12 lợi ích sức khỏe của lá và rễ bồ công anh

Bồ công anh là một loại cỏ dại có mùi hơi khó chịu trong bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn. Tuy nhiên rễ và lá bồ công anh lại mang những lợi ích sức khỏe trẻ hóa cho cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này dưới đây.

Video: Nước ép thải độc với bồ công anh

Lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh thông thường

Còn gì tuyệt vời hơn một cái cây mang đến những điều ước khi bạn làm phồng lông của nó? Một loại cây mang lại lợi ích cho sức khỏe! Bồ công anh là thực phẩm và vị thuốc tuyệt vời!

Bồ công anh thường được coi là một loài cỏ dại khó chịu xâm chiếm các bãi cỏ và khu vườn của chúng ta.

Chúng lấn át đồng cỏ, sân bóng đá và là chướng ngại vật của các sân gôn. Chúng thậm chí còn xuất hiện ở các vỉa hè, vỉa hè bị nứt.

Bồ công anh là loài xâm lấn và có tính lan tỏa. Thật may mắn cho chúng tôi, đó cũng là thực phẩm và thuốc thảo dược tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy, trồng và sử dụng.

Nó đã được sử dụng trong chữa bệnh cổ truyền Trung Quốc cho các vấn đề về vú, viêm ruột thừa và dạ dày. Người Mỹ bản địa đun sôi và uống chiết xuất từ cây bồ công anh để giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bệnh ngoài da, viêm nhiễm, tổn thương gan, bệnh thận và chứng ợ nóng.

Người châu Âu ban đầu đã sử dụng nó để chữa bệnh tiểu đường, sốt cao và tiêu chảy.

Bồ công anh là một nguồn rất giàu beta-carotene mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Loài thực vật có hoa này cũng giàu vitamin C, chất xơ, kali, sắt, canxi, magiê, kẽm và phốt pho.

Đó là một nguồn tốt để bổ sung vitamin B phức hợp, khoáng chất vi lượng, natri hữu cơ và thậm chí cả một số vitamin D. Bồ công anh cũng chứa protein, nhiều hơn cả rau bina.

Cách hái rễ và lá bồ công anh

Nó đã được ăn hàng ngàn năm như một loại thực phẩm và thuốc giúp điều trị bệnh thiếu máu, bệnh còi xương, các vấn đề về da, rối loạn máu và trầm cảm.

Nếu bạn thu hái chúng ngoài tự nhiên, hãy cố gắng chọn những loại mà bạn biết là không bị nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón và các hóa chất khác. Những cây trong bãi cỏ của bạn thường không phải là tốt nhất.

Thay vào đó, hãy chọn chúng từ đồng cỏ trên núi hoặc bãi đất bỏ hoang.

Bạn có thể mua hạt giống hoặc thu thập chúng từ những quả bồ công anh trông như quả bóng phồng vào mùa hè. Hạt giống dễ dàng phát triển trong vườn, hộp trồng cây hoặc chậu của bạn.

 bồ công anh cũng được tìm thấy tươi ở một số chợ thực phẩm hoặc như một loại thảo mộc đông khô. Trà bồ công anh, viên nang và cồn thuốc cũng có sẵn.

Rễ và lá bồ công anh: Làm thế nào để chúng giữ cho cơ thể khỏe mạnh?

  • Thúc đẩy và kích thích tiêu hóa

Bồ công anh hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ giúp thúc đẩy tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn và cân bằng các vi khuẩn tự nhiên và có lợi trong đường ruột. Nó có thể làm tăng giải phóng axit dạ dày và dịch mật để hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là chất béo.

  • Ngăn ngừa ứ nước trong thận

Loại cỏ dại này là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thận loại bỏ chất thải, muối và nước dư thừa bằng cách tăng bài xuất nước tiểu và số lần đi tiểu.

Trong tiếng Pháp, nó được gọi là pissenlit, tạm dịch là 'làm ướt giường.' Điều này ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong hệ tiết niệu và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bồ công anh cũng thay thế một số kali bị mất trong quá trình này.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009, chiết xuất hydroethanolic từ lá bồ công anh tươi chất lượng cao đã được sử dụng cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy lượng nước tiểu và tần suất đi tiểu tăng lên ở 2/3 trường hợp uống chiết xuất bồ công anh.

Bồ công anh đã được chứng minh là cải thiện chức năng gan bằng cách giải độc gan và thiết lập lại cân bằng nước và điện giải. Nó cũng làm tăng sản xuất và giải phóng dịch mật.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy cây thuốc này có khả năng làm chậm quá trình xơ hóa gan do carbon tetrachloride gây ra.

  • Tăng cường hoạt động chống oxy hóa

Mọi bộ phận của cây bồ công anh đều giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào và DNA, làm chậm quá trình lão hóa trong tế bào của chúng ta. Nó rất giàu vitamin C và vitamin A như beta-carotene và làm tăng sản xuất superoxide dismutase của gan.

  • Superoxide dismutase là gì?

Đây là một enzyme giúp phân hủy các phân tử oxy có thể gây hại trong tế bào, có thể ngăn ngừa tổn thương mô. 

