Vitamin B12 có thể gây ra tác dụng phụ không?

Vitamin B12 hòa tan trong nước và được hấp thu trong ruột. Sau khi được hấp thu, nó được sử dụng để tổng hợp ADN và các tế bào hồng cầu. Vitamin B12 không được sử dụng sẽ được lưu trữ tại gan.

Video: Điều gì xảy ra khi dùng quá liều vitamin B12.

Cơ thể cần vitamin B12 và hầu hết mọi người đều nhận đủ thông qua chế độ ăn uống. Một số trường hợp sẽ cần dùng chất bổ sung, và có thể hấp thu nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể. Điều quan trọng là phải biết những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi dùng quá liều.

Các tác dụng phụ của vitamin B12 là gì? 

Vitamin B12 đường uống là an toàn để sử dụng với liều lượng khuyến nghị cho những người khỏe mạnh. 

Vitamin B12 dạng tiêm, được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt đáng kể, có thể gây ra các tác dụng phụ sau: 

Vitamin B12 có thể gây ra các phản ứng dị ứng rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng (sốc phản vệ), bao gồm sưng mặt, lưỡi và cổ họng, khó nuốt và khó thở. Nếu điều này xảy ra sau khi uống vitamin B12, hãy gọi 115 hoặc dịch vụ cấp cứu tại địa phương ngay lập tức. 

Một số tác nhân có liên quan đến việc giảm hấp thu hoặc giảm nồng độ vitamin B12 trong máu. Có thể cần bổ sung vitamin B12 nếu bạn dùng bất kỳ loại nào sau đây: 

Các chất bổ sung axit folic có thể ảnh hưởng đến vitamin B12. Hãy trao đổi bác sĩ trước khi bổ sung axit folic.

Có thể cần phải bổ sung vitamin B12 riêng biệt với các loại thuốc và chất bổ sung ở trên - giả sử, một viên vào buổi sáng và một lần vào ban đêm - để cơ thể có thể nhận được đầy đủ liều lượng vitamin B12. 

Không bổ sung vitamin B12 nếu bị mẫn cảm hoặc dị ứng với vitamin B12, coban và bất kỳ thành phần nào khác. Vitamin B12 an toàn để sử dụng với liều lượng khuyến nghị trong quá trình mang thai hoặc cho con bú. 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi bắt đầu bổ sung vitamin B12, hãy ngừng sử dụng ngay. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc nghiêm trọng. 

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng thích hợp nếu không nhận đủ B12 từ các nguồn thực phẩm. 

Liều lượng chính xác của vitamin B12 là bao nhiêu? 

Các loại thực phẩm giàu vitamin B12. Nguồn ảnh: TheHealthSite Các loại thực phẩm giàu vitamin B12. Nguồn ảnh: TheHealthSite 

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng thức ăn được khuyến nghị (RDA) như sau: 

  • 2,4 microgam (mcg) mỗi ngày cho lứa tuổi từ 14 tuổi trở lên
  • 2,6 mcg mỗi ngày cho phụ nữ mang thai
  • 2,8 mcg mỗi ngày cho phụ nữ đang cho con bú

Những người trên 50 tuổi, nên cố gắng đạt được RDA bằng cách ăn thực phẩm có B12 hoặc bằng cách uống thuốc bổ sung có chứa 25-100 mcg B12. 

Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: 

  • Trứng
  • Pho mát
  • Động vật có vỏ
  • Gan
  • Thận
  • Thịt đỏ 

Các tác dụng phụ của vitamin B12 được điều trị như thế nào? 

Hãy đến gặp bác sĩ nếu các tác dụng phụ gây khó chịu không biến mất sau khi ngừng dùng chất bổ sung. Tránh dùng chất bổ sung nếu có thể, và cố gắng lấy B12 từ các nguồn thực phẩm.

Kết luận 

Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng vitamin B12, bạn có thể ngừng dùng chất bổ sung và các triệu chứng sẽ giảm dần. 

Sau đó, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để xác định liều lượng thích hợp hoặc cách bổ sung vitamin B12 từ các nguồn thực phẩm. 

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!