Lợi ích và rủi ro sức khỏe của trà bồ công anh

Thông thường có thể ủ toàn bộ cây bồ công anh hoặc chỉ sử dụng lá, rễ hoặc thân để làm trà. Trà bồ công anh rất giàu vitamin A và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn thiếu bằng chứng khoa học để xác nhận điều này.

Video: Cây bồ công anh trị bệnh gì? ( Danletion )

Mọi người có thể pha trà bồ công anh tại nhà hoặc tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc mua trực tuyến.

Trà bồ công anh có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau phụ thuộc vào tỉ lệ những nguyên liệu khác nhau để pha chúng, ngoài ra một số nhà sản xuất có thể thêm các thành phần khác vào thức uống này.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những lợi ích sức khỏe có thể có của trà bồ công anh và thảo luận một số nghiên cứu về loại cây này.

Những lợi ích sức khỏe có thể có của trà bồ công anh

Trà bồ công anh có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của loại đồ uống này.

Đồ uống nóng thay thế

Trà bồ công anh cung cấp một giải pháp thay thế cho những người muốn ngừng uống đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và trà đen, hoặc hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày của những loại này.

Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các bộ phận của cây bồ công anh đều chứa nhiều chất chống viêm và hợp chất chống oxy hóa tự nhiên.

Các bác sĩ tin rằng quá trình viêm đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại bệnh. Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa việc uống trà bồ công anh và việc giảm các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nhưng các hợp chất trong loại cây này có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách giảm viêm.

Tác dụng giảm cholesterol

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Nutrition Reviews, bồ công anh có thể làm giảm chứng tăng mỡ máu ở chuột. Tăng mỡ máu là tình trạng mỡ trong máu cao bất thường, bao gồm cả tăng cholesterol.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự giảm mức độ của cả chất béo trung tính và cholesterol toàn phần ở những con chuột ăn chiết xuất từ hoa bồ công anh.

Lý thuyết cho rằng chiết xuất bồ công anh có tác dụng ức chế lipase tuyến tụy, một loại enzyme quan trọng để tiêu hóa chất béo. Việc hạn chế hoạt động của enzym này có thể làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, không có bằng chứng về điều này ở người.

Giảm tổn thương gan

Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health - NIH), bồ công anh được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều năm qua, người ta tin rằng nó có thể điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, túi mật và ống mật.

Trà bồ công anh được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan. Theo: senchateabar.comTrà bồ công anh được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan. Theo: senchateabar.com

Theo tạp chí Nutrition Reviews nghiên cứu, rễ cây bồ công anh làm giảm mức độ tổn thương gan ở chuột. Một lần nữa, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này ở người.

Tác dụng lợi tiểu

Cũng theo NIH, bồ công anh có lịch sử được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Tác dụng lợi tiểu của nó bao gồm kích thích việc đi tiểu và giảm lượng nước tiểu tồn dư sau đi tiểu.

Khi uống nhiều đồ uống hơn sẽ kích thích thận tạo ra nước tiểu nhiều hơn vì thận duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.

Có thể bồ công anh giúp thận bài tiết ra nhiều nước tiểu hơn để giảm cảm giác đầy bụng và khó chịu sau khi uống nhiều nước, nhưng điều này không rõ ràng.

Việc uống trà bồ công anh, hoặc một loại đồ uống không cồn khác, để kích thích việc đi tiểu là không có hại.

Liên quan đến vấn đề này, một bài báo trên Tạp chí Virology thảo luận về vai trò của chiết xuất và trà bồ công anh trong y học cổ truyền Trung Quốc ghi nhận việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị nhiễm trùng tiết niệu.

Hỗ trợ điều trị cảm cúm

Việc nghiên cứu tương tự được thực hiện trong ống nghiệm để xem xét các tác động của chiết xuất bồ công anh đối với cúm virut A.

Các chiết xuất này giúp giảm nồng độ virut và không có tác hại trên các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem liệu các chất chiết xuất có hiệu quả trên người hay không.

Trà bồ công anh không thể thay thế thuốc điều trị cảm cúm, nhưng nó có thể làm dịu các triệu chứng hoặc giúp phục hồi nhanh hơn.

Rủi ro

Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có phản ứng dị ứng với rễ cây bồ công anh và các loại trà thảo mộc. NIH cảnh báo rằng tăng khả năng bị dị ứng với bồ công anh ở những người bị dị ứng với thực vật tương tự, bao gồm:

  • Cỏ phấn hương
  • Hoa cúc
  • Cúc vạn thọ
  • Cúc daisy

Bất cứ ai dị ứng với hoa bồ công anh nên uống trà một cách thận trọng hoặc tránh loại trà này.

Kết luận

Trà bồ công anh có thể là một sự thay thế ngon và bổ dưỡng cho các loại cà phê hoặc trà có chứa caffeine.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng loại nước giải khát này có nhiều lợi ích tiềm ẩn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào trên người để xác nhận hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức khỏe.

Những người không bị dị ứng có thể sử dụng trà bồ công anh để bổ sung cho một lối sống lành mạnh.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!