Tất cả những điều bạn cần biết về mật ong

Mọi chuyện bắt đầu bắt đầu khi một con ong mật bay ngang qua và dừng lại hút mật ngọt của hoa.

Video: 9 sự thật về mật ong mà bạn chưa biết.

Những chú ong làm ra mật như thế nào?

Mật hoa được lưu trữ trong dạ dày đặc biệt thứ 2 của ong, nơi enzym sẽ phân hủy mật hoa thành các đường đơn. Về tới tổ, ong mật sẽ chuyển mật hoa cho ong nhà để chúng cất vào tổ. Mật được cất giữ trong những lỗ sáp ong hình lục giác, sau đó ong nhà tiến hành biến đổi mật hoa thành mật ong bằng cách dùng cánh của mình quạt ra luồng khí làm khô mật hoa. Cuối cùng, những giọt mật ong đó sẽ được đậy lại bằng 1 lớp sáp tươi. Trung bình các con ong phải “ghé thăm” 4 triệu bông hoa để làm ra 1kg mật ong.  

Có thật là ong nôn ra mật ong không?

 Vì mật hoa không ở trong dạ dày của ong, nên nó không phải là chất nôn | Nguồn ảnh: Unsplash

 Vì mật hoa không ở trong dạ dày của ong, nên nó không phải là chất nôn | Nguồn ảnh: Unsplash

Khi ong hút mật hoa, nó sẽ lưu trữ mật vào trong dạ dày đặc biệt thứ 2. Và đúng là ong có nôn ra mật khi về tổ, nhưng nó hơi khác 1 chút. Sự thật vì mật hoa chưa bao giờ thật sự ở trong dạ dày của ong, nên không gọi mật ong là chất nôn của ong được. 

Mật ong đến từ đâu?

Hầu hết mật ong đến từ các trang trại nơi ong sẽ lấy mật đồng thời thụ phấn cho các loại cây trồng như cây quả mọng, rau xanh, cây ăn quả và cây lấy hạt. Năm 2017, những người nuôi ong ở Mỹ đã thu hoạch được 78 triệu kg mật ong. Các bang có mật ong hàng đầu là miền Bắc Dakota, California, miền Nam Dakota, Florida và Montana. Ong thụ phấn cho hơn một phần ba tổng số lượng cây trồng và làm tăng giá trị thu hoạch ít nhất 15 tỷ đô la.

Mật ong đã được con người sử dụng từ bao giờ?

Con người đã thu thập mật ong trong hàng ngàn năm. Ở Tây Ban Nha, đã có những hình khắc trên đá từ 6000 năm trước Công nguyên (TCN) miêu tả cảnh con người đang thu hoạch mật ong. Sáp ong được tìm thấy trong nồi nấu ăn ở Thổ Nhĩ Kỳ từ khoảng 8000 năm TCN. Vào khoảng năm 2400 TCN, người Ai Cập đã trở thành những người nuôi ong lành nghề. Khi con người khai phá khu rừng và biến nó thành đồng bằng, họ đồng thời cũng tạo ra môi trường sống lý tưởng cho ong, nơi có nhiều hoa và bụi cây mọc lên. Khi những người nông dân này chuyển đến những khu vực mới, ong mật cũng theo sau. 

Mật ong được sử dụng như thế nào trong sản xuất bia?

Mật ong được sử dụng làm ngọt và tăng thêm hương vị cho bia | Nguồn ảnh: Unsplash Mật ong được sử dụng làm ngọt và tăng thêm hương vị cho bia | Nguồn ảnh: Unsplash 

Bia là một trong những loại thức uống lên men lâu đời nhất được làm từ mật ong. Các nhà khoa học tìm thấy thức uống này được bảo quản trong những chiếc bình gốm 9.000 năm tuổi tại miền Bắc Trung Quốc. Công thức bao gồm gạo và trái cây. Ngày nay, các nhà máy sản xuất bia sử dụng mật ong để làm cho bia ngọt hoặc khô, hoặc để tăng thêm hương vị thơm ngon. Nhiều nhà máy sản xuất bia cũng sản xuất rượu mật ong, được lên men chỉ với mật ong. 

Mật ong và đường

Mật ong có thể có vài lợi thế nếu so sánh với đường. Mật ong có chất chống oxy hóa, axit amin và nhiều vitamin có lợi. Nhưng một số chuyên gia nói rằng lợi ích của mật ong là quá nhỏ. Bên cạnh đó, một thìa cà phê mật ong có 21 calo, so với 16 calo của đường. Không cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì dễ gây ngộ độc cho trẻ. 

Mật ong có giúp chữa dị ứng?

Mật ong không có tác dụng với dị ứng theo mùa | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong không có tác dụng với dị ứng theo mùa | Nguồn ảnh: Unsplash

Mật ong có chứa phấn hoa, do đó một số người ăn mật ong để làm giảm sốt và điều trị nhiều loại dị ứng khác. Phương pháp này tương tự chích ngừa dị ứng. Tuy nhiên những loại phấn hoa trong mật ong hiếm khi khiến người ta hắt hơi hoặc chảy nước mắt. Nhiều nghiên cứu cũng đã nói rõ: mật ong sẽ không giúp điều trị dị ứng theo mùa. 

Mật ong có giúp vết thương mau lành không?

Việc sử dụng mật ong để chữa lành vết thương và vết bỏng đã là một phần trong y học từ nhiều thế kỷ trước. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương. Nó có các hợp chất tự nhiên chống lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình lành thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm sưng tấy. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng mật ong y tế được mua từ hiệu thuốc, và nhớ đi khám bác sĩ nếu vết thương trở nên nghiêm trọng. 

