Trắc nghiệm Ôn tập chương II: Bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án
Trắc nghiệm Ôn tập chương II: Bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án
-
48 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Với phương pháp làm lạnh, thực phẩm được bảo quản trong thời gian bao lâu?
Đáp án: C
Vì: Khi thực phẩm cần bảo quản trong thời gian quá 7 ngày, chúng ta cần bảo quản đông lạnh.
Câu 2:
Thế nào là làm khô?
Đáp án: A
Vì:
+ phương pháp trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm là ướp nên đáp án B sai.
+ phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp từ 1oC đến 7oC để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn là làm lạnh nên đáp án C sai.
+ phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp dưới 0oC để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nên đáp án D sai.
Câu 3:
Em hãy cho biết quy trình thực hiện món salad hoa quả gồm mấy bước?
Đáp án: C
Vì: Các bước thực hiện món salad hoa quả gồm:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bước 2: Trộn
+ Bước 3: Trình bày món ăn
Câu 4:
Quy trình thực hiện món salad hoa quả theo thứ tự nào sau đây?
Đáp án: A
Vì: Các bước thực hiện món salad hoa quả gồm:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bước 2: Trộn
+ Bước 3: Trình bày món ăn
Câu 5:
Em hãy cho biết món nộm rau muống tôm thịt có quy trình thực hiện theo mấy bước?
Đáp án: B
Vì: Quy trình thực hiện món nộm rau muống tôm thịt là:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bước 2: Làm nước sốt
+ Bước 3: Trình bày món ăn
Câu 6:
Em hãy cho biết món nộm rau muống tôm thịt có quy trình thực hiện như thế nào?
Đáp án: A
Vì: Quy trình thực hiện món nộm rau muống tôm thịt là:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bước 2: Làm nước sốt
+ Bước 3: Trình bày món ăn
Câu 7:
Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt?
Đáp án: B
Vì: Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt có: trộn hỗn hợp và muối chua.
Câu 8:
Theo em, phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nào làm cho một số loại vitamin có thể bị hòa tan trong nước.
Đáp án: D
Vì: Phương pháp kho sử dụng lượng nước vừa phải và nó thấm vào món ăn. Còn nướng và rán không sử dụng nước nên không hòa tan vitamin trong nước.
Câu 9:
Món ăn sau phương pháp chế biến nào có ưu điểm là có độ giòn, độ ngậy?
Đáp án: D
Vì: Thực phẩm được làm chín trong chất béo nên có độ giòn, ngậy.
Câu 10:
Em hãy cho biết, trong các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt, phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất?
Đáp án: D
Vì: nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt, không được che chắn khi chế biến nên gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Câu 11:
Hãy cho biết hình ảnh sau đây thuộc nhóm thực phẩm nào?
Đáp án: B
Vì: những thực phẩm như thịt nạc, trứng, sữa, … giàu chất đạm.
Câu 12:
Nhóm thực phẩm sau đây giàu chất gì?
Mỡ động vật, dầu thực vật, bơ
Đáp án: C
Vì: các thực phẩm này tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể.
Câu 13:
Loại chất khoáng nào sau đây tham gia vào quá trình cấu tạo và là thành phần của hồng cầu trong máu?
Đáp án: A
Vì:
+ Canxi giúp cho xương và răng chắc khỏe nên đáp án B sai.
+ I ốt tham gia vào quá trình cấu tạo hooc môn tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bứu cổ nên đáp án C sai.
+ Do đáp án B và C sai nên D cũng sai.
Câu 14:
Hãy cho biết, bữa ăn nào sau đây hợp lí nhất?
Đáp án: C
Vì: Bữa ăn số 3 đầy đủ các nhóm thực phẩm.
Câu 15:
Việc làm nào sau đây cho thấy ăn không đúng cách?
Đáp án: B
Vì: Vừa ăn vừa xem ti vi sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhai, và tập trung cho việc xem ti vi sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí của cả gia đình trong bữa ăn.