13 Lợi ích sức khỏe tiềm năng của bồ công anh

Bồ công anh là một loài thực vật có hoa mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là Taraxacum spp., trong đó Taraxacum officinale là loài phổ biến nhất.

Video: Dược thảo - Rau bồ công anh.

Bạn có thể khá quen thuộc với bồ công anh như một loài cỏ dại cứng đầu và luôn có mặt ở bãi cỏ hoặc khu vườn nhà bạn.

Tuy nhiên, đối với y học cổ truyền, bồ công anh được tôn sùng vì nhiều đặc tính y học của chúng.

Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng để điều trị vô số bệnh thực thể bao gồm ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe tiềm năng của cây bồ công anh và các nghiên cứu khoa học về chúng.

Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, cây bồ công anh ở góc vườn của bạn có thể đứng ngang hàng với tất cả những loại rau khác trong vườn.

Từ gốc đến hoa, bồ công anh là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau bồ công anh có thể được ăn chín hoặc ăn sống và là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, C và K. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B.

Hơn nữa, rau bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Rễ cây bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Rễ cây bồ công anh thường được sấy khô và dùng như trà nhưng cũng có thể được ăn ở dạng thô. 

Tóm tắt

Thành phần dinh dưỡng của cây bồ công anh có trong tất cả các bộ phận của cây. Nó là một nguồn phong phú của nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Bồ công anh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, điều này có thể giải thích tại sao loài cây này lại có những ứng dụng rộng rãi đối với sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn các tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do là một sản phẩm bình thường của quá trình trao đổi chất nhưng có thể gây những tác hại lớn. Sự hiện diện của quá nhiều gốc tự do góp phần vào sự phát triển của bệnh tật và tăng tốc độ lão hóa. Do đó, chất chống oxy hóa rất cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta-carotene, được biết là có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và lão hóa.

Chúng cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác được gọi là polyphenol, được tìm thấy nồng độ cao nhất trong hoa, ngoài ra cũng có ở rễ, lá và thân.

Tóm tắt

Bồ công anh là một nguồn giàu beta-carotene và các hợp chất polyphenolic, cả hai đều được biết là có khả năng chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh.

Có thể giúp chống viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm do bệnh tật do có sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol.

Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm nhiễm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn các mô và gen của bạn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng các hợp chất từ bồ công anh.

Một nghiên cứu trên những con chuột bị bệnh viêm phổi cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những con được ăn bồ công anh. 

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ ràng vai trò của bồ công anh trong việc giảm viêm ở người.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật nhỏ và trong ống nghiệm cho thấy bồ công anh có khả năng chống viêm đáng kể, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách bồ công anh ảnh hưởng đến chứng viêm ở người.

Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chicoric và axit chlorogenic là hai hợp chất có hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện sự bài tiết insulin từ tuyến tụy đồng thời cải thiện sự hấp thụ đường glucose trong mô cơ.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, axit chicoric và chlorogenic hạn chế tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột, điều này cũng có thể góp phần vào khả năng giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Mặc dù những kết quả nghiên cứu ban đầu này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu bồ công anh có hoạt động theo cách tương tự ở người hay không. 

Tóm tắt

Cây bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem tác dụng tương tự có ở người hay không.

Có thể giảm Cholesterol

Một số hợp chất có hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính ở những con chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Một nghiên cứu khác trên thỏ đã đánh giá tác động của việc bổ sung rễ và lá bồ công anh vào chế độ ăn của thỏ có lượng cholesterol cao. Những con thỏ được ăn bồ công anh đã giảm đáng kể mức cholesterol trong máu.

Mặc dù những kết quả này rất hữu ích, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tác động tiềm tàng của bồ công anh đối với cholesterol ở người.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy mức cholesterol giảm sau khi sử dụng bồ công anh. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu rõ tác động của loại cây này lên lượng cholesterol ở người.

Có thể làm giảm huyết áp 

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng bằng chứng cho việc này còn hạn chế.

Theo y học cổ truyền bồ công anh được sử dụng vì tác dụng lợi tiểu của nó và với niềm tin rằng lợi tiểu sẽ giúp giải độc một số cơ quan.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được sử dụng để đào thải lượng dịch dư thừa trong cơ thể, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu trên người cho thấy bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người tham gia.

Bồ công anh chứa kali, một khoáng chất có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người huyết áp cao trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác động gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là tác dụng này không chỉ có ở cây bồ công anh mà áp dụng cho bất kỳ loại thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ trong chế độ ăn uống.

