Video: 11 tác dụng của mật ong đối với sức khỏe - Mà bạn không ngờ tới.
Có khoảng 300 loài clover. Loài cây này sinh trưởng ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới (ngoại trừ Australia và Đông Nam Á). Clover phát triển tốt và phân bố rộng nên là nguồn thức ăn ưa thích của ong, tạo ra mật ong hoa clover - một trong những loại mật ong phổ biến nhất ở các cửa hàng thực phẩm
Ong tạo ra mật ong hoa clover bằng cách thu mật từ những bông hoa clover và mang chúng về cất trong tổ ong. Mật ong hoa clover dự trữ trong tổ ong sẽ bị cứng lại thành lớp sáp dày. Thợ nuôi ong thu hoạch mật ong định kì trong suốt cả năm. Một số thì làm nóng chảy để đóng chai, còn một số khác thì được bán dưới dạng mật ong thô. Cả 2 cách đều mang lại một số lợi ích sức khoẻ đáng kể
Thông tin dinh dưỡng
Mật ong hoa clover không cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cũng chứa một lượng nhỏ
1 thìa canh (15ml) mật ong hoa clover chứa
- 64 calo
- 0g protein
- 0g chất béo
- 17g carbohydrate
- 0g chất xơ
- 16g đường
Lợi ích tiềm năng
Tuy mật ong hoa clover không chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng chứa rất nhiều chất chống oxi hoá. Trong đó mật ong màu nhạt hơn chứa ít chất chống oxi hoá hơn mật ong sẫm màu. Dù vậy, nó vẫn chứa một lượng lớn flavanols và phenolic axit – 2 chất chống viêm, chống oxi hoá đã được chứng minh là cung cấp một số lợi ích sức khoẻ như cải thiện sức khoẻ tim và bảo vệ hệ thần kinh trung ương
Mật ong hoa clover có khả năng:
Điều hoà huyết áp
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mật ong hoa clover rất giàu flavanols - chất chống oxi hoá giúp điều hoà huyết áp, từ đó bảo vệ sức khoẻ tim. Flavanol cũng giúp điều hoà lưu lượng máu, tăng vận chuyển oxi và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Nó làm giãn mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp.
Giảm cholesterol xấu
Lượng cholesterol cao là nguy cơ dẫn tới bệnh về tim. Mật ong hoa clover không những không chứa cholesterol mà nó còn giúp hạ cholesterol xấu LDL, kiểm soát lượng cholesterol.
Giảm nguy cơ mắc bệnh
Gốc tự do được sinh ra tự nhiên do quá trình cơ thể biến đổi thức ăn thành năng lượng. Chúng cũng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên và vào cơ thể thông qua quá trình hô hấp hoặc tiêu hoá, từ đó làm tổn thương tế bào và DNA, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như
Chất chống oxi hoá trong mật ong hoa clover giúp trung hoà các gốc tự do trong cơ thể, giảm stress oxi hoá và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Diệt khuẩn
Mật ong nói chung và mật ong hoa clover nói riêng đều có đặc tính kháng khuẩn. Là một trong các thành phần của thuốc ho, mật ong làm dịu cơn ho và đau rát họng; kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.
Mật ong hoa clover chứa nhiều hoạt chất giúp sản sinh hidrogen peroxit - có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Nó cũng có hiệu quả tương tự khi được sử dụng làm băng dán vết thương, ví dụ như các vết loét ở bàn chân
Giúp não bộ khoẻ mạnh
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxi hoá - Phenolic axit trong mật ong clover giúp bảo vệ, chống lại 1 số bệnh về não như:
Rủi ro tiềm ẩn
Mặc dù mật ong hoa clover cung cấp một số lợi ích đáng kể nhưng thành phần chủ yếu của nó là đường. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng so với đường ăn thì mật ong hoa clover có lợi hơn với tim và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Dù vậy, nó vẫn chứa đường nên bạn chỉ nên dùng vừa phải. Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, mắc bệnh về tim, đái tháo đường tuýp 2 và 1 số loại ung thư.
Giải pháp sức khoẻ thay thế
Nếu bạn lo lắng cho sức khoẻ khi sử dụng quá nhiều đường nhưng bạn vẫn muốn tạo vị ngọt cho đồ ăn và đồ uống thì trái cây chính là giải pháp tốt nhất. Ví dụ, thêm vị ngọt của sốt táo hoặc chuối vào yến mạch
Có nhiều chất tạo ngọt tự nhiên khác như hương liệu vani, gia vị như quế, bột ca cao hoặc hương liệu hạnh nhân.
Xem thêm: