Nho: Lợi ích, giá trị dinh dưỡng và rủi ro

Nho có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Có loại nho đỏ, xanh, tím, có nho không hạt, thạch nho, mứt nho và nước ép nho, nho khô, nho khô đỏ, chưa kể đến còn có rượu vang.

Cách đây tới 8.000 năm, người ta trồng nho lần đầu tiên ở khu vực Trung Đông.

Ngày nay, 72 triệu tấn nho được trồng mỗi năm trên toàn thế giới. Chúng hầu hết được sử dụng để sản xuất rượu vang. Hàng năm, có tới khoảng 9,6 tỷ tấn rượu vang được sản xuất. Ngoài ra, nho cũng là một loại thực phẩm phổ biến. 

Video: Lợi ích sức khoẻ từ quả NHO.

Các chất dinh dưỡng trong nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, bệnh cao huyết áp táo bón

Một số thông tin về nho

Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, các vấn đề về mắt, bệnh tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác.

Resveratrol là một chất dinh dưỡng quan trọng trong nho tốt cho sức khỏe.

Nho cung cấp chất xơ, kali, và một loạt các vitamin và khoáng chất khác.

Nho rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu chúng được tính toán kĩ lưỡng trong chế độ ăn kiêng. 

Lợi ích của nho

Nho đỏ chứa nhiều resveratrol có lợi cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: https://www.healthshots.comNho đỏ chứa nhiều resveratrol có lợi cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: https://www.healthshots.com

Nho, đặc biệt là nho đỏ chứa resveratrol - một hợp chất mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn bổ sung nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì

Tương tự các loại trái cây và rau quả khác, nho cũng là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và nước. 

Chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng trong nho làm cho chúng trở nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.

Dầu nho dùng để chăm sóc da. Nguồn ảnh: https://www.100percentpure.comDầu nho dùng để chăm sóc da. Nguồn ảnh: https://www.100percentpure.com

Dưới đây là một số lợi ích tốt cho sức khoẻ mà nho mang lại: 

1. Chống lại ung thư

Nho chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol. Chúng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Một trong số này là resveratrol, được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, ruột, ung thư da và bệnh bạch cầu. 

Resveratrol cũng có trong rượu vang đỏ. Tuy có rất ít nghiên cứu về mối liên quan giữa rượu vang đỏ và nguy cơ mắc ung thư ở người, nhưng có nhiều thông tin đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng điều độ. 

Liều lượng rượu vang khuyến cáo theo như thông tin phần “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới. 

Một chất chống viêm tự nhiên khác có trong nho là flavonoid quercetin. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng loại chất này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư. 

2. Sức khỏe tim mạch

Nho mang lại lợi ích tốt cho sức khoẻ tim mạch. Nguồn ảnh: https://www.verywellhealth.com/Nho mang lại lợi ích tốt cho sức khoẻ tim mạch. Nguồn ảnh: https://www.verywellhealth.com/

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng quercetin và resveratrol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chống lại tác động xấu do lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hay chính cholesterol “xấu” gây ra.

Các nghiên cứu này hầu hết đã sử dụng liều lượng flavonoid cao hơn nhiều so với liều lượng con người tiêu thụ bình thường.

Các polyphenol trong nho như resveratrol với tác dụng được cho là chống oxy hóa, giảm mỡ máu và chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD) bằng cách ngăn ngừa sự ngưng kết tiểu cầu và giảm huyết áp cũng như phòng ngừa tình trạng loạn nhịp tim. 

Nho chứa chất xơ và kali, cả hai đều có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên tăng lượng kali và giảm lượng natri tiêu thụ để cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch. 

Một nghiên cứu trên 12.267 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy những người tiêu thụ càng nhiều natri và kali thì nguy cơ tử vong càng cao. 

Khẩu phần ăn chứa nhiều kali có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, chống tình trạng mất trương lực cơ và duy trì mật độ khoáng của xương. 

3. Huyết áp

Tăng lượng kali giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng quá nhiều natri trong chế độ ăn uống. 

Nho có hàm lượng kali cao. Điều này cho thấy nó có thể giúp giảm tác động của natri ở những người bị huyết áp cao. 

Chất xơ rất quan trọng để duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh bao gồm cả sức khỏe tim mạch và huyết áp. Và nho chính là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ hiệu quả. 

4. Táo bón

Nho có chứa nước và chất xơ, giúp cơ thể con người luôn đủ nước, đại tiện đều đặn và giảm nguy cơ táo bón. 

5. Dị ứng

Do tác dụng chống viêm của quercetin, có một số ý kiến cho rằng ăn nho giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, chảy nước mắt và phát ban.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên cơ thể con người để chứng minh giả thiết này. 

6. Bệnh tiểu đường

Vào năm 2013, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Bộ Y tế và tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) cho thấy rằng ăn một số loại trái cây (không phải nước trái cây) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn. 

Trong quá trình nghiên cứu, với sự tham gia của 187.382 người và kéo dài 22 năm, có 6,5% số người tham gia đã được chẩn đoán bệnh tiểu đường tiến triển. 

Tuy nhiên, những người tiêu thụ ba phần quả việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 7% so với những người không ăn những loại quả này. 

Trong nho có chứa một lượng đường tương đối cao khiến một số người đặt ra câu hỏi: liệu chúng có tốt cho người bệnh tiểu đường ăn hay không? 

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích mọi người ăn nho và các loại trái cây khác, nhưng cần tính toán lượng tinh bột tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. 

Các vitamin, khoáng chất và chất xơ trong nho làm cho nó trở thành một phương thuốc lành mạnh, mang đến hương vị thơm ngon bổ dưỡng. 

7. Biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường và bệnh võng mạc tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất resveratrol có thể chống lại biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường gây ra đối với chức năng thần kinh của cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do tác dụng bảo vệ thần kinh của hợp chất này. 

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng resveratrol cũng có thể chống lại bệnh võng mạc tiểu đường - loại bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. 

Biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường và bệnh võng mạc tiểu đường đều là biến chứng nguy hiểm khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt.  

8. Sức khỏe mắt:

Nho có chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin - giúp duy trì sức khỏe của mắt. Chúng được cho là có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Bằng cách này, chúng làm giảm phản ứng oxy hóa và tổn thương võng mạc, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và một số bệnh khác. 

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng resveratrol có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về mắt khác nhau bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và một số bệnh khác. 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về cách hoạt động và lợi ích nó mang lại cho con người. 

9. Mụn trứng cá

Kết quả của một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí Da liễu và trị liệu (Dermatology and Therapy) đã tuyên bố rằng resveratrol có thể giúp điều trị mụn trứng cá, đặc biệt nếu được sử dụng kèm với benzoyl peroxide khi dùng bôi tại chỗ.  

10. Các bệnh khác

Các vấn đề sức khỏe khác mà resveratrol có thể tác động lên như: 

  • Bệnh Alzheimer
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Viêm xương khớp
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi: liệu resveratrol có thực sự mang lại lợi ích cho con người theo những cách này hay không? Và vẫn cần có thêm bằng chứng khoa học để khẳng định.  

Dinh dưỡng của nho

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc nho đỏ hoặc xanh nặng khoảng 151 gam có chứa 

  • 104 kcal
  • 1,09 g chất đạm
  • 0,24 g chất béo
  • 27,33 g tinh bột, trong đó có 23,37 g đường
  • 1,4 g chất xơ
  • 288 mg kali 
  • 15mg canxi
  • 0,54 mg sắt
  • 11 mg magiê
  • 30 mg phốt pho
  • 3 mg natri
  • 0,11 mg kẽm
  • 4,8 mg vitamin C
  • 22 microgam (mcg) vitamin K
  • 3 mcg folate

Nho cũng chứa vitamin A, B và có hàm lượng nước cao. Một cốc nho chứa hơn 121 g nước. 

Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa ví dụ như lutein và zeaxanthin. Vỏ của nho đỏ chứa hoá chất thực vật resveratrol, có tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh và tình trạng mạn tính. 

Các flavonoid như myricetin và quercetin cũng được tìm thấy trong nho. Những chất này giúp cơ thể chống lại sự hình thành các gốc tự do có hại. 

Lời khuyên

Nho có quanh năm, nên chọn loại nho có hiện tượng căng khi chạm vào và không héo. Tốt nhất, nên bảo quản trong tủ lạnh và rửa sạch trước khi ăn. 

Cách tốt nhất để ăn nho là sử dụng trái cây tươi. Hầu hết các loại thạch nho hoặc mứt hay nước trái cây đều có thêm đường và chúng sẽ chứa nhiều calo hơn bình thường. 

Dưới đây là một số mẹo hữu ích để kết hợp thêm nho vào chế độ ăn uống: 

  • Cắt đôi nho và thêm vào món salad gà.
  • Pha một ly cocktail trái cây với nho tươi, dứa, đào và dâu tây thái lát.
  • Để nho vào trong tủ lạnh và ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng trong ngày nắng nóng.
  • Ăn một cốc nho tươi trong bữa ăn nhẹ chứa khoảng 100 calo. 

Rủi ro

Trong nho có thể chứa lượng thuốc trừ sâu có hại cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: https://agrifoodllc.com/Trong nho có thể chứa lượng thuốc trừ sâu có hại cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: https://agrifoodllc.com/

Nhóm Công tác môi trường (EWG) đưa ra danh sách mỗi năm các loại trái cây và rau quả có lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép cao nhất, được gọi là Dirty Dozen. Nho hiện đứng thứ 8 trong danh sách này. Việc mua nho hữu cơ có thể giảm nguy cơ gặp phải thuốc trừ sâu. 

Thuốc chẹn beta giao cảm thường được kê đơn cho bệnh tim. Chúng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên tiêu thụ thực phẩm chứa kali ở mức độ vừa phải. 

Những người sử dụng thuốc chống đông máu nên tư vấn bác sĩ trước khi ăn nhiều nho vì resveratrol làm tăng tác dụng chống đông máu của những loại thuốc này, tương tự như Vitamin K, Warfarin, hoặc Coumadin - là một chất làm tan máu phổ biến. 

Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người thận kém chức năng. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong. 

Khi uống rượu vang, phụ nữ nên uống không quá một ly và nam giới nên uống không quá hai ly mỗi ngày. 

Kết luận

Cả nho đỏ và nho xanh đều có chứa resveratrol, nhưng nho đỏ đặc biệt là ở phần vỏ có chứa nhiều hơn. Bạn nên biết những lợi ích của resveratrol từ việc ăn nho tốt hơn là uống rượu vang. 

Resveratrol có thể có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung, nhưng nho mang lại nguồn chất xơ, một loạt các khoáng chất và vitamin dồi dào tự nhiên khác. Dinh dưỡng cung cấp từ chế độ ăn uống tốt hơn các chất bổ sung, vì nó cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng một cách tự nhiên. 

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Với lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời, thì nho còn có khả năng duy trì làn da tươi trẻ, từ đó mang lại cho bạn một làn da trẻ trung và căng tràn sức sống.
Xem thêm
Đầu tiên, bạn hãy để nguyên chùm nho mang đi rửa dưới vòi nước. Tuy nhiên nếu bạn thấy vẫn không đảm bảo an toàn và chưa rõ nguồn gốc của nho thì có thể dùng kéo cắt nho.
Xem thêm
Bạn nên tránh ăn nho trong ba tháng cuối của thai kỳ vì tính chất sinh nhiệt của nó. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn ủng hộ bà bầu ăn nho khô với số lượng vừa đủ.
Xem thêm
Trong dầu hạt nho có chứa nhiều axit linoleic. Axit linoleic rất có lợi cho tim mạch nên nếu bạn dùng dầu hạt nho hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 39 - 56%.
Xem thêm
Dầu hạt nho được ứng dụng nhiều trong những loại mỹ phẩm điều trị mụn, giảm nhanh mụn và phục hồi tổn thương, thâm mụn lâu ngày
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Nho
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!