15 biện pháp tự nhiên giúp làm giảm triệu chứng đau họng

Đau họng là triệu chứng thường gặp khi đường hô hấp bị viêm nhiễm và có thể rất khó chịu. Các biểu hiện chính là đau và rát cổ họng, đặc biệt là khi nuốt. Đau họng xảy ra như một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn. Phản ứng miễn dịch tự nhiên dẫn đến viêm và sưng màng nhầy trong cổ họng. Tuy nhiên, một số biện pháp tự nhiên có thể giúp giảm đau, bao gồm một số biện pháp đã được khoa học chứng minh làm giảm cảm giác khó chịu do đau họng.

Dưới đây là 15 cách chữa đau họng tự nhiên.

Rễ cây Marshmallow 

Cây marshmallow (Nguồn ảnh Gaia Herbs)Cây marshmallow (Nguồn ảnh Gaia Herbs)

Người ta đã sử dụng chất chiết xuất từ cây marshmallow, hay còn gọi là cây thục quỳ, để điều trị viêm họng và các bệnh khác từ thời cổ đại.

Video Mẹo hay trị viêm họng không cần dùng thuốc

Rễ của nó có chứa một chất giống như gelatin được gọi là chất nhầy có tác dụng bao phủ và bôi trơn cổ họng. 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm viên ngậm có chứa rễ marshmallow trên động vật và thấy chúng có hiệu quả và không độc hại, ngay cả ở liều lượng rất cao. Nó cũng có thể giúp làm dịu cơn ho khan

Pha chế rễ marshmallow

Dưới đây là công thức pha chế rễ cây marshmallow lạnh để làm dịu cổ họng bị đau: 

Nguyên liệu

  • 1 lít nước lạnh
  • 28 gam rễ marshmallow khô

Hướng dẫn:

  1. Đổ đầy nước lạnh vào lọ.
  2. Đặt rễ marshmallow vào vải thưa và buộc thành một bó.
  3. Đặt bọc vải có rễ cây xuống nước cho đến khi ngập hoàn toàn.
  4. Đặt đầu đã buộc của gói lên miệng lọ, đậy nắp lọ và vặn chặt.
  5. Ngâm qua đêm, hoặc ít nhất 8 giờ, sau đó bỏ bọc vải chứa rễ cây đi.
  6. Đổ một lượng mong muốn vào ly. Thêm chất tạo ngọt tùy thích.

Hãy uống từng ngụm trong suốt cả ngày để giúp giảm các triệu chứng đau họng. 

Chọn rễ marshmallow khô chất lượng cao từ một nguồn đáng tin cậy là điều rất quan trọng. 

Tóm lược: Rễ cây marshmallow hay cây thục quỳ có một lịch sử lâu đời được sử dụng để điều trị viêm họng. Rễ của nó có chứa một chất nhầy giống như gelatin có tác dụng bao phủ và làm dịu cổ họng.

Cây xô thơm và hoa cúc Mỹ

Cây xô thơmCây xô thơm

Cây xô thơm (Sage) là một loại thảo mộc phổ biến trong nấu ăn, nhưng nó cũng có một số công dụng chữa bệnh. 

Cây xô thơm, còn được gọi là Salvia officinalis, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Bây giờ, mọi người trồng nó trên khắp thế giới. 

Cây xô thơm có thể giúp điều trị nhiều tình trạng viêm và các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp giảm đau cổ họng. 

Trong một nghiên cứu, thuốc xịt cây xô thơm có hiệu quả giảm đau cổ họng hơn một chút so với thuốc xịt chlorhexidine lidocaine. Cả hai phương pháp điều trị đều không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào. 

Hoa cúc Mỹ (Echinacea) là một loại thảo mộc khác mà mọi người sử dụng trong y học cổ truyền. Nó có thể chống lại vi khuẩn, giảm viêm và giúp điều trị một số tình trạng hô hấp. 