Mật ong bảo quản được bao lâu?

Mật ong sẽ bảo quản được rất lâu nếu đậy kín và để trong môi trường khô ráo thoáng mát | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong sẽ bảo quản được rất lâu nếu đậy kín và để trong môi trường khô ráo thoáng mát | Nguồn ảnh: Unsplash

Mật ong có thời hạn sử dụng rất đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học đã tìm thấy những hũ mật ong trong các ngôi mộ cổ hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập, sau khi kiểm tra thì những hũ này vẫn an toàn để sử dụng. Hàm lượng nước thấp, tính axit mạnh và các hợp chất kháng khuẩn đã làm cho mật ong gần như không thể hư hỏng miễn là nó được đậy kín hoàn toàn. Hãy bảo quản mật ong trong lọ kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bị đóng đường (kết tinh), hãy cho mật ong vào chai thủy tinh, mở nắp và để trong chậu nước ấm cho đến khi phần đóng đường tan ra.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là siêu thực phẩm của loài ong. Tất cả những con ong khi mới sinh đều được ăn sữa ong chúa trong vài ngày đầu. Nhưng những con ong được xác định để trở thành ong chúa sẽ được ăn sữa ong chúa liên tục cho đến khi trưởng thành. Đó là lý do tại sao ong chúa lớn hơn và sống lâu hơn các con ong khác. Một số người nói rằng sữa ong chúa cũng là một siêu thực phẩm cho con người và có thể điều trị mọi bệnh từ hói đầu đến mãn kinh và viêm khớp. Tuy nhiên những thông tin này đều đã được cường điệu hơn thực tế.

Mật ong Manuka là gì?

Một loại mật ong sẫm màu, được làm từ mật hoa của cây manuka ở New Zealand, là một phương thuốc dân gian phổ biến chữa lành vết thương, vết bỏng và vết loét. Nó chứa một hợp chất kháng khuẩn mà các loại mật ong khác không có. Đó là lý do vì sao mật ong Manuka thu hút sự quan tâm từ các nhà khoa học. Các nghiên cứu gần đây ủng hộ việc sử dụng manuka để chữa lành vết thương và các bệnh ngoài da, đồng thời chống lại nhiều loại vi khuẩn chết người. Nó cũng hứa hẹn sẽ trở thành một phương pháp điều trị một số bệnh ung thư. 

Mật ong có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh không?

Cha mẹ có lý do khi họ cho bạn uống mật ong mỗi khi cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ mật ong giúp trẻ giảm ho và ngủ ngon hơn, so với nhiều loại thuốc và siro ho phổ biến. Tuy nhiên không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Chống lão hóa; Tam thất mật ong đẹp da; Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa; Phòng ngừa ung thư...
Xem thêm
Chữa viêm xoang, viêm mũi; Trị ho, cảm cúm, viêm họng; Tăng cường hệ thống miễn dịch; Chữa bệnh dạ dày...
Xem thêm
Mật ong kỵ sữa và sữa đậu nành. Có câu: “Mật ong, sữa, sữa đậu nành – Ăn cùng tắc tử, phải đành xa nhau!“. Mật ong kỵ với tàu hủ và tào phớ (hay còn gọi là đậu phụ, đậu hủ, tàu hũ nóng, tàu hũ non…), nếu chế biến cùng nhau có thể gây độc tử vong. Mật ong kỵ hành sống, hành lá nên nếu ăn cùng có thể dẫn đến điên cuồng (do tính chất đối chọi), trường ung (do uất nhiệt bên trong) hoặc tạo thành chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa.
Xem thêm
Mỗi sáng sớm sau khi thức dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn pha một ly nước chanh mật ong ấm để trị ho. Thức uống trị ho này rất dễ uống nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể thoải mái khi uống.
Xem thêm
Mật ong là thực phẩm an toàn có thể sử dụng hàng ngày và có 2 điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong, đó là: thời điểm sử dụng và liều lượng sử dụng mật ong.
Xem thêm
Chữa bệnh dạ dày; Giải độc gan; Chống viêm khớp; Giảm lượng Cholesterol...
Xem thêm
Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến việc sử dụng mật ong như: “Những đối tượng nào nên sử dụng mật ong” hay “mật ong có tốt cho bà bầu không”... Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, không sử dụng mật ong ở trẻ dưới 1 tuổi vì hệ tiêu hóa còn yếu nên dễ bị ngộ độc. Đối với các đối tượng khác bao gồm trẻ em trên 1 tuổi, người lớn khỏe mạnh và phụ nữ có thai... việc sử dụng mật ong là an toàn vì hệ thống miễn dịch đã hoàn thiện và có thể xử lý các loại vi khuẩn có trong mật ong.
Xem thêm
Chữa ho khan, ho đờm; Chữa bỏng; Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine...
Xem thêm
Theo nhà nghiên cứu Đỗ Tất Lợi (trong quyển Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam) thì nếu ong thợ hút mật từ những bông hoa có độc như hoa cà độc dược, hoa thuốc lá, hoa phụ tử… thì phần mật thu được sẽ có chất độc (trên thế giới, đã có trường hợp ngộ độc do dùng mật ong có chứa chất độc)
Xem thêm
Mật ong và sữa là sự kết hợp cổ điển thường thấy trong đồ uống và món tráng miệng. Ngoài việc mang lại cảm giác làm dịu và thoải mái, sữa mật ong có hương vị ngọt thanh béo nhẹ. Ngoài ra, hai thành phần này đã được nghiên cứu về các đặc tính y học của chúng. Sữa pha mật ong cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Mật ong
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!