5 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng tuyệt vời của dừa

Dừa đã được trồng ở các vùng nhiệt đới trong hơn 4.500 năm nhưng gần đây nó trở nên phổ biến hơn vì hương vị, công dụng ẩm thực và những lợi ích cho sức khỏe.

Video: VTC14 | Lợi ích của trái dừa trong đông y.

Các sản phẩm từ dừa

Phần thịt trắng bên trong quả dừa được gọi là cùi. Nó rắn chắc và có hương vị thơm ngon, hơi ngọt.

Nước cốt dừa và kem được làm bằng cách ép cùi dừa và xay.

Cùi dừa khô thường được nạo hoặc bào và sử dụng trong nấu ăn hoặc làm bánh. Nó cũng được tinh chế thêm và xay thành bột.

Dầu dừa được chiết xuất từ phần cùi.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng tuyệt vời của trái dừa.

Rất bổ dưỡng

Không giống như nhiều loại trái cây khác chứa nhiều tinh bột, dừa cung cấp phần lớn là chất béo.

Chúng cũng chứa protein, một số khoáng chất quan trọng và một lượng nhỏ vitamin B. Tuy nhiên, dừa không phải là nguồn cung cấp phong phú các loại vitamin khác.

Các khoáng chất trong dừa có vai trò với nhiều chức năng trong cơ thể. Dừa đặc biệt chứa nhiều mangan, chất cần thiết cho sức khỏe của xương và quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và cholesterol.

Chúng cũng rất giàu đồng và sắt, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cũng như selen, một chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ tế bào.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 100gram cùi dừa 

 

Cùi dừa tươi

Cùi dừa khô

Lượng calo

354

650

Chất đạm

3 gam

7,5 gam

Carb

15 gam

25 gam

Chất xơ

9 gam

18 gam

Mập mạp

33 gam

65 gam

Mangan

75% giá trị hàng ngày (DV)

137% DV

Đồng

22% DV

40% DV

Selen

14% DV

26% DV

Magiê

8% DV

23% DV

Phốt pho

11% DV

21% DV

Bàn là

13% DV

18% DV

Kali

10% DV

16% DV

Phần lớn chất béo trong dừa ở dạng triglyceride chuỗi trung bình (MCTs- medium-chain triglycerides).

Cơ thể chuyển hóa MCT khác với các loại chất béo khác, nó được hấp thụ trực tiếp từ ruột non và nhanh chóng được sử dụng để cung cấp năng lượng.

Một đánh giá về lợi ích của MCTs ở những người bị béo phì cho thấy những chất béo này thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể khi ăn thay thế cho chất béo bão hòa chuỗi dài từ thực phẩm nguồn gốc động vật.

Kết luậnMặc dù cùi dừa có nhiều chất béo, nhưng MCT có trong nó giúp bạn giảm mỡ thừa trong cơ thể. Cùi cũng cung cấp carbs và protein cùng với nhiều khoáng chất cần thiết, như mangan, đồng, sắt và selen.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã phát hiện những người sống trên đảo Polynesia và thường xuyên ăn cùi dừa có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn những người theo chế độ ăn kiêng phương Tây.

Tuy nhiên, người Polynesia bản địa cũng ăn nhiều cá và ít thực phẩm chế biến hơn, vì vậy không rõ liệu tỷ lệ thấp hơn này là do ăn dừa hay các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu khác trên 1.837 phụ nữ Philippines cho thấy những người ăn nhiều dầu dừa không chỉ có mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn mà còn có mức cholesterol LDL (xấu) và triglyceride cao hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu kết luận rằng dầu dừa có tác động trung hòa đến nồng độ cholesterol. 

Tiêu thụ dầu dừa nguyên chất, được chiết xuất từ cùi dừa khô, có thể làm giảm mỡ bụng. Điều này đặc biệt có lợi vì mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh timtiểu đường.

Một nghiên cứu ở 20 người bị béo phì cho thấy kích thước vòng eo của những người tham gia là nam giới giảm trung bình khoảng 3 cm sau khi họ tiêu thụ 30 ml dầu dừa nguyên chất mỗi ngày trong 4 tuần. Những người tham gia nữ giảm không đáng kể 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu dài hơn, những phụ nữ tiêu thụ 30 ml dầu dừa tinh luyện hàng ngày trong 12 tuần đã giảm trung bình 1,4 cm so với số đo vòng eo của họ .

Kết luận: Ăn dừa có thể cải thiện mức cholesterol và giúp giảm mỡ bụng, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Dừa chứa ít carbs, nhiều chất xơ và chất béo, vì vậy nó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy dừa có tác dụng chống bệnh tiểu đường, là do hàm lượng arginine của nó. Arginine là một axit amin quan trọng đối với hoạt động của các tế bào tuyến tụy, chúng giải phóng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khi những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho ăn protein làm từ cùi dừa, lượng đường trong máu, mức insulin và các dấu hiệu chuyển hóa glucose khác của chúng tốt hơn nhiều so với những con không được ăn.

Ngoài ra, các tế bào beta trong tuyến tụy của chúng bắt đầu tạo ra nhiều insulin hơn - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường huyết. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chức năng tế bào beta được cải thiện cũng là do lượng arginine cao được tìm thấy trong dừa.

Hàm lượng chất xơ cao trong thịt dừa cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng kháng insulin, điều này cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Kết luận: Dừa chứa ít carbs và giàu axit amin, chất béo lành mạnh và chất xơ, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Cùi dừa có chứa các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Các hợp chất phenol chính được xác định bao gồm:

  • Axit gallic
  • Caffeic
  • Axit salicylic
  • Axit   p-coumaric

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên cùi dừa đã cho thấy nó có hoạt tính chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do.