Xịt họng cây xô thơm và hoa cúc Mỹ (Sage-echinacea)

Thực hiện theo công thức này để làm thuốc xịt họng sage-echinacea tại nhà: 

Nguyên liệu

  • 1 thìa cà phê (tsp) cây xô thơm
  • 1 muỗng cà phê hoa cúc Mỹ
  • 1/2 cốc nước

Hướng dẫn

  1. Đun sôi nước.
  2. Cho cây xô thơm và hoa cúc Mỹ vào một bình nhỏ, sau đó đổ nước sôi vào.
  3. Ngâm trong 30 phút.
  4. Đổ hỗn hợp qua rây lọc. Thêm 1/2 cốc rượu mạnh nếu muốn.
  5. Cho hỗn hợp vào một bình xịt nhỏ và xịt vào cổ họng sau mỗi 2 giờ hoặc khi thấy họng khó chịu.

Tóm lược: Nghiên cứu cho thấy xịt cây xô thơm có thể giúp giảm đau họng hiệu quả như xịt thuốc sát trùng.  

Giấm táo

Giấm táo không chỉ có công dụng nấu ăn còn có công dụng chữa bệnhGiấm táo không chỉ có công dụng nấu ăn còn có công dụng chữa bệnh

Giấm táo là một loại thuốc bổ sức khỏe tự nhiên. Nó đã là một phần trong các bài thuốc dân gian trong nhiều thế kỷ. Thành phần hoạt chất chính của giấm táo là axit axetic, giúp chống lại vi khuẩn. 

Bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates, được gọi là cha đẻ của y học, đã kê đơn kết hợp giấm táo và mật ong, được gọi là oxymel, để điều trị các triệu chứng cảm cúm, chẳng hạn như ho và đau họng. 

Để giúp giảm đau cổ họng, hãy uống 1 cốc nước ấm pha với 1 muỗng canh (tbsp) giấm táo và 1 muỗng canh mật ong. 

Những nguy cơ có thể có của giấm táo bao gồm sâu răng và các vấn đề tiêu hóa. 

Mọi người có thể tìm thấy giấm táo trong siêu thị, cửa hàng y tế và trực tuyến. 

Tóm lược: Giấm táo có đặc tính kháng khuẩn và khi pha nó với một lượng nhỏ với nước ấm, có thể giúp giảm đau họng. 

Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối là một phương pháp tự nhiên nổi tiếng để loại bỏ chứng đau họng. 

Muối giúp giảm sưng bằng cách kéo nước ra khỏi mô cổ họng. Nó cũng có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong cổ họng.

Kết hợp 1 cốc nước ấm với 1 thìa cà phê muối và khuấy cho tan. Súc miệng bằng một ngụm hỗn hợp này trong 30 giây và thực hiện mỗi giờ một lần.

Tóm lược: Súc miệng hàng giờ bằng nước muối ấm có thể giúp giảm sưng và giảm khó chịu ở cổ họng. 

Mật ong

Mật ong là chất tạo ngọt mà người ta thường kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác để làm dịu cơn đau họng. 

Người ta sử dụng mật ong như một loại thuốc vì nó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. 

Ngoài việc giúp chống nhiễm trùng và giảm đau, mật ong cũng có thể làm cho một số bài thuốc trở nên ngon và dễ sử dụng hơn. 

Mật ong có thể đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với nước ấm và giấm táo hoặc các loại thảo mộc. Một số người chọn sử dụng mật ong thô hoặc mật ong manuka. 

Tuy nhiên, trẻ em dưới 1 tuổi nên tránh dùng mật ong. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa có được vi khuẩn lành mạnh có thể chống lại một số vi trùng, chẳng hạn như bào tử gây ngộ độc, đôi khi xuất hiện trong mật ong. 

Ngoài ra, những người tránh đường hoặc theo chế độ ăn kiêng ít carb có thể muốn chọn một biện pháp hỗ trợ khác, vì mật ong là một dạng đường. Mật ong chứa 17,3 g carbohydrate trong mỗi muỗng canh. 

