Thuốc Cexan - Điều trị nhiễm trùng - Hộp 1 lọ 60ml - Cách dùng

Cexan thường được dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Vậy thuốc Cexan thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cexan

Thuốc Cexan có thành phần chính là Cefixime

Cefixime là kháng sinh Cephalosproin thế hệ III, hấp thu tốt khi uống hoặc tiêm, bị chuyển hóa qua gan và thải trừ chủ yếu qua thận.

Cefixime có phổ tác dụng trên vi khuẩn gram âm, P. aeruginosa kháng betalactamase.

Cefixime được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn bởi Streptococcus sp, Neisseria gonorrhoea, E. Coli, Proteus sp như: Viêm phế quản, giãn phế quản, viêm đường hô hấp mạn tính.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cexan

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Hỗn dịch uống: Hộp 1 lọ 60ml

Mỗi 1 lọ

• Cefixime 50mg/ 5ml
  • Tá dược vừa đủ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cexan

Cexan được chỉ định trong điều trị viêm tai giữa do vi khuẩn nhạy cảm gây ra Thuốc Cexan được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với cephalosporin.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cexan

Cách sử dụng

• Thuốc Cexan 60ml được bào chế dạng hỗn dịch uống nên bệnh nhân sử dụng thuốc bằng đường uống.
  • Uống trực tiếp hoặc pha loãng với khoảng 10-20 ml, sử dụng thuốc sau bữa ăn.

Liều lượng

• Trẻ em từ 6 tháng đến 1 tuổi: một ngày uống  3,75 mL.
  • Trẻ em từ 1 tuổi đến  4 tuổi: một ngày uống 5 mL.
  • Trẻ em từ 5 tuổi đến 10 tuổi: một ngày uống 10 mL.
  • Bệnh nhân bị suy thận:
  • Khi có độ thanh thải creatinin 21mL đến 60 mL/phút: uống 75% liều bình thường.
  • Khi có độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 20 mL/phút: uống 50% liều bình thường.
  • Khi có độ thanh thải creatinin đang thẩm phân: uống 50% liều bình thường.

Tác dụng phụ thuốc Cexan

Tiêu chảy là một trong các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cexan

Trước khi dùng thuốc Cexan bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Cexan 60ml có thể gây ra tác dụng: nhức đầu, chóng mặt ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người lái xe và vận hành máy móc, người lao động nặng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không sử dụng thuốc Cexan 60ml cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc Cexan

Không dùng Cexan 60ml cùng các thuốc chống đông máu Coumarin,  Heparin..

Chú ý khi dùng Cexan 60ml cùng kháng sinh Penicilin, Cephalexin, Cephapirin.

Thuốc gây tương tác có hại khi dùng với thuốc chống nấm Itraconazol...

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cexan

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Khi có biểu hiện bất thường do dùng quá liều thuốc cần liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.