Các polyphenol được tìm thấy trong nó ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (xấu), làm cho nó ít có khả năng hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu dừa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và chết do mất thăng bằng oxy hóa và hóa trị liệu.

Tổng kết: Dừa có chứa chất chống oxy hóa polyphenol có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống  

Cùi dừa được nghiền nhỏ (nguồn web epicurious.)Cùi dừa được nghiền nhỏ (nguồn web epicurious.)Dừa được nạo hoặc bào sợi để tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn mặn. Kết cấu cùi và hương vị của nó phát huy tốt trong các món cà ri, cá hầm, các món cơm, hoặc thậm chí trên tôm tẩm bột.

Hãy lưu ý một số nhãn hiệu có thêm đường, mà bạn có thể không muốn cho vào các món mặn. Hãy kiểm tra nhãn thành phần trước khi mua.

Dừa vụn rất thích hợp để nướng và tạo thêm vị ngọt tự nhiên và độ ẩm cho bánh quy, bánh nướng xốp và bánh mì.

Một ít dừa sống thêm vào làm tăng hương vị nhiệt đới cho bột yến mạch. Khuấy vào bánh pudding hoặc sữa chua, nó cũng là một món ăn tăng cường calo rất ngon cho những người muốn tăng cân.

Bột dừa được sử dụng trong làm bánh để thay thế cho bột mì. Nó không chứa gluten, không có hạt và là một lựa chọn phổ biến cho những ai đang hạn chế carbs.

Bởi vì nó không có ngũ cốc, nên nó tốt cho những người theo chế độ ăn kiêng nhạt, không dùng được bột mì thông thường.

Tuy nhiên, bột dừa được sử dụng tốt nhất trong các công thức nấu ăn đã được thử nghiệm, vì nó không nổi lên như bột mì và hấp thụ nhiều chất lỏng hơn các loại bột khác.

Dầu dừa là một chất béo ổn định nhiệt tốt được sử dụng để nướng, áp chảo hoặc rang.

Tóm tắt: Dừa rất linh hoạt trong nhà bếp và sử dụng tốt trong cả món ngọt và món mặn. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người theo

chế độ ăn kiêng low-carb, nhạt, không chứa gluten hoặc không có hạt.

Hạn chế 

Vì chúng rất giàu chất béo nên dừa cũng chứa nhiều calo.

Tùy thuộc vào nhu cầu calo của bạn, chúng làm tăng cân nếu bạn không tính đến lượng calo bổ sung ở thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của mình.

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu quy mô về dừa, cholesterol và bệnh tim. Vì vậy, ăn dừa ở mức độ vừa phải có lẽ là tốt, nhưng nên hỏi bác sĩ về điều đó nếu bạn có nguy cơ măc bệnh tim.

Ngoài ra, một số người bị dị ứng với dừa, dù trường hợp này rất hiếm. Nếu bạn bị thì nên tránh tiêu thụ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ dừa.

Tóm tắt: Dừa có hàm lượng calo cao, vì vậy nếu đang có kế hoạch giảm cân,bạn  hãy giảm khẩu phần ăn. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có lượng cholesterol rất cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim.

Tổng kết

Dừa là một loại trái cây giàu chất béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng cung cấp chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm các yếu tố nguy cơ nhất định đối với bệnh tim.

Tuy nhiên, dừa rất giàu chất béo và calo, vì vậy hãy xem lại khẩu phần ăn của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc cần theo chế độ ăn kiêng ít chất béo.

Dù bạn ăn sống, khô hay bột, cùi dừa đều rất ngon và dễ kết hợp với các món ngọt và mặn.

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, nước dừa có tính hàn khá cao, làm cho quá trình chuyển hóa bị giảm. Vì điều này nên nhiều người cho rằng nó có thể gây sảy thai cho các bà bầu.
Xem thêm
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng mẹ trong giai đoạn này hoàn toàn có thể uống nước dừa. Nước dừa, đặc biệt là cùi dừa non có chứa rất nhiều thành phần tốt cho bà đẻ và trẻ em.
Xem thêm
Bà bầu tháng thứ 9 nên uống nước dừa để bổ sung thêm nước cho cơ thể
Xem thêm
Với hàm lượng đường thấp, nước dừa phù hợp với người bị tiểu đường.
Xem thêm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mứt dừa thường xuyên trong những ngày tết rất dễ tăng cân, đồng thời làm cho lượng đường trong máu tăng cao, người bị bệnh đái đường xuất hiện nhiều dấu hiệu nguy hiểm.
Xem thêm
Dừa cạn trị bỏng nhẹ, lỵ trực trùng, phụ nữ bị bế kinh, bệnh trĩ...
Xem thêm
Chỉ cần dùng dầu dừa nguyên chất hoặc kết hợp cùng một số nguyên liệu tự nhiên dễ tìm sẽ cho bạn công thức xóa nếp nhăn vùng mắt hiệu quả và an toàn.
Xem thêm
Bạn chỉ nên uống nước dừa tối đa 1 - 2 trái/ngày và không được uống liên tục trong thời gian dài.
Xem thêm
Trên cơ sở thực tế, uống nước dừa hoàn toàn có khả năng khiến cho chết thai nhi. Tuy nhiên đồng thời cũng đe dọa đến tính mạng của người mang thai.
Xem thêm
Thực tế, các chuyên gia đã chứng minh những trường hợp lạm dụng nước dừa sẽ đem lại kết quả không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Dừa
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!