Huyết áp cao có gây đau đầu không?

Cao huyết áp, còn được gọi là tăng huyết áp, ảnh hưởng tới sức khoẻ đến gần một nửa số người trưởng thành. Tình trạng phổ biến này có ít hoặc không có triệu chứng, có nghĩa là nhiều người bị cao huyết áp thậm chí không biết rằng họ mắc bệnh.

Video: Cảnh giác biểu hiện huyết áp cao

Cao huyết áp cũng là một nguy cơ lớn làm gia tăng nguy cơ mắc:

Đó là lý do tại sao phải kiểm tra huyết áp của bạn ít nhất 1 lần trong năm bởi một chuyên gia y tế.

Cao huyết áp và đau đầu

Vấn đề đặt ra là liệu huyết áp cao có thể gây đau đầu hay không. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa huyết áp cao và đau đầu .

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) thực hiện nghiên cứu và khẳng định : đau đầu không phải là một triệu chứng của cao huyết áp ngoại trừ trong trường hợp tăng huyết áp đột ngột .

Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi biết. Huyết áp rất cao có thể gây ra một biến cố được gọi là tăng huyết áp ác tính. Tăng huyết áp ác tính còn được gọi là cơn tăng huyết áp.

Trong cơn tăng huyết áp, áp lực trong sọ tăng lên do huyết áp đột ngột tăng vọt lên mức nguy kịch. Cảm giác đau đầu không giống với bất kỳ loại đau nửa đầu hoặc đau đầu nào khác . Các phương pháp điều trị đau đầu truyền thống như aspirin không có tác dụng làm giảm cơn đau.

Ngoài đau đầu, tăng huyết áp ác tính thường liên quan đến:

Nếu bạn gặp các triệu chứng trên , bạn cần đến phòng cấp cứu tại bệnh viện ngay lập tức hoặc gọi 911.

Làm thế nào để điều trị đau đầu

Bất kể nguyên nhân là gì, những người bị đau đầu đều tìm cách giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn đã được chẩn đoán là cao huyết áp và đang dùng thuốc để điều trị, thì điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến việc lựa chọn phương pháp điều trị nào.

Luôn kiểm tra bao bì thuốc và đảm bảo rằng thuốc bạn chọn để điều trị chứng đau đầu mang lại hiệu quả tốt .

Thuốc chống viêm

Có một số cách điều trị đau đầu tại nhà và bổ sung thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu điều trị các cơn đau đầu .

Một số cơn đau đầu là do viêm

Các chất chống viêm có trong các loại thực phẩm sẽ giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu. Những chất này có trong:

Nguồn : madefresh.com.vnNgũ cốc nguyên hạt. Nguồn : madefresh.com.vn Ăn ngũ cốc nguyên hạt luôn là một ý kiến hay. Tuy nhiên, hãy nhớ tránh bột mì trắng nếu bạn đang bị đau đầu đặc biệt khó chịu. Thay vào đó, ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ cân bằng lượng đường trong máu , ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu , chẳng hạn như bạc hà và hoa oải hương giúp thư giãn và làm dịu hệ thống thần kinh trung ương. Những loại dầu này có thể giúp giảm bớt cảm giác “ chóng mặt  ”, đặc biệt là trong trường hợp đau đầu do căng thẳng.

Giảm caffeine

Uống quá nhiều caffeine sẽ làm tăng số lần đau đầu, ngoài ra còn làm tăng huyết áp của bạn.

Hãy lưu ý đến lượng caffeine trong chế độ ăn uống của bạn. Cũng nên nhớ rằng nếu bạn đang cắt giảm lượng caffein, rất có thể bạn sẽ bị đau đầu như một triệu chứng cai nghiện.

Phương pháp điều trị không kê đơn

Thuốc không kê đơn như aspirin là phương pháp điều trị đau đầu phổ biến. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn chỉ nên dùng aspirin nếu huyết áp của bạn hiện đang được kiểm soát tốt.

Theo Mayo Clinic , liệu pháp aspirin hàng ngày được khuyến khích cho một số người có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân. Các vấn đề sức khỏe tâm thần , lo lắng về chế độ ăn uống, hoặc các vấn đề bất thường khác trong cơ thể - nó có thể là một số nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh .

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bạn.Tìm hiểu xem huyết áp của bạn có ở trong mức bình thường hay không và thảo luận với bác sĩ về bất kỳ mối lo ngại nào mà bạn có.

CaoHuyết áp không được chẩn đoán có thể dẫn đến tổn thương thận , bệnh tim và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Nếu bạn được chẩn đoán là cao huyết áp mà bạn có các biểu hiện của cơn tăng huyết áp , hãy gọi hỗ trợ y tế ngay lập tức để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm .

Tóm lại

Huyết áp cao luôn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, với một chẩn đoán chính xác và một kế hoạch điều trị hợp lý, huyết áp có thể được quản lý theo nhiều cách khác nhau.

Đau đầu thường xuyên, tái phát cũng có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Đối với bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây đau đầu.

Cho dù bạn có tin rằng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây đau đầu hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng bạn đang gặp phải.

Lối sống có thể ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp và đau đầu. Đi bộ vào buổi sáng sớm là một cách để cải thiện tuần hoàn và giảm căng thẳng. Ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm chống viêm là một cách để huyết áp của bạn luôn khỏe mạnh.

Kali và magie là khoáng chất cần thiết để có một trái tim khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về bệnh tình và chỉ uống thuốc mà bác sĩ kê cho bạn.