Tóm tắt

Bồ công anh có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu và hàm lượng kali của chúng. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu chính thức được thực hiện để khẳng định tuyên bố này.

Có thể hỗ trợ chức năng gan

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cây bồ công anh có tác dụng bảo vệ các tế bào gan trước sự hiện diện của các chất độc hại và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ các tế bào gan đáng kể ở những con chuột tiếp xúc với mức độ độc hại của acetaminophen (Tylenol – một loại thuốc giảm đau hạ sốt không steroid). Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này là do hàm lượng chất chống oxy hóa có trong bồ công anh.

Các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm lượng mỡ dư thừa được lưu trữ trong gan và chống lại quá trình oxy hóa trong mô gan.

Tuy nhiên, kết quả tương tự có thển không như mong đợi ở người do sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất ở người và các loài động vật trong nghiên cứu.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định tác động của bồ công anh đến sức khỏe gan ở người.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bồ công anh bảo vệ mô gan khỏi các chất độc hại và quá trình oxy hóa, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe gan ở người.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh và các thành phần có hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng, mặc dù các dữ liệu không hoàn toàn chứng minh điều này.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng cải thiện chuyển hóa carbohydrate và giảm hấp thụ chất béo của bồ công anh có thể dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc giảm cân liên quan đến sử dụng bồ công anh, mặc dù cần lưu ý rằng đây là một phát hiện tình cờ và không phải là trọng tâm chính của nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác trên những con chuột béo phì tiết lộ rằng axit chlorogenic, một hợp chất được tìm thấy trong cây bồ công anh, có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức độ của một số hormone lưu trữ chất béo.

Tuy nhiên, một lần nữa, nghiên cứu này đã không đánh giá cụ thể vai trò của bồ công anh trong việc giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Do đó, nghiên cứu trên người là cần thiết để xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả rõ ràng giữa bồ công anh và quản lý cân nặng.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các thành phần có hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người đánh giá tác dụng này.

Có thể chống lại bệnh ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố về sức khỏe đáng quan tâm nhất của cây bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư đã giảm đáng kể khi được điều trị bằng chiết xuất lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ hoa hoặc rễ cây bồ công anh không mang lại kết quả này.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất rễ cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư trong nhu mô gan, đại tràng và tuyến tụy.

Những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng nghiên cứu thêm là rất cần thiết để hiểu rõ về tác động của cây bồ công anh trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng bồ công anh có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong các mô cơ quan khác nhau. Nghiên cứu thêm là cần thiết để đưa ra kết luận về hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư ở người.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và điều trị táo bón

Y học cổ truyền sử dụng bồ công anh để điều trị táo bón và các triệu chứng về tiêu hóa khác. Một số nghiên cứu ban đầu dường như ủng hộ những tuyên bố này.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng đáng kể tỷ lệ co bóp dạ dày và đẩy hết chất chứa trong dạ dày xuống ruột non ở những con chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Ngoài ra, rễ cây bồ công anh giàu chất xơ prebiotic inulin. Nghiên cứu chỉ ra rằng inulin có khả năng giảm táo bón và tăng cường nhu động ruột. 

Tóm tắt

Nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể làm tăng co bóp và nhu động của đường tiêu hóa, loại cây này được coi như một phương pháp điều trị táo bón và khó tiêu. Tác dụng này có thể là do chất xơ prebiotic inulin.

Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng virút, có thể hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng nhân lên của vi rút.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hợp chất có hoạt tính trong bồ công anh bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại khác nhau.

Cuối cùng, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác về khả năng của cây bồ công anh trong việc chống lại sự lây nhiễm vi rút và vi khuẩn ở người.

Tóm tắt

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng bồ công anh có đặc tính kháng vi rút và kháng khuẩn, mặc dù các tác dụng rõ ràng cho việc sử dụng làm thuốc vẫn chưa được xác định. 

Có thể là một phương pháp điều trị chăm sóc da hữu ích

Nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh đã bảo vệ da khỏi bị tổn thương khi thoa ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (có trong ánh sáng mặt trời). Điều thú vị là rễ cây bồ công anh không có hiệu quả này.