Tóm lược: Mật ong có thể giúp giảm đau cổ họng, đặc biệt khi kết hợp với giấm hoặc các loại thảo mộc trong nước ấm. Không bao giờ cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong. 

Rễ cam thảo

Rễ cam thảo có công dụng kháng khuẩn và chống viêm (nguồn ảnh Dreamstime)Rễ cam thảo có công dụng kháng khuẩn và chống viêm (nguồn ảnh Dreamstime)

Cây cam thảo, còn được gọi là Glycyrrhiza glabra, có nguồn gốc từ Châu Âu và Nam Á.

Được biết đến nhiều nhất với vị ngọt, cam thảo cũng có công dụng trong y học cổ truyền. 

Nó có các đặc tính tương tự như aspirin có thể giúp giảm đau họng. Nó cũng có tác dụng kháng vi rút, kháng khuẩn và chống viêm. 

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào về khả năng giảm đau họng của rễ cam thảo. 

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng sau khi phẫu thuật, cam thảo có thể làm giảm đáng kể cơn đau cổ họng ở những bệnh nhân sau khi rút ống thở. 

Một nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước cam thảo trước khi phẫu thuật làm giảm nguy cơ bị đau họng xuống 50% so với súc miệng bằng nước đường. 

Để pha trà cam thảo, cho rễ cam thảo xay vào trong nước nóng, để nguội trong 5 phút, sau đó lọc lấy nước trước khi uống. 

Trà rễ cam thảo cũng có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. 

Tóm lược: Uống hoặc súc miệng trà cam thảo có thể giúp làm dịu cơn đau họng. 

Nước chanh

Nước chanh là một thức uống giải khát cũng có thể làm giảm cơn đau họng xảy ra khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. 

Chanh chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh khác. Các hợp chất này chống lại chứng viêm và giảm stress oxy hóa, là những dấu hiệu phổ biến của bệnh tật. 

Chanh cũng làm tăng lượng nước bọt mà cơ thể sản xuất, có thể giúp giữ ẩm cho màng nhầy. 

Hãy thử kết hợp chanh với nước ấm và một chút mật ong hoặc nước muối để phát huy tối đa lợi ích của nó. 

Tóm lược: Nước chanh chứa vitamin C và các hợp chất có thể làm dịu cơn đau họng và hỗ trợ chữa lành tổn thương. 

Trà gừng

Gừng là một loại gia vị có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp giảm đau cổ họng. 

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất gừng có thể tiêu diệt một số vi khuẩn và vi rút gây bệnh đường hô hấp. Nó cũng có thể làm giảm viêm ở những người bị bệnh lao phổi. 

Trà gừng có sẵn ở hầu hết các chợ và các nhà bán lẻ trực tuyến. Mọi người cũng có thể tự làm từ gừng tươi. 

Thực hiện theo công thức này để làm trà củ gừng tại nhà: 

Nguyên liệu

  • Gừng tươi
  • 1 lít nước
  • 1 muỗng canh (21 g) mật ong hoặc chất tạo ngọt tùy thích
  • Một vắt chanh

Hướng dẫn

  1. Gọt vỏ gừng và giã nhuyễn.
  2. Đun sôi nước trong một cái chảo lớn, sau đó lấy ra khỏi bếp.
  3. Cho 1 muỗng canh gừng đã giã vào nồi và đậy nắp lại.
  4. Đợi trong 10 phút sau đó lọc lấy nước và bỏ bã.
  5. Thêm chất tạo ngọt và nước cốt chanh, sau đó khuấy đều.

Loại trà này có thể hâm nóng lại khi cần thiết hoặc dùng lạnh. 

Tóm lược: Trà gừng có thể giúp chống nhiễm trùng, giảm viêm và giảm đau họng. 

