Trắc nghiệm Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án
Trắc nghiệm Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án
-
56 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm:
Đáp án: D
Vì: Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Câu 2:
Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm tạo ra món ăn:
Đáp án: D
Vì: Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm tạo ra món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn cho món ăn.
Câu 3:
An toàn vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa như thế nào?
Đáp án: D
Vì: An toàn vệ sinh thực phẩm giữ cho thực phẩm không bị biến chất, không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khỏe con người.
Câu 4:
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm cần thực hiện công việc nào sau đây?
Đáp án: A
Vì: nếu không che đậy bụi bẩn và côn trùng sẽ khiến vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm.
Câu 5:
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm cần thực hiện công việc nào sau đây?
Đáp án: D
Vì: thực hiện các biện pháp trên sẽ tránh thực phẩm chín bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm sống.
Câu 6:
Hãy cho biết có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm?
Đáp án: D
Vì: Các phương pháp bảo quản thực phẩm gồm:
+ Làm lạnh
+ Đông lạnh
+ Làm khô
+ Ướp
Câu 7:
Đối với phương pháp làm lạnh, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nào?
Đáp án: C
Vì: nhiệt độ trong tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 1oC đến 7oC.
Câu 8:
Đối với phương pháp đông lạnh, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nào?
Đáp án: D
Vì: Nhiệt độ trong tủ đông dưới 0oC.
Câu 9:
Thực phẩm nào sau đây không nên bảo quản trong ngăn lạnh quá 24 giờ?
Đáp án: D
Vì: nếu cần bảo quản lâu chúng ta cần cho vào tủ đông tránh gây hỏng thực phẩm.
Câu 10:
Thực phẩm nào sau đây chúng ta không nên bảo quản ở tủ đông?
Đáp án: D
Vì: Những thực phẩm trên chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong thời gian 1 đến 3 ngày, tránh gây hỏng thực phẩm và giảm chất dinh dưỡng.
Câu 11:
Người ta tiến hành làm khô thực phẩm bằng cách nào?
Đáp án: C
Vì: Phơi hoặc sấy đều làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.
Câu 12:
Hãy cho biết hình ảnh sau đây thể hiện phương pháp bảo quản thực phẩm nào?
Đáp án: B
Vì: hình ảnh cho thấy việc sử dụng muối để ướp cá.
Câu 13:
Người ta phân phương pháp chế biến thực phẩm thành mấy loại?
Đáp án: B
Vì: Các phương pháp chế biến thực phẩm là:
+ Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
+ Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
Câu 14:
Em hãy cho biết, có mấy phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
Đáp án: A
Vì: Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là: luộc, kho, nướng, rán.
Câu 15:
Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao đó là:
Đáp án: B
Vì:
+ Luộc là làm chín thực phẩm trong nước, lượng nước nhiều nên đáp án A sai.
+ Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt nên đáp án C sai.
+ Kho là làm chín thực phẩm với lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà nên đáp án D sai.