Công dụng, lợi ích và tác dụng phụ của mật ong và tỏi đối với sức khỏe

Mật ong và tỏi đã được chứng minh là có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Chúng có thể được sử dụng đơn lẻ hay kết hợp với nhau, đồng thời cũng có thể được sử dụng như là thực phẩm bổ sung hoặc làm gia vị nấu ăn hằng ngày.

Video: 11 tác dụng của tỏi ngâm mật ong ít ai biết.

Vậy mật ong và tỏi có tác dụng gì, dùng ở dạng nào mang lại lợi ích cao nhất, công thức nấu ăn và các tác dụng phụ của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thành phần

Mật ong và tỏi đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới từ lâu. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã xác định được thành phần chính của tỏi là một hợp chất có tên gọi là allicin. Thành phần của allicin bao gồm oxy, lưu huỳnh và một vài nguyên tố khác có vai trò kháng khuẩn và chống lại các loại bệnh tật.

Cách chế biến tỏi 

 Allicin là thành phần chính trong tỏi. Ảnh: C&EN – American Chemical Society. Allicin là thành phần chính trong tỏi. Ảnh: C&EN – American Chemical Society.Cách chế biến tỏi phù hợp nhất là cắt nhỏ hoặc đập dập, không nên băm nhỏ hoặc nghiền nát, vì điều này sẽ làm giảm hoạt chất. Ngoài ra, ghi nhận thấy trong tỏi tươi có hàm lượng allicin lớn hơn tỏi khô.  

Thành phần của mật ong

Mật ong có một lượng lớn các chất chống oxi hóa, bao gồm flavonoids và polyphenols – hai hợp chất có vai trò chống viêm, cân bằng hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe. 

Lợi ích đối với sức khỏe của tỏi và mật ong

Theo y học cổ truyền Ethiopia, mật ong từ lâu đã được sử dụng để điều trị các chứng khó thở, nhiễm trùng da, tiêu chảy,… 

Theo y học cổ truyền Ả rập, tỏi có các tác dụng như tăng cường miễn dịch, làm giảm nhẹ triệu chứng hen suyễn, ngoài ra còn có tác dụng điều trị các bệnh như bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm khớp, giảm cao răng,…

  • Kháng khuẩn

Khi kết hợp tỏi và mật ong lại, người ta nhận thấy chúng có vai trò ngăn chặn, làm chậm sự phát triển của một số loài vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus pneumonia, Staphylococcus aureus và Salmonella.  

  • Tác dụng kháng virus

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng mật ong cũng có tác dụng chống lại sự phát triển của các chủng virus, từ đó giúp điều trị, ngăn ngừa các chứng cảm lạnh, bốc hỏa,…

  • Tác dụng đối với hệ tim mạch

Trên hệ tim mạch, người ta ghi nhận thấy tỏi có các tác dụng rất tốt như hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol máu, ngăn ngừa đông máu, hạn chế xơ vữa mạch máu,…

  • Tác dụng lên não bộ

Do có tác dụng chống oxi hóa, tỏi và mật ong đồng thời có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi những chứng bệnh thông thường như sa sút trí tuệ, Alzheimer,…

Sử dụng tỏi và mật ong thế nào cho hiệu quả

Có rất nhiều cách sử dụng đối với tỏi và mật ong, những cách dùng chủ yếu như dùng tươi, qua chế biến hoặc sử dụng như gia vị. Ngoài ra cũng chúng cũng được dùng như các loại thực phẩm chức năng.

Tác dụng phụ có thể gặp phải

Ở một số người có thể xuất hiện tình trạng dị ứng với tỏi và mật ong, do đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!