Dầu dừa

Dầu dừa là một loại thực phẩm đa năng với một số lợi ích sức khỏe. 

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp chống lại nhiễm trùng và giảm viêm ở những khu vực tiếp xúc với nó. 

Dầu dừa có tác dụng giảm đau vì nó giúp bôi trơn các màng nhầy trong cổ họng. 

Dưới đây là một số cách để sử dụng dầu dừa: 

  • Thêm một thìa vào trà nóng hoặc ca cao nóng.
  • Thêm một thìa vào súp.
  • Cho một thìa vào miệng, để nó tan chảy và bao phủ cổ họng.

Hạn chế tiêu thụ dầu dừa khoảng 2 muỗng canh (30 ml) mỗi ngày, vì nó có thể có tác dụng nhuận tràng ở liều lượng cao hơn. Khi sử dụng dầu dừa lần đầu tiên, hãy bắt đầu với 1 muỗng cà phê (5 ml) mỗi lần để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Tóm lược: Dầu dừa rất dịu cổ họng và có thể có tác dụng chống viêm. Sử dụng tối đa 2 muỗng canh (30 ml) mỗi ngày.

Quế

Quế là một phương thuốc truyền thống để chữa cảm lạnh, bốc hỏa và viêm họngQuế là một phương thuốc truyền thống để chữa cảm lạnh, bốc hỏa và viêm họng

Quế là một loại gia vị thơm và ngon với hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó cũng có thể cung cấp lợi ích kháng khuẩn.

Trong y học cổ truyền, quế là một phương thuốc truyền thống để chữa cảm lạnh, bốc hỏa và viêm họng. 

Trà quế có sẵn để mua ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, có cả hai loại thảo dược và thông thường, cũng như trên các cửa hàng trực tuyến. Mọi người cũng có thể thêm quế vào trà thảo mộc hoặc trà đen. 

Một lựa chọn khác là làm sữa hạnh nhân quế, có thể đặc biệt làm dịu cơn đau họng. 

Sữa hạnh nhân quế

Thực hiện theo công thức này để làm sữa hạnh nhân quế tại nhà: 

Nguyên liệu

  • 1 cốc sữa hạnh nhân
  • 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) quế xay
  • 1/8 muỗng cà phê (0,6 ml) muối nở
  • 1 muỗng canh (15 ml) mật ong hoặc chất tạo ngọt tùy thích

Hướng dẫn

  1. Cho quế và muối nở vào nồi và trộn với nhau.
  2. Thêm sữa hạnh nhân và trộn một lần nữa cho đến khi tan hết.
  3. Đun hỗn hợp cho đến khi nó bắt đầu sôi lăn tăn thì lấy ra khỏi bếp.
  4. Khuấy mật ong hoặc chất tạo ngọt.

Tóm lược: Quế có thể giúp chống đau cổ họng và nhiễm trùng do cảm lạnh hoặc cúm. Hãy thử uống trà quế hoặc thêm quế vào đồ uống ấm để giảm bớt khó chịu ở cổ họng. 

Uống nhiều đồ lỏng

Mặc dù việc nuốt có thể không thoải mái, nhưng uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác sẽ giúp cổ họng cảm thấy dễ chịu hơn. Điều quan trọng là giữ cho màng nhầy của cổ họng ngậm nước để chúng có thể chữa lành. 

Uống trà, dịch truyền thảo dược, nước hoặc đồ uống khác ở bất kỳ nhiệt độ nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

Tóm lược: Uống đủ nước trong ngày sẽ giúp cổ họng duy trì độ ẩm để có thể lành nhanh hơn. 

Súp gà

Súp gà là một phương thuốc chữa cảm lạnh và đau họng tự nhiên nổi tiếng. Nó cũng là một thực phẩm an toàn cho phép mọi người nạp nhiều chất lỏng hơn khi họ bị ốm. 