Một trong những đặc điểm của làn da lão hóa là giảm sản sinh ra các tế bào da mới, khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rễ cây bồ công anh làm tăng phát triển các tế bào da mới, có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm và kích ứng da, đồng thời tăng quá trình hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

Tuy nhiên vẫn cần các nghiên cứu đáng tin cậy trên người để hiểu rõ hơn về tác động của bồ công anh đối với việc hỗ trợ sức khỏe làn da.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ chống lại các tia nắng mặt trời có hại, lão hóa và kích ứng da, chẳng hạn như mụn trứng cá. Hiện tại, chưa có các nghiên cứu đáng tin cậy trên người về vấn đề này. 

Có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Rất ít nghiên cứu được thực hiện về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của hệ xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng riêng lẻ của nó góp phần duy trì xương chắc khỏe.

Rau bồ công anh là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào, cả hai chất này đều có liên quan đến việc ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra inulin là một loại chất xơ có trong rễ cây bồ công anh, cũng có thể hỗ trợ xương chắc khỏe thông qua việc cải thiện hệ tiêu hóa và thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển.

Tóm tắt

Nghiên cứu liên quan trực tiếp đến sức khỏe xương của cây bồ công anh còn thiếu, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng của cây được biết là hỗ trợ duy trì xương chắc khỏe.

Liều lượng và dạng bổ sung

Lá, thân và hoa của cây bồ công anh thường được sử dụng ở dạng thô không qua xơ chế và có thể được ăn chín hoặc ăn sống. Rễ thường được sấy khô, xay và dùng như một loại trà hoặc thức uống thay thế cà phê.

Bồ công anh cũng có sẵn ở dạng bổ sung, chẳng hạn như viên nang, chiết xuất và rượu thuốc.

Hiện tại, không có hướng dẫn liều lượng rõ ràng, vì có rất ít nghiên cứu trên người được tiến hành về cây bồ công anh như một chất bổ sung.

Theo một số dữ liệu có sẵn, liều lượng đề xuất cho các dạng khác nhau của bồ công anh là:

  • Lá tươi: 4–10 gam hàng ngày.
  • Lá khô: 4–10 gam hàng ngày.
  • Rượu thuốc từ lá: 0,4–1 thìa cà phê (2–5 ml), ngày ba lần.
  • Nước ép lá tươi: 1 thìa cà phê (5 ml), ngày hai lần.
  • Chiết xuất: 1–2 thìa cà phê (5–10 ml) hàng ngày.
  • Rễ tươi: 2–8 gam hàng ngày.
  • Bột khô: 250–1.000 mg, ngày bốn lần. 
Liều lượng khuyến cáo sử dụng bồ công anh tùy thuộc vào các bộ phận và các dạng khác nhau của cây. Theo: bodyandsoul.com.auLiều lượng khuyến cáo sử dụng bồ công anh tùy thuộc vào các bộ phận và các dạng khác nhau của cây. Theo: bodyandsoul.com.au

Tóm tắt

Hiện tại không có hướng dẫn liều lượng rõ ràng cho các thực phẩm bổ sung bồ công anh, vì các nghiên cứu còn hạn chế. Các dạng khác nhau của bồ công anh yêu cầu liều lượng đề xuất khác nhau.

Một số trường hợp có thể xảy ra rủi ro và tác dụng phụ. Dù bồ công anh có độc tính thấp và có thể an toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm ở dạng nguyên hạt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu vẫn còn rất hạn chế và việc sử dụng nó không phải là 100% không có rủi ro.

Bồ công anh có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người bị dị ứng với các loại cây có liên quan như cỏ phấn hương. Viêm da tiếp xúc cũng có thể xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm.

Ngoài ra bồ công anh có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo đơn nào, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bồ công anh.

Tóm tắt

Bồ công anh có độc tính thấp và có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người và có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh. 

Kết luận

Bồ công anh không phải là sự thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, chúng có thể là một thực phẩm bổ sung độc đáo và bổ dưỡng cho thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bồ công anh có tiềm năng cung cấp một số lợi ích sức khỏe trong điều trị nhưng đừng quá tin tưởng vào nó. Nghiên cứu về các ứng dụng cụ thể của cây bồ công anh còn thiếu, đặc biệt là trong các nghiên cứu trên người.

Tuy vậy, bồ công anh không có khả năng gây hại, miễn là bạn không bị dị ứng hoặc không dùng một số loại thuốc.

Cuối cùng hãy luôn tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi thêm bất cứ thực phẩm bổ sung nào vào chế độ ăn uống của bạn.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!