Dị ứng với gia vị: Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa

Gia vị không phải là nguồn gây dị ứng thường xuyên. Nhưng không thường xuyên không có nghĩa là không có. Theo một đánh giá thì cứ 10.000 người thì có đến 14 người bị dị ứng gia vị. Các triệu chứng của dị ứng gia vị có thể từ nhẹ đến trung bình, thậm chí đe dọa tính mạng.

Video Hướng dẫn sơ cứu khi nổi mẩn ngứa do dị ứng thức ăn

Bài viết này giúp bạn hiểu về dị ứng gia vị là gì, các triệu chứng, cách bác sĩ chẩn đoán và những gì có thể làm để điều trị, ngăn ngừa bệnh. 

Các triệu chứng nhẹ đến trung bình của dị ứng gia vị

(nguồn: medicalnewstoday.com)Triệu chứng dị ứng da vị

Có một số phản ứng sinh lý bình thường có thể xảy ra ở bất kỳ ai ăn một số loại gia vị. Ví dụ, ớt hoặc mù tạt có thể gây chảy nước mắt ngay lập tức và cảm giác bỏng trong miệng. Phản ứng này không phải do phản ứng dị ứng mà là do các hợp chất chứa trong gia vị (tương ứng là capsaicin và allyl isothiocyanate) gây kích ứng niêm mạc của mũi và miệng. Điều này có thể bị nhầm lẫn với phản ứng dị ứng với một loại gia vị. Tuy nhiên, với dị ứng gia vị thì người bệnh sẽ có các triệu chứng khác như:

Các loại gia vị hiếm khi được ăn riêng và các món ăn thì thường bao gồm sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau. Do đó, rất khó để biết liệu một loại gia vị hoặc thực phẩm nào có trong đó là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng. 

Các triệu chứng của sốc phản vệ

Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng toàn thân trở nên nghiêm trọng, có thể gây chết người được gọi là sốc phản vệ.

Các triệu chứng của sốc phản vệ thường bao gồm:

  • Thở khò khè và suy hô hấp
  • Tức ngực
  • Nổi mề đay
  • Sưng phù mặt, lưỡi, cổ họng, bàn tay hoặc bàn chân 
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tiêu chảy
  • Tim đập loạn nhịp
  • Nhịp tim yếu
  • Lú lẫn
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Người bị sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay lập tức. Ngay cả khi các triệu chứng tự thuyên giảm, chúng có thể quay trở lại vài giờ sau – ngay cả khi bạn chưa tiếp xúc với gia vị này lần thứ hai.

Nếu không được điều trị, sốc phản vệ có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến:

  • Hôn mê
  • Suy tim hoặc suy hô hấp
  • Tử vong

Chẩn đoán dị ứng gia vị

Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị dị ứng gia vị, họ có thể tiến hành xét nghiệm dị ứng.

Hầu hết các xét nghiệm dị ứng sử dụng các miếng dán da để thử phản ứng, nhưng không phải tất cả các loại gia vị đều có thể được thử nghiệm theo cách này, đặc biệt là với các loại gia vị nóng có thể gây viêm và kích ứng da. Có một số xét nghiệm dị ứng dựa trên xét nghiệm máu. Nhưng nhiều xét nghiệm không thể kiểm tra một loạt các chất gây dị ứng gia vị tiềm ẩn.

Điều này có nghĩa là kinh nghiệm cá nhân của bạn là cực kỳ quan trọng để chẩn đoán dị ứng. Các đợt lặp lại thường có thể giúp thu hẹp những gì bạn có thể bị dị ứng. Hãy nhớ chú ý đến các loại thực phẩm bạn ăn, chúng chứa những gì và cảm giác của bạn sau khi ăn chúng. Nói tất cả thông tin này cho bác sĩ càng chi tiết càng tốt. 

Điều trị dị ứng gia vị

Đối với trường hợp dị ứng không biến chứng, thuốc kháng histamine đường uống có thể giúp giảm bớt hoạt động của histamine. (nguồn: amazon.com)Đối với trường hợp dị ứng không biến chứng, thuốc kháng histamine đường uống có thể giúp giảm bớt hoạt động của histamine. (nguồn: amazon.com)

Việc điều trị dị ứng gia vị phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 

  • Đối với trường hợp dị ứng không biến chứng, thuốc kháng histamine đường uống có thể giúp giảm bớt hoạt động của histamine – là một chất hóa học được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch gây ra các triệu chứng dị ứng.
  • Đối với viêm da tiếp xúc, kem corticosteroid tại chỗ có thể giúp giảm viêm và mẩn đỏ.
  • Corticoid đường uống có thể được kê đơn trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Thuốc xịt mũi corticoid có thể giúp giảm nghẹt mũi.
  • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị sốc phản vệ thì cần được tiêm adrenaline ngay lập tức để giúp thư giãn các cơ trơn của đường hô hấp và mạch máu. Sau đó, hãy đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu gần nhất. 

Phòng ngừa dị ứng gia vị

Dị ứng với một số loại phấn hóa có thể gây ra phản ứng dị ứng chéo với một số loại gia vị. (nguồn: raillynews.com)Dị ứng với một số loại phấn hóa có thể gây ra phản ứng dị ứng chéo với một số loại gia vị. (nguồn: raillynews.com)

Cuối cùng, cách tốt nhất để phòng ngừa với dị ứng gia vị là tránh các loại gia vị gây dị ứng. Thật không may, điều này nói dễ hơn làm.

Nhiều loại thực phẩm được tẩm gia vị trước hoặc sử dụng các gia vị làm từ nhiều loại thảo mộc, gia vị và hóa chất. Và các món ăn được chế biến trong nhà hàng có thể bao gồm các loại gia vị không có trong thực đơn.

Bình thường hiếm khi chúng ta bị dị ứng với chỉ một loại gia vị. Có phản ứng chéo cao giữa các loại gia vị, các loại hạt và thậm chí cả phấn hoa. Điều này có nghĩa là cấu trúc hóa học của một số loại thực phẩm giống nhau đến mức cả hai đều có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Một số ví dụ về phản ứng chéo như:

  • Hành và tỏi
  • Ớt bột và quả chùy
  • Mù tạt và hạt cải dầu
  • Mù tạt và hạt cây
  • Mè và các loại hạt cây
  • Phấn hoa bạch dương và các loại gia vị khác nhau
  • Phấn hoa ngải cứu và các loại gia vị khác nhau
  • Cần tây và các loại gia vị khác nhau
  • Cà rốt và các loại gia vị khác nhau
  • Khổ đậu và đậu phộng

Do đó, một người bị dị ứng nghiêm trọng có thể cần phải tránh tất cả các loại gia vị cho đến khi tìm thấy chất gây dị ứng. Nếu trong trường hợp đã bị dị ứng nghiêm trọng, họ cũng có thể cần mang theo ống tiêm adrenaline để sử dụng trong trường hợp gặp phản ứng nghiêm trọng. 

Tóm tắt

Mặc dù hiếm khi ai đó bị dị ứng gia vị, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra và thậm chí có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hầu hết các xét nghiệm dị ứng chỉ kiểm tra một số loại gia vị. Đây là lý do tại sao bạn nên chú ý đến các loại thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn liên tục gặp phản ứng dị ứng với một số món có sử dụng chung một loại gia vị thì điều này có thể giúp xác định gia vị nào khiến bạn bị dị ứng.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!