạn nhé. Thứ 2, hạt óc chó có chứa dồi dào axit béo không bão hòa đơn, về cơ bản nếu ăn hạt óc chó điều độ mỗi ngày từ 7-14 hạt thì sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn số lượng quá lớn hạt óc chó trong thời gian dài sẽ có thể gây nên tình trạng tích tụ chất béo trong cơ thể, lâu dài sẽ gây ra mỡ máu. Do đó, những người thừa cân, béo phì, những người mỡ máu cao không nên ăn nhiều hạt óc chó một lần, để tránh tình trạng bệnh tình bị trầm trọng hơn. Thứ 3, những người đang bị bệnh tiêu chảy không nên ăn hạt óc chó, vì trong quả óc chó có một lượng dầu lớn, khi ăn nó sẽ làm thành ruột bị bôi trơn, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân, làm cho bệnh tiêu chảy ngày càng trầm trọng hơn. Thứ 4, những người nóng tính không nên ăn quả óc chó. Lý do vởi vì quả óc chó là loại trái cây không, và là một loại thực phẩm ấm, có tính nóng. Do đó, khi ăn hạt óc chó với số lượng lớn trong thời gian dài rất dễ gây nóng trong người, sẽ làm cho cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái bốc hỏa. Người nóng tính ăn quá nhiều quả óc chó sẽ khiến tính càng thêm nóng.
Xem thêm
Cung cấp chất béo tốt cho cơ thể Kiểm soát sự thèm ăn Cải thiện sự trao đổi chất Chống căng thẳng Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Xem thêm
Thực tế, chúng ta vẫn có thể ăn quả óc chó dưới dạng sống hoặc chín đều được. Khi ăn sống, bạn có thể cảm nhận được vị hơi chát đắng bởi lớp lụa mỏng bên ngoài của hạt, nên khiến cho một số người có cảm giác khó ăn. Chưa hết, quá trình tách lớp vỏ của óc chó khi còn sống cũng gặp phải chút khó khăn làm cho bạn dễ bị nản và không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Chính vì thế, nếu có dự định ăn óc chó, bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp. Vì dù sao quả óc chó khi được làm chín sẽ có hương vị thơm ngon và giòn hơn, nhất là giảm bớt vị chát đắng vốn có khi hạt còn sống.
Xem thêm
Quả óc chó rất tốt cho sức khỏe, nhưng một số người bị dị ứng và phải tránh chúng. Axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất, mặc dù điều này thường không đáng quan tâm đối với những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Khi được bổ sung với liều lượng thích hợp và tiêu thụ thường xuyên, quả óc chó có thể dẫn đến thay đổi gen và ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng. Với rất nhiều lợi ích, bạn chỉ cần tiêu thụ 1-2 quả óc chó mỗi ngày.
Xem thêm
Quả óc chó Việt Nam hay còn gọi là óc chó rừng Sapa có những đặc điểm khác so với óc chó ở những quốc gia, vùng lãnh thổ khác… vì vậy chất lượng óc chó tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, đất đai, môi trường sống. Óc chó Mỹ có 2 loại phổ biến là óc chó Hartley và óc chó Chandler được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hai loại óc chó này có công dụng như nhau và mùi vị tương tự nhau. Quả óc chó trung Quốc có 2 loại: Loại đầu tiên có hình sần sùi với nhiều nếp nhăn thường được trồng ở Vân Nam, Lệ Giang và Hà Bắc, một số đơn vị nhập về Việt Nam và đặt tên là quả óc chó tuyết. Óc chó tuyết quả nhỏ, trông sần sùi, vỏ mỏng, nhân hơi trắng trông như còn non chứ không có màu nâu và nhân không to như quả óc chó Mỹ.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Quả óc chó
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!