Video: 9 sự thật về mật ong mà bạn chưa biết.
Những chú ong làm ra mật như thế nào?
Mật hoa được lưu trữ trong dạ dày đặc biệt thứ 2 của ong, nơi enzym sẽ phân hủy mật hoa thành các đường đơn. Về tới tổ, ong mật sẽ chuyển mật hoa cho ong nhà để chúng cất vào tổ. Mật được cất giữ trong những lỗ sáp ong hình lục giác, sau đó ong nhà tiến hành biến đổi mật hoa thành mật ong bằng cách dùng cánh của mình quạt ra luồng khí làm khô mật hoa. Cuối cùng, những giọt mật ong đó sẽ được đậy lại bằng 1 lớp sáp tươi. Trung bình các con ong phải “ghé thăm” 4 triệu bông hoa để làm ra 1kg mật ong.
Có thật là ong nôn ra mật ong không?
Khi ong hút mật hoa, nó sẽ lưu trữ mật vào trong dạ dày đặc biệt thứ 2. Và đúng là ong có nôn ra mật khi về tổ, nhưng nó hơi khác 1 chút. Sự thật vì mật hoa chưa bao giờ thật sự ở trong dạ dày của ong, nên không gọi mật ong là chất nôn của ong được.
Mật ong đến từ đâu?
Hầu hết mật ong đến từ các trang trại nơi ong sẽ lấy mật đồng thời thụ phấn cho các loại cây trồng như cây quả mọng, rau xanh, cây ăn quả và cây lấy hạt. Năm 2017, những người nuôi ong ở Mỹ đã thu hoạch được 78 triệu kg mật ong. Các bang có mật ong hàng đầu là miền Bắc Dakota, California, miền Nam Dakota, Florida và Montana. Ong thụ phấn cho hơn một phần ba tổng số lượng cây trồng và làm tăng giá trị thu hoạch ít nhất 15 tỷ đô la.
Mật ong đã được con người sử dụng từ bao giờ?
Con người đã thu thập mật ong trong hàng ngàn năm. Ở Tây Ban Nha, đã có những hình khắc trên đá từ 6000 năm trước Công nguyên (TCN) miêu tả cảnh con người đang thu hoạch mật ong. Sáp ong được tìm thấy trong nồi nấu ăn ở Thổ Nhĩ Kỳ từ khoảng 8000 năm TCN. Vào khoảng năm 2400 TCN, người Ai Cập đã trở thành những người nuôi ong lành nghề. Khi con người khai phá khu rừng và biến nó thành đồng bằng, họ đồng thời cũng tạo ra môi trường sống lý tưởng cho ong, nơi có nhiều hoa và bụi cây mọc lên. Khi những người nông dân này chuyển đến những khu vực mới, ong mật cũng theo sau.
Mật ong được sử dụng như thế nào trong sản xuất bia?
Bia là một trong những loại thức uống lên men lâu đời nhất được làm từ mật ong. Các nhà khoa học tìm thấy thức uống này được bảo quản trong những chiếc bình gốm 9.000 năm tuổi tại miền Bắc Trung Quốc. Công thức bao gồm gạo và trái cây. Ngày nay, các nhà máy sản xuất bia sử dụng mật ong để làm cho bia ngọt hoặc khô, hoặc để tăng thêm hương vị thơm ngon. Nhiều nhà máy sản xuất bia cũng sản xuất rượu mật ong, được lên men chỉ với mật ong.
Mật ong và đường
Mật ong có thể có vài lợi thế nếu so sánh với đường. Mật ong có chất chống oxy hóa, axit amin và nhiều vitamin có lợi. Nhưng một số chuyên gia nói rằng lợi ích của mật ong là quá nhỏ. Bên cạnh đó, một thìa cà phê mật ong có 21 calo, so với 16 calo của đường. Không cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì dễ gây ngộ độc cho trẻ.
Mật ong có giúp chữa dị ứng?
Mật ong có chứa phấn hoa, do đó một số người ăn mật ong để làm giảm sốt và điều trị nhiều loại dị ứng khác. Phương pháp này tương tự chích ngừa dị ứng. Tuy nhiên những loại phấn hoa trong mật ong hiếm khi khiến người ta hắt hơi hoặc chảy nước mắt. Nhiều nghiên cứu cũng đã nói rõ: mật ong sẽ không giúp điều trị dị ứng theo mùa.
Mật ong có giúp vết thương mau lành không?
Việc sử dụng mật ong để chữa lành vết thương và vết bỏng đã là một phần trong y học từ nhiều thế kỷ trước. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương. Nó có các hợp chất tự nhiên chống lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình lành thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm sưng tấy. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng mật ong y tế được mua từ hiệu thuốc, và nhớ đi khám bác sĩ nếu vết thương trở nên nghiêm trọng.
Mật ong bảo quản được bao lâu?
Mật ong có thời hạn sử dụng rất đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học đã tìm thấy những hũ mật ong trong các ngôi mộ cổ hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập, sau khi kiểm tra thì những hũ này vẫn an toàn để sử dụng. Hàm lượng nước thấp, tính axit mạnh và các hợp chất kháng khuẩn đã làm cho mật ong gần như không thể hư hỏng miễn là nó được đậy kín hoàn toàn. Hãy bảo quản mật ong trong lọ kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bị đóng đường (kết tinh), hãy cho mật ong vào chai thủy tinh, mở nắp và để trong chậu nước ấm cho đến khi phần đóng đường tan ra.
Sữa ong chúa là gì?
Sữa ong chúa là siêu thực phẩm của loài ong. Tất cả những con ong khi mới sinh đều được ăn sữa ong chúa trong vài ngày đầu. Nhưng những con ong được xác định để trở thành ong chúa sẽ được ăn sữa ong chúa liên tục cho đến khi trưởng thành. Đó là lý do tại sao ong chúa lớn hơn và sống lâu hơn các con ong khác. Một số người nói rằng sữa ong chúa cũng là một siêu thực phẩm cho con người và có thể điều trị mọi bệnh từ hói đầu đến mãn kinh và viêm khớp. Tuy nhiên những thông tin này đều đã được cường điệu hơn thực tế.
Mật ong Manuka là gì?
Một loại mật ong sẫm màu, được làm từ mật hoa của cây manuka ở New Zealand, là một phương thuốc dân gian phổ biến chữa lành vết thương, vết bỏng và vết loét. Nó chứa một hợp chất kháng khuẩn mà các loại mật ong khác không có. Đó là lý do vì sao mật ong Manuka thu hút sự quan tâm từ các nhà khoa học. Các nghiên cứu gần đây ủng hộ việc sử dụng manuka để chữa lành vết thương và các bệnh ngoài da, đồng thời chống lại nhiều loại vi khuẩn chết người. Nó cũng hứa hẹn sẽ trở thành một phương pháp điều trị một số bệnh ung thư.
Mật ong có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh không?
Cha mẹ có lý do khi họ cho bạn uống mật ong mỗi khi cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ mật ong giúp trẻ giảm ho và ngủ ngon hơn, so với nhiều loại thuốc và siro ho phổ biến. Tuy nhiên không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.
Xem thêm: