Thuốc Cobifen - Thuốc giảm đau, hạ sốt - Hộp 12 gói, 25 gói x 2,4g - Cách dùng

Cobifen là thuốc điều trị các triệu chứng đau nhức hoặc sốt trong các trường hợp: cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp…Vậy thuốc Cobifen được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Cobifen

Thuốc Cobifen có thành phần chính gồm Acetaminophen (Paracetamol), Vitamin C

Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Vitamin C

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể

Tham gia tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu. Đo đó thiếu vitamin C thành mạch máu không bền, gây chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng...

Tham gia các quá trình chuyển hoá của cơ thể như chuyển hoá lipid, glucid, protid.

Tham gia quá trình tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.

Xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.

Tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào(kết hợp với vitamin A vitamin E).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cobifen

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Thuốc cốm. Hộp 12 gói, 25 gói x 2,4g thuốc cốm

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cobifen

Cobifen điều trị đau cơ - xương

Thuốc Cobifen điều trị các triệu chứng đau nhức hoặc sốt trong các trường hợp:

• Cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu, đau cơ - xương, bong gân, đau khớp.
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: đau tai, đau họng, viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn hay do thời tiết.
  • Sau phẫu thuật cắt amiđan, nhổ răng, mọc răng, nhức răng.

Thuốc Cobifen chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với paracetamol.
  • Các trường hợp: thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase; suy chức năng gan, có tiền sử sỏi thận, loạn chuyển hóa oxalat, bệnh thalassemia.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cobifen

Cách dùng

• Thuốc dạng cốm, dùng đường uống
  • Hòa tan thuốc vào lượng nước (thích hợp cho bé) đến khi sủi hết bọt.

Liều dùng

• Cách mỗi 6 giờ uống một lần, không quá 5 lần/ngày.
  • Liều uống: trung bình từ 10 - 15 mg ( tính theo paracetamol) /kg thể trọng/lần.
  • Tổng liều tối đa không quá 60 mg/kg thể trọng/24 giờ.

Hoặc chia liều như sau:

• Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi: uống 1 gói/lần.
  • Trẻ em từ 5 - 7 tuổi: uống 2 gói/lần.
  • Trẻ em từ 10 - 12 tuổi: uống 3 gói/lần.

Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Tác dụng phụ thuốc Cobifen

Sử dụng Cobifen có thể gây tiêu chảy

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Hiếm gặp phản ứng dị ứng. Có thể gây suy gan (do hủy tế bào gan) khi dùng liều cao, kéo dài.
  • Vitamin C thường dung nạp tốt. Liều cao có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa khác và triệu chứng tan huyết ở người thiếu G6PD.
  • Thừa vitamin C có thể gây uric niệu, tích tụ oxalat ở thận

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cobifen

• Suy thận nặng.
  • Dùng vitamin C vào buổi tối và liều cao có thể gây khó ngủ.

Tương tác thuốc Cobifen

Dùng chung với thuốc kháng đông (warfarin) làm tăng nhẹ tác dụng của thuốc kháng đông.

Vitamin C là một tác nhân khử mạnh, do đó trong các xét nghiệm cận lâm sàng, vitamin C có thể ảnh hưởng đến các test sinh học (như định lượng creatinin và glucose trong huyết, nước tiểu).

Bảo quản thuốc Cobifen

Nên bảo quản Thuốc Cobifen như thế nào

Bảo quản thuốc ở dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 - 30 độ C, tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Cobifen

Lưu ý không để Thuốc Cobifen ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Cobifen, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.