3 lợi ích đáng ngạc nhiên của vitamin D và cách bổ sung

Vitamin D đôi khi được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời” vì nó được hình thành trong da dưới xúc tác của ánh sáng mặt trời. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo, tồn tại ở các dạng vitamin D-1, D-2 và D-3.

Video: Vitamin D tăng cường hệ miễn dịch.

Cơ thể sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vitamin D cũng được hấp thu thông qua một số loại thực phẩm và sản phẩm bổ sung để đảm bảo đủ lượng vitamin trong máu. 

Vitamin D có một số chức năng quan trọng. Quan trọng nhất là điều tiết quá trình hấp thụ canxi và phốt pho và tạo điều kiện để hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Một chế độ ăn cung cấo đầy đủ vitamin D là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương và răng, cũng như cải thiện sức đề kháng chống lại một số bệnh. 

Nếu cơ thể bạn không nhận đủ vitamin D, bạn có nguy cơ phát triển các bất thường về xương như xương mềm (nhuyễn xương) hoặc xương dễ gãy (loãng xương).

Dưới đây là 3 lợi ích đáng ngạc nhiên của vitamin D. 

Vitamin D chống lại dị tật bẩm sinh

Ngoài những lợi ích cơ bản, nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D cũng đóng một vai trò trong:

  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.
  • Giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, theo phát hiện năm 2008 được công bố trên tạp chí Tim Mạch.
  • Giúp giảm khả năng mắc bệnh cúm, theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Vitamin D hạn chế phiền muộn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm được bổ sung vitamin D có sự cải thiện các triệu chứng tinh thần của họ.

Vitamin D có lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Nguồn ảnh: Medical News TodayVitamin D có lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Nguồn ảnh: Medical News Today

Trong một nghiên cứu khác ở những người bị đau cơ xơ hóa, các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng thiếu hụt vitamin D phổ biến hơn ở những người đang trải qua lo lắng và trầm cảm. 

Vitamin D thúc đẩy giảm cân

Hãy cân nhắc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc dự phòng bệnh tim mạch. 

Trong một nghiên cứu, những người bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày có thể giảm cân nhiều hơn so với những người dùng giả dược. Các nhà khoa học cho biết lượng canxi và vitamin D bổ sung có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu khác, những người thừa cân bổ sung vitamin D hàng ngày đã cải thiện các dấu hiệu nguy cơ đối với bệnh tim của họ.

Để ý tới hiệu quả hấp thụ vitamin D

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ đủ vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Các yếu tố này bao gồm:

  • Sống trong khu vực có mức độ ô nhiễm cao
  • Sử dụng kem chống nắng
  • Dành nhiều quá thời gian trong nhà
  • Sống trong thành phố lớn, bị các tòa nhà cản ánh sáng mặt trời
  • Có làn da sẫm màu. (Khi nồng độ melanin càng cao, thì da càng ít hấp thụ được vitamin D).

Những yếu tố này góp phần vào sự thiếu hụt vitamin D ở nhiều người. Đó là lý do tại sao chúng ta phải bổ sung vitamin D từ các nguồn ngoại sinh khác.

Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D ở người lớn bao gồm:

  • Mệt mỏi, đau nhức và cảm thấy không được khỏe
  • Đau cơ xương nghiêm trọng hoặc yếu ớt gây khó khăn khi leo cầu thang hay đứng dậy từ mặt đất hoặc ghế thấp, khiến bạn đi bộ với dáng lạch bạch
  • Rạn xương do mệt mỏi, đặc biệt là ở chân, xương chậu và hông của bạn

Các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin D bằng cách thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản. Nếu bạn bị thiếu, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra độ chắc khỏe của xương.

Nếu bạn được chẩn đoán là thiếu vitamin D, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn bổ sung vitamin D hàng ngày. Nếu bạn bị thiếu hụt trầm trọng, bác sĩ có thể đề xuất thuốc dạng lỏng hoặc viên nén vitamin D liều cao. Bạn cũng nên đảm bảo cung cấp vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thực phẩm bạn ăn. 

