Thuốc Dectixal - Điều trị nhiễm khuẩn - Hộp 1 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Dectixal thường được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn. Vậy thuốc Dectixal được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dectixal

Dectixal có thành phần chính là Cefuroxime.

Cefuroxime là kháng sinh bán tổng hợp phổ rộng, thuộc nhóm cephalosporin, thuốc tiêm dạng muối natri, thuốc uống dạng axetil este.

Cefuroxime axetil là tiền chất của cefuroxim, chất này có rất ít hoạt tính kháng khuẩn khi chưa bị thuỷ phân thành cefuroxim trong cơ thể sau khi được hấp thu.

Cefuroxim có hoạt tính kháng khuẩn do ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn bằng cách gắn vào các protein đích thiết yếu (các protein gắn penicillin).

Nguyên nhân kháng thuốc có thể là do vi khuẩn tiết enzym cephalosporinase, hoặc do biến đổi các protein gắn penicillin.

Cefuroxim có hoạt tính kháng khuẩn hữu hiệu và rất đặc trưng chống nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, kể cảcác chủng tiết beta – lactamase/cephalosporinase của cả vi khuẩn gram dương và gram âm.

Cefuroxim đặc biệt rất bền với nhiều enzym beta – lactamase của vi khuẩn gram âm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dectixal

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén phân tán: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Cefuroxime (dưới dạng Cefuroxime Axetil) 500mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Dectixal: 16.000 đồng/viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dectixal

Dectixal được dùng để điều trị bệnh Lyme thời kỳ đầuDectixal được dùng để điều trị bệnh Lyme thời kỳ đầu

Điều trị nhiễm khuẩn thể nhẹ đến vừa ở đường hô hấp dưới, viêm tai giữa và viêm xoang tái phát, viêm amidan và viêm họng tái phát do vi khuẩn nhạycảm gây ra. Tuy nhiên, Cefuroxime không phải là t huốc lựa chọn hàng đầu để điều trị những nhiễm khuẩn này, mà Amoxicilin mới là thuốc ưu tiên sử dụng hàng đầu và an toàn hơn.

Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, và nhiễm khuẩn da và mô mềm do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Điều trị bệnh Lyme thời kỳ đầu biểu hiện bằng triệu chứng ban đỏ loang do Borrelia burgdorferi.

Bệnh nhân dị ứng với nhóm kháng sinh Cephalosporin.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dectixal

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Các đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phế quản cấp nhiễm khuẩn thứ phát hoặc trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng: Uống 250mg hoặc 500mg, 12 giờ/lần.

Bệnh lậu cổ tử cung hoặc niệu đạo không biến chứng hoặc bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ: Uống liều duy nhất 1g.

Bệnh Lyme mới mắc: Uống 500mg, ngày 2 lần, trong 20 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Dectixal

Nổi ban đỏ là một trong các tác dụng phụ của DectixalNổi ban đỏ là một trong các tác dụng phụ của Dectixal

Thường gặp:

Ít gặp:

Hiếm gặp:

• Toàn thân: sốt.
  • Máu: thiếu máu tan máu.
  • Tiêu hóa: viêm đại tràng màng giả.
  • Da: ban đỏ đa hình, hội chứng Stevens – Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc.
  • Gan: vàng da ứ mật, tăng nhẹ AST, ALT.
  • Thận: nhiễm độc thận có tăng tạm thời ure huyết, creatinin huyết, viêm thận kẽ.
  • Thần kinh trung ương: cơn co giật (nếu liều cao và suy thận), đau đầu, kích động.
  • Bộ phận khác: đau khớp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dectixal

Lưu ý chung

Dectixal có thể làm tăng những vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc.

Bệnh nhân dùng đồng thời lợi tiểu mạnh vì có thể có tác dụng bất lợi đến chức năng thận.

Bệnh nhân có tiền sử viêm kết tràng, bệnh nhân hấp thu ở dạ dày ruột kém

Dectixal có thể liên đới với giảm hoạt tính prothrombin. Những bệnh nhân có nguy cơ như suy thận, gan, tình trạng suy dinh dưỡng, cũng như những bệnh nhân điều trị kháng sinh không đúng, bệnh nhân đã từng điều trị chống đông máu nên theo dõi thời gian đông máu. Trường hợp này nên sử dụng vitamin K ngoại sinh.

Sử dụng Dectixal trong trường hợp không có chứng cứ nhiễm trùng hoặc dùng dự phòng thì không chắc mang lại lợi ích cho bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc.

Phụ nữ có thai

Không có những nghiên cứu đầy đủ và có kiểm chứng trên thai phụ. Bởi vì những nghiên cứu về sinh sản trên súc vật không bao giờ là tiên đoán cho đáp ứng trên người, vì vậy dùng thuốc này khi có thai chỉ nếu khi thật sự cần thiết.

Phụ nữ cho con bú

Vì Cefuroxime được bài tiết qua sữa mẹ, nên ngưng cho con bú tạm thời trong khi điều trị với Dectixal.

Người lái xe và vận hành máy móc

Không ảnh hưởng.

Tương tác thuốc Dectixal

Probenecid: làm giảm acid dạ dày, có thể làm cho sinh khả dụng của cefuroxim axetil thấp hơn sinh khả dụng của trạng thái chưa ăn và có khuynh hướng ngăn cản hiệu quả của quá trình hấp thu thuốc sau khi ăn.

Bảo quản thuốc Dectixal

Bảo quản nơi khô mát dưới 30oC và tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Triệu chứng: Kích thích thần kinh dẫn đến co giật.

Xử trí: Thẩm phân máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.