11 lợi ích sức khỏe của tỏi dựa trên bằng chứng khoa học

Câu nói nổi tiếng của thầy thuốc Hy Lạp cổ đại Hippocrates, thường được gọi là cha đẻ của nền y học phương Tây. Ông thực sự đã từng kê đơn tỏi để điều trị nhiều loại bệnh lý. Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của tỏi.

Công dụng của tỏi

Dưới đây là 11 lợi ích cho sức khỏe của tỏi được chứng minh dựa trên các nghiên cứu trên người. 

Tỏi chứa các hợp chất có đặc tính dược liệu mạnh

Tỏi là một loài thực vật cùng họ với hành tây, hẹ tây và tỏi tây. Bộ phận của cây tỏi được sử dụng nhiều nhất là củ tỏi, mỗi củ gồm nhiều tép tỏi nằm sát nhau. Có khoảng 10-20 tép trong một củ tỏi.

Tỏi là loài cây dễ trồng, sinh trưởng được ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn do có mùi mạnh và hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên, trong suốt lịch sử thời cổ đại, công dụng chính của tỏi là đối với sức khỏe và các đặc tính y học của nó.

Tỏi được sử dụng bởi nhiều nền văn minh lớn thời cổ đại, bao gồm người Ai Cập, Babylon, Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc.

Các nhà khoa học ngày nay đã chứng minh được hầu hết những lợi ích sức khỏe mà tỏi mang lại là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi một tép tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. 

Hợp chất nổi tiếng nhất được biết đến trong số đó là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ở tỏi tươi sau khi được cắt nhỏ hoặc nghiền nát.

Các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác trong tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi đi vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, phát huy các tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Tóm lược

Tỏi là một loài thực vật thuộc họ hành, được trồng làm hương liệu do có hương vị thơm ngon đặc biệt và tốt cho sức khỏe. Trong tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh, được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Tỏi bổ dưỡng nhưng chứa rất ít calo

Tỏi chứa một lượng nhỏ calo, nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

Một tép (3 gam) tỏi sống chứa:

  • Mangan: 2% giá trị dinh dưỡng cần có hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6: 2% DV
  • Vitamin C: 1% DV
  • Selen: 1% DV
  • Chất xơ: 0,06 gam
  • Một lượng lớn canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1

Đi kèm với việc cung cấp 4,5 calo, 0,2 gam protein và 1 gam carb (Carbohydrate).

Ngoài ra tỏi cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác. Trên thực tế, tỏi có hầu hết các chất dinh dưỡng chúng ta cần.

Tóm lược

Tỏi chứa một lượng nhỏ calo nhưng rất giàu vitamin C, vitamin B6 và mangan. Ngoài ra nó cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.

Tỏi giúp chống lại bệnh tật đặc biệt là cảm lạnh thông thường

Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Tỏi làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và cúm. Nguồn ảnh theo express.co.ukTỏi làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và cúm. Nguồn ảnh theo express.co.uk

Một nghiên cứu quy mô lớn kéo dài 12 tuần cho thấy rằng việc bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm tỉ lệ cảm lạnh đến 63% so với giả dược.

Thời gian kéo dài các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm dùng giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm dùng tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng một liều cao chiết xuất tỏi già (2,56 gam mỗi ngày) làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, một đánh giá kết luận rằng các bằng chứng là chưa đầy đủ và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh.

Dù chưa có các bằng chứng chắc chắn, nhưng bạn nên thử bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày nếu thường xuyên bị cảm lạnh.

Tóm lược

Bổ sung tỏi giúp ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh thông thường như cúm và cảm lạnh. 

Các hoạt chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ là những kẻ giết người lớn nhất thế giới.

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra các bệnh này.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hoạt chất trong tỏi có tác động đáng kể đến việc làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, 600-500 mg chiết xuất tỏi già cũng có hiệu quả như thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần.

Cần bổ sung một lượng tỏi khá lớn để đạt được những tác dụng như mong muốn. Lượng cần tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

Tóm lược

Sử dụng tỏi với lượng lớn giúp cải thiện các vấn đề về huyết áp ở những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp). Đối với một số trường hợp, chúng có thể đạt được hiệu quả tương đương với các loại thuốc thông thường. 

Tỏi làm cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol.

Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguồn ảnh theo express.co.ukBổ sung tỏi vào khẩu phần ăn giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguồn ảnh theoexpress.co.uk

Đối với những người có cholesterol máu cao, bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn làm giảm cholesterol toàn phần hoặc LDL cholesterol khoảng 10 -15% .

Xem xét cụ thể LDL (cholesterol “xấu”) và HDL (cholesterol “tốt”), tỏi có tác dụng làm giảm LDL nhưng không ảnh hưởng đến nồng độ HDL trong máu.

Chỉ số triglycerid trong máu cao là một yếu tố nguy cơ khác của các bệnh lý về tim mạch, nhưng tỏi dường như không có tác động đáng kể đến mức triglycerid.

Tóm lược

Bổ sung tỏi giúp làm giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol, đặc biệt là ở những người có mức cholesterol huyết cao. Nhưng không ảnh hưởng đến lượng HDL cholesterol và triglyceride trong máu. 