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D

Chỉ có một vài loại thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên. Vì vậy, một số thực phẩm được tăng cường. Điều này có nghĩa là thực phẩm được bổ sung vitamin D. Thực phẩm chứa vitamin D bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Lòng đỏ trứng
  • Tôm
  • Sữa (tăng cường)
  • Ngũ cốc (tăng cường)
  • Sữa chua (tăng cường)
  • Nước cam (tăng cường)
Nguồn ảnh: USA TodayNguồn thực phẩm giàu Vitamin D. Nguồn ảnh: USA Today Có thể khó nhận đủ vitamin D mỗi ngày chỉ bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thực phẩm, vì vậy việc bổ sung vitamin D được cho là hữu ích. 

Liều lượng bao nhiêu là đủ?

Đã có một số tranh cãi về lượng vitamin D cần thiết cho các hoạt động chức năng. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bạn cần nhiều vitamin D hơn khuyến cáo cũ. Nồng độ vitamin D trong huyết thanh bình thường nằm trong khoảng từ 50 đến 100 microgam trên mỗi đề xi lít. Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, bạn có thể cần thêm vitamin D.

Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thông báo các khuyến nghị mới dựa trên đơn vị quốc tế (IU) /ngày. IU là một loại đo lường tiêu chuẩn cho các loại thuốc và vitamin. IU giúp các chuyên gia xác định liều lượng khuyến nghị, độc tính và mức độ thiếu hụt cho mỗi người.

Một IU không giống nhau đối với mỗi loại vitamin. Một IU được xác định bởi lượng chất tạo ra ảnh hưởng trong cơ thể bạn. Các IU được khuyến nghị cho vitamin D là:

  • Trẻ em và thanh thiếu niên: 600 IU
  • Người lớn dưới 70 tuổi: 600 IU
  • Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: 600 IU

Câu hỏi liên quan

Nghiên cứu cho thấy, sau 2-3 tháng sử dụng vitamin D3 trong bữa ăn chính, lượng vitamin được hấp thu tăng 50%. Một nghiên cứu khác đối với việc uống vitamin D3 trong bữa ăn giàu chất béo. Kết quả cho thấy, vitamin D3 hấp thu vào máu tăng 32% so với bữa ăn không có chất béo.
Xem thêm
Đây là nguồn vitamin cần thiết nhất trong giai đoạn phát triển xương và răng cho trẻ nhỏ, giúp giảm thiểu các triệu chứng khóc đêm, đổ mồ hôi, rụng tóc, biếng ăn, nôn trớ trong thời gian đầu khi trẻ ăn dặm.
Xem thêm
Trẻ từ 0 – 18 tháng tuổi bú mẹ hoặc bú sữa công thức có bổ sung vitamin D ít hơn 1000 ml/ngày: nên uống bổ sung vitamin D 400 IU/ngày. Trẻ 18 – 60 tháng tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.
Xem thêm
Vitamin D3 một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò hấp thu canxi và phospho từ ruột vào máu.
Xem thêm
Do đó, việc uống bổ sung Canxi thường xuyên nhưng lại quên cung cấp vitamin D là gần như vô tác dụng.
Xem thêm
Do đó, thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D là trong bữa ăn. Bạn có thể uống vitamin D trong bữa ăn để tăng khả năng hấp thu.
Xem thêm
Quả cam; Quả bơ; Quả đu đủ; Quả đào
Xem thêm
Thiếu vitamin D có thể gây ra: Loãng xương ở người trưởng thành; Còi xương ở trẻ em; Bệnh hen suyễn; Tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác
Xem thêm
Do đó, thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D là trong bữa ăn. Nên tránh bổ sung vitamin D vào buổi tối nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ.
Xem thêm
Phòng ngừa, điều trị bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương ở người lớn. Phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ sinh non.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Vitamin D ( Vitamin và khoáng chất)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!