Bạn có thể thử thêm tỏi vào súp. Tỏi có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học cũng có thể mang lại lợi ích trong thời gian bị bệnh

Mọi người có thể mua súp gà đóng hộp trước và dự trữ cho đến khi cần, hoặc họ có thể chuẩn bị súp gà tự làm. 

Tóm lược: Súp gà là một thức ăn thoải mái có thể giúp làm dịu cơn đau họng. Thêm tỏi có thể làm tăng lợi ích của món ăn. 

Trà bạc hà

Trà bạc hà có chứa các hợp chất chống viêm và rất dịu cổ họng. Bạc hà cũng có thể làm tê nhẹ cổ họng, do đó giúp giảm đau. 

Trà bạc hà không chứa caffeine và vị ngọt tự nhiên của nó thường không cần thêm chất làm ngọt. 

Có rất nhiều loại trà thảo mộc bạc hà trong các cửa hàng và trên mạng. 

Để pha trà bạc hà tại nhà, hãy ngâm lá bạc hà tươi trong nước sôi khoảng 3-5 phút, sau đó lọc bỏ lá 

Tóm lược: Trà bạc hà là một loại đồ uống thơm ngon, sảng khoái có thể giúp giảm viêm và khó chịu ở cổ họng. 

Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loài thực vật được người dân sử dụng làm thuốc từ xa xưa. 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà hoa cúc giúp ngủ ngon hơn, điều này rất quan trọng để chữa bệnh. 

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng hoa cúc có thể giúp chống lại nhiễm trùng và giảm đau.

Trà hoa cúc có mùi thơm và hương vị dễ chịu, dịu nhẹ. Giống như các loại trà thảo mộc khác, trà hoa cúc không chứa caffeine. 

Trà hoa cúc có bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa và trên mạng. 

Tóm lược: Trà hoa cúc có thể thúc đẩy giấc ngủ, giúp chống nhiễm trùng và làm dịu cơn đau họng.

Viên ngậm thảo dược

Trà, dịch truyền và các loại đồ uống khác giúp làm dịu và cung cấp nước, nhưng đôi khi viên ngậm cổ họng cũng có thể giúp bạn dễ chịu hơn.

Cây du trơn là một loại thảo mộc phổ biến cho viên ngậm. Nó chứa chất nhầy giúp bao phủ và làm dịu cổ họng, tương tự như rễ cây thục quỳ. 

Hãy thử làm kẹo ngậm trước khi bị đau họng.

Tóm lược: Mua viên ngậm thảo dược hoặc tự làm viên ngậm dự phòng để chuẩn bị cho khi đau họng. 

Thuốc

Thuốc không kê đơn cũng có thể giúp giảm đau họng, bao gồm: 

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID làm giảm viêm và đau họng mà không gây khó chịu cho dạ dày. Hai loại thuốc phổ biến là ibuprofenaspirin.
  • Thuốc xịt: Thuốc xịt Lidocain và các loại thuốc xịt làm tê cổ họng khác có thể giảm đau cổ họng một cách hiệu quả.
  • Kẹo ngậm: Kẹo ngậm có chứa lidocain hoặc các loại thuốc tê khác có thể giúp làm dịu cơn đau họng.

Tóm lược: Một số loại thuốc - bao gồm NSAID, thuốc xịt họng và viên ngậm - có thể giúp giảm đau họng. Chúng có sẵn trong các cửa hàng và trực tuyến. 

Đau họng rất phổ biến nên dù có khỏe mạnh đến đâu thì ai cũng thỉnh thoảng bị viêm họng. 

Tuy nhiên, có nhiều cách mà mọi người có thể thực hiện để làm dịu cơn đau họng và khuyến khích việc chữa lành. 

Hãy chắc chắn đi khám bác sĩ nếu tình trạng đau họng kéo dài hơn một vài ngày hoặc cực kỳ đau đớn. Đau dữ dội hoặc dai dẳng có thể là dấu hiệu của viêm họng liên cầu, viêm amidan hoặc một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác cần điều trị y tế.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!