Hoạt động khám phá 3 trang 52 Toán lớp 10 Tập 1Từ đồ thị của hàm số bậc hai cho ở hai hình sau, tìm khoảng đồng biến và nghịch biến của hàm số trong mỗi trường hợp.

Từ đồ thị của hàm số bậc hai cho ở hai hình sau, tìm khoảng đồng biến

a)

Trường hợp a > 0, ta có:

Trong khoảng ;b2a, ta thấy đồ thị hàm số đi xuống từ trái sang phải, do đó, hàm số nghịch biến trên khoảng ;b2a.

Trong khoảng b2a;+, ta thấy đồ thị hàm số đi lên từ trái sang phải, do đó, hàm số đồng biến trên khoảng b2a;+.

b)

Trường hợp a < 0, ta có:

Trong khoảng ;b2a, ta thấy đồ thị hàm số đi lên từ trái sang phải, do đó, hàm số đồng biến trên khoảng ;b2a.

Trong khoảng b2a;+, ta thấy đồ thị hàm số đi xuống từ trái sang phải, do đó, hàm số nghịch biến trên khoảng b2a;+.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Toán lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài tập cuối chương 2

Bài 1: Hàm số và đồ thị