  • Đã được sử dụng trong nghiên cứu ung thư

Khả năng chống lại ung thư không phải là một tuyên bố được đưa ra nhẹ nhàng, nhưng bồ công anh dường như cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu. Bồ công anh có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và ngăn không cho nó lây lan.

Lá đặc biệt giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật chống lại bệnh ung thư. Tương tự, chiết xuất từ rễ cây bồ công anh đã cho thấy khả năng gây ra quá trình apoptosis hoặc chết tế bào trong các tế bào tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

  • Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy bồ công anh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Hầu hết điều này được thực hiện thông qua khả năng kiểm soát mức độ lipid và kích thích các tế bào tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn khi cần thiết.

  • Hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp cao

Là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, bồ công anh làm tăng khả năng bài xuất nước tiểu, do đó làm giảm huyết áp. Chất xơ và kali trong bồ công anh cũng giúp điều chỉnh huyết áp.

  • Giảm mức cholesterol

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra cách bồ công anh làm giảm và kiểm soát mức cholesterol đó là cải thiện tỷ lệ cholesterol bằng cách tăng HDL.

  • Bảo vệ túi mật

Bồ công anh làm tăng sản xuất mật và giảm viêm để giúp giải quyết các vấn đề về túi mật và tắc nghẽn.

  • Chống lại chứng viêm với đặc tính chống oxy hóa

Bồ công anh chứa các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm viêm khắp cơ thể. Chúng có thể làm giảm đau và sưng tấy.

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các nghiên cứu cũng cho thấy bồ công anh có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn và nấm.

  • Ngăn chặn tác hại của tia UVB trên da ở cấp độ tế bào

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Y học oxy hóa và Tuổi thọ tế bào đã đưa ra kết luận sau:

    • Chiết xuất bồ công anh được điều chế từ rễ, lá và hoa bồ công anh bảo vệ tế bào da khỏi tia UVB gây ra tế bào chết.
    • Chiết xuất từ hoa và lá bồ công anh có thể giúp chống lại stress oxy hóa liên quan đến tia UVB.
    • Chiết xuất lá bồ công anh bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa do các gốc tự do gây ra.
    • Chiết xuất lá bồ công anh hấp thụ bức xạ UV tốt hơn chiết xuất hoa bồ công anh.

Cách sử dụng Rễ, Lá và Hoa Bồ Công Anh cho sức khỏe

Lá, hoa và rễ bồ công anh đều có thể ăn được. Chúng có hương vị hơi đắng có thể được giảm thiểu bằng cách thu hoạch chúng vào mùa thu hoặc mùa xuân.

Các lá non mềm hơn và ít đắng hơn, là một món ăn bổ sung tuyệt vời cho món salad sống. Nấu nước bồ công anh để bỏ vị đắng của cả lá và rễ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách uống một tách cà phê rễ bồ công anh hoặc rễ bồ công anh rang mỗi ngày để cơ thể có thời gian thích nghi. Sau đó, tăng lượng uống của bạn lên hai đến ba cốc mỗi ngày.

Liều dùng từ rễ bồ công anh

Không có liều lượng khuyến nghị được chấp thuận cho chiết xuất bồ công anh ở Hoa Kỳ, nhưng có những liều lượng được khuyến nghị hàng ngày ở châu Âu:

  • Chiết xuất bồ công anh khô - 0,75-1 g
  • Rễ bồ công anh tươi - 2-8 g
  • Chiết xuất rễ tươi - 1-2 muỗng canh
  • Truyền trà bồ công anh - 1 muỗng canh rễ băm nhỏ ngâm trong ½ cốc nước nóng trong 20 phút.
  • Bột rễ bồ công anh - 3-4 g bột hòa tan trong ½ cốc nước nóng

Cách làm chiết xuất rễ bồ công anh

Lấy rễ và lá bồ công anh từ cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc nguồn có uy tín, là sản phẩm hữu cơ được ưa thích. Ngâm lá và rễ bồ công anh trong nước trong vài phút, sau đó rửa sạch. Cắt chúng thành các mảnh nhỏ.

Rang trong một giờ ở 200 ° F trong 60 phút để tạo ra rễ và lá bồ công anh rang. Làm nguội chúng trước khi cất vào hộp kín.

Khi bạn cần uống ngay, chỉ cần lấy một vài thìa cà phê và thêm vào nước nóng. Thưởng thức cà phê hoặc trà rễ bồ công anh của bạn!

Dị ứng với bồ công anh

 Bồ công anh thường được coi là an toàn trong thực phẩm và dược phẩm. Một số người có thể có phản ứng dị ứng với bồ công anh.

Bất kỳ ai bị dị ứng với cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ, cúc la mã, cỏ thi hoặc cúc tần nên tránh dùng bồ công anh, và bất kỳ ai đang mang thai, cho con bú hoặc dùng thuốc theo đơn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm thứ gì đó mới vào chế độ ăn của họ.

Tương tác với thuốc của chiết xuất bồ công anh

Vì chiết xuất bồ công anh đi qua máu, gan và thận khi uống vào, nên nó có thể tương tác và gây ra những thay đổi về tác dụng được chỉ định của một số loại thuốc:

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện thay đổi đối với lượng thuốc của bạn hoặc trước khi uống chiết xuất từ cây bồ công anh. 

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!