Tỏi có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Mất cân bằng oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa.

Tỏi có chứa các chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn với một liều lượng được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa, cũng như giảm đáng kể stress oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa của tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Tóm lược

Tỏi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại sự tổn thương và lão hóa của tế bào. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. 

Tỏi có tác dụng trong việc làm tăng tuổi thọ

Các tác dụng của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh.

Nhưng với những tác dụng hữu ích đối với các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thực tế tỏi giúp cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm cũng là một yếu tố quan trọng, bởi vì đây là những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Tóm lược

Tỏi đã được biết đến với những tác dụng hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh mãn tính phổ biến, vì vậy nó cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. 

Hiệu suất tập luyện có thể được cải thiện với các thực phẩm chức năng chứa các chiết xuất từ tỏi

Tỏi là một trong những chất giúp tăng cường hiệu suất sớm nhất.

Tỏi giúp tăng cường hiệu suất tập luyện. Nguồn ảnh theo healthybutsmart.comTỏi giúp tăng cường hiệu suất tập luyện. Nguồn ảnh theohealthybutsmart.com

Tỏi đã từng được sử dụng trong các nền văn hóa cổ đại để làm giảm mệt mỏi và nâng cao năng suất làm việc của người lao động.

Đáng chú ý nhất, nó từng được sử dụng cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng tỏi giúp tăng cường hiệu suất hoạt động.

Các nghiên cứu cho thấy người có tiền sử bị bệnh tim mạch dùng dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm 12% nhịp tim và khả năng tập thể dục được cải thiện.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên 9 vận động viên đua xe đạp không thấy các lợi ích rõ rệt về hiệu suất hoạt động.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng tỏi làm giảm các triệu chứng mệt mỏi gây ra do vận động thể lực, tập luyện.

Tóm lược

Tỏi có thể giúp cải thiện các hiệu suất hoạt động ở động vật thí nghiệm và những người mắc các bệnh tim mạch. Các lợi ích làm tăng hiệu suất tập luyện trên những người khỏe mạnh vẫn chưa được chứng minh. 

Ăn tỏi có thể giúp giải độc các kim loại nặng trong cơ thể

Khi sử dụng với liều cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan cơ thể do nhiễm độc kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở nhân viên của một nhà máy sản xuất pin ô tô (tiếp xúc nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm đáng kể các triệu chứng của nhiễm độc, bao gồm đau đầu và tăng huyết áp.

Sử dụng ba liều tỏi mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn cả thuốc D-penicillamine trong việc giảm các triệu chứng.

Tóm lược

Tỏi đã được chứng minh là làm giảm đáng kể độc tính của chì và các triệu chứng liên quan trong một nghiên cứu. 

Tỏi giúp cải thiện sức khỏe của xương khớp

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào trên người đo lường tác động của tỏi đối với sự mất xương.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng nó có thể giảm thiểu sự mất xương bằng cách tăng cường estrogen ở chuột cái.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (tương đương với 2 gam tỏi sống) làm giảm đáng kể dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen.

Điều này cho thấy sử dụng các thực phẩm chức năng chứa tỏi có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe xương ở phụ nữ.

Các thực phẩm như tỏi và hành tây cũng có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm xương khớp.

Tóm lược

Sử dụng tỏi có tác dụng tốt đối với chức năng xương khớp bằng cách tăng mức độ estrogen ở phụ nữ, nhưng cũng cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh các tác dụng này. 

Tỏi rất dễ dàng để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày và làm tăng hương vị thơm ngon cho bữa ăn

Điều cuối cùng không phải là một lợi ích đối với sức khỏe, nhưng vẫn rất quan trọng.

Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày rất dễ dàng và còn làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Tỏi rất dễ dàng để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày và giúp tăng hương vị cho bữa ăn. Nguồn ảnh theo timesofindia.indiatimes.com.Tỏi rất dễ dàng để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày và giúp tăng hương vị cho bữa ăn. Nguồn ảnh theo timesofindia.indiatimes.com.

Tỏi có thể được thêm vào hầu hết các món mặn, đặc biệt là súp và nước sốt. Hương vị mạnh mẽ của tỏi cũng làm tăng sự thơm ngon cho món ăn.

Tỏi có thể được sử dụng dưới nhiều dạng, như dùng tỏi nguyên tép hay tỏi băm, bột tỏi hoặc thực phẩm chức năng như chiết xuất tỏi và dầu tỏi.

Tuy nhiên, tỏi cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như gây hôi miệng. Cũng có trường hợp bị dị ứng khi sử dụng tỏi.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung thêm tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Một cách phổ biến để sử dụng tỏi là dùng máy ép để ép vài nhánh tỏi tươi, sau đó trộn với dầu ô liu nguyên chất và một chút muối.

Tóm lược

Tỏi rất ngon và dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn có thể sử dụng tỏi làm tăng hương vị cho các món mặn, súp, nước sốt.

Kết luận

Trong hàng nghìn năm, tỏi được sử dụng bởi các đặc tính chữa bệnh của chúng.

Khoa học ngày nay đã chứng minh được điều này.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!