Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi trắng, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch hay thậm chí là ung thư.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen và những tác dụng đặc biệt

Tỏi đen còn được gọi là “tỏi già”, tỏi đen được tạo ra thông qua quá trình lên men tỏi thường. Kết quả là loại tỏi có màu đen, có  hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn tỏi bình thường.

Tỏi đen được sử dụng rất phổ biến ở châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, họ sử dụng nó như một loại gia vị và thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

Quá trình sơ chế tỏi đen rất đơn giản. Tỏi được lên men ở nhiệt độ khoảng 70 độ C và độ ẩm từ 85 đến 90%. Đây là một quá trình lên men chậm, nhờ đó hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng.

Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi thường. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường.

Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng có mùi hôi và hăng. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, khi bóc không dính tay. Hơn nữa, do không có hoặc ít mùi hăng ăn nên có thể ăn tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mà không sợ bị hôi miệng - một sự bất tiện và khá “nhạy cảm” khiến nhiều không dám ăn nhiều, dù biết tỏi tốt cho sức khỏe.

Nó đã trở thành một thực phẩm bổ sung cho nhiều chế độ ăn kiêng vì nó là một món ăn phụ tuyệt vời và là một siêu thực phẩm mà cơ thể bạn không nên bỏ qua.

Mặc dù nguồn gốc ra đời của tỏi đen chưa được biết đến, nhưng một số người cho rằng nó đến từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, khi họ muốn loại bỏ mùi nồng của tỏi trắng. 

Nếu bạn đã từng đọc rằng ăn một tép tỏi đầu tiên vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng  lại không muốn có mùi vị đặc trưng đó trong miệng cả ngày, thì tỏi đen chính là một lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho bạn.

Tỏi đen có tác dụng gì?

Tỏi đen có vô số công dụng tuyệt vời như tăng cường khả năng miễn dịch, lợi tiểu, chống oxy hóa và tiêu hóa…Nó chứa các hợp chất lưu huỳnh, axit linoleic và polyphenol.

Tỏi đen cũng cung cấp 18 trong số 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu có sẵn trong tự nhiên.

Tỏi đen là một thực phẩm tuyệt vời với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nguồn ảnh: www.juicingwithg.comTỏi đen là một thực phẩm tuyệt vời với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nguồn ảnh:www.juicingwithg.com

Đặc tính của tỏi đen cũng mạnh gấp 10 lần tỏi tươi.

Các lợi ích sức khỏe của tỏi đen bao gồm:

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Nó là một đồng minh tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn vì nó là chất chống oxy hóa và giảm tăng huyết áp (nhờ hàm lượng allicin của nó).
  • Làm loãng máu, giảm đông máu và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và  huyết khối.
  • Một thuốc lợi tiểu tuyệt vời: Nó cung cấp một lượng kali lành mạnh, đó là lý do tại sao loại tỏi này rất tốt cho những người đang đối phó với chứng giữ nước, phù nề hoặc các vấn đề về thận.Khi bạn ăn lúc đói, tỏi đen có thể đào thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể.
  • Làm tăng collagen: Những người có vấn đề về da (bao gồm viêm da, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh rosacea) hoặc một số vấn đề về khớp, nên ăn tỏi đen sống. Nó chứa các hợp chất lưu huỳnh (tiosulphinat) có thể thúc đẩy sự hình thành collagen. Điều này cũng có nghĩa là nó thực sự tốt cho những người bị viêm khớp và đau cơ.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Nếu bạn bị ốm thường xuyên do hệ miễn dịch của bạn yếu, bạn nên ăn tỏi đen. Đây là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả để cải thiện khả năng miễn dịch của bạn chống lại virus và vi khuẩn.
  • Chống lại sự mệt mỏi: Tỏi đen rất tốt cho các vận động viên hoặc bất kỳ ai muốn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nó cũng  tốt để chống lại tình trạng mệt mỏi mãn tính, kiệt sức do làm việc quá sức hoặc do thiếu ngủ thường xuyên. Đó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, chống lại sự lão hóa sớm của các tế bào.
  • Thu dọn các gốc tự do: Hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Do đó, để có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý thì việc thu dọn các gốc tự do là đặc biệt cần thiết. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc ăn tỏi lên men có thể giúp thu dọn các gốc tự do trong cơ thể một cách triệt để.
  •  Điều trị các vấn đề về hô hấp: Tỏi đen rất tốt để giảm các triệu chứng hen suyễn và dị ứng. Thêm vào đó, nó giúp giảm bớt cảm lạnh, viêm họng , viêm thanh quản và các vấn đề hô hấp thông thường khác.
  • Làm dịu thần kinh của bạn: Ăn tỏi đen như là một phương thuốc tự nhiên để giảm căng thẳng dư thừa. Nó có tác dụng làm dịu lo lắng, chống mất ngủ, giảm cáu gắt và tâm trạng xấu.

Các tác dụng khác của tỏi đen

Cùng với những công dụng trên, tỏi đen còn giúp chống táo bón, giảm cholesterol, và có đặc tính chống ung thư nhờ hàm lượng cysteine. 

Cách sử dụng tỏi đen an toàn và hiệu quả

Nguồn ảnh: whiteonricecouple.comNguồn ảnh: whiteonricecouple.com

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tỏi đen trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nó cũng là một thành phần sử dụng phổ biến của các đầu bếp trong các nhà hàng châu Á, châu Âu và Mỹ.

Với vô vàn những công dụng, nhưng tỏi đen chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng cách.

  • Tốt nhất bạn nên ăn 1-3 tép tỏi đen mỗi ngày, nên ăn vào lúc đói.
  • Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh mì như một phần của bữa sáng.
  • Hãy nhớ không ăn tỏi đen trước khi nghỉ ngơi. Vì tỏi đen có đặc tính cung cấp năng lượng nên có thể gây mất ngủ.

Các vận động viên có thể thêm một nhánh tỏi đen vào sinh tố và bữa ăn trước khi tập luyện. Tỏi đen giúp cải thiện hiệu suất, ngay cả đối với các vận động viên ưu tú.

Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm nó vào bữa ăn của mình dưới dạng nước sốt, súp, bánh ngọt, cơm hoặc các món mì. Nó cũng hoàn hảo với thịt, cá và rau.

Tỏi đen để ở nhiệt độ phòng trong hộp nhựa hoặc bình thủy tinh có thể bảo quản được trong một năm.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!