Đường dừa – Có thực sự tốt cho sức khỏe hay chỉ là một lời nói dối?

Tác hại của đường bổ sung ngày càng nhắc đến nhiều hơn.

Kết quả là mọi người đang chuyển sang các sản phẩm tự nhiên để thay thế.

Một chất tạo ngọt đã trở nên rất phổ biến trong vài năm trở lại đây là đường dừa.

Loại đường này có nguồn gốc từ cây dừa và được quảng cáo là bổ dưỡng hơn, đồng thời có chỉ số đường huyết thấp hơn đường.

Video: Uống nước dừa có tác dụng gì?

Bài viết này sẽ phân tích lợi ích thực sự để xác định xem đường dừa có phải là một loại đường thay thế lành mạnh hay không. 

Đường dừa là gì và nó được làm như thế nào?

Đường dừa hay còn gọi là đường dừa.

Đó là một loại đường tự nhiên được làm từ nhựa của cây dừa, một chất lỏng tuần hoàn có đường ở trong cây. Nó thường bị nhầm lẫn với đường cọ, giống vậy nhưng được làm từ một loại cây cọ khác.

Đường dừa được làm theo quy trình tự nhiên gồm 2 bước: 

  • Tạo một vết cắt trên hoa cây dừa, nhựa sẽ chảy ra từ đó và được thu thập vào các thùng chứa.
  • Nhựa cây được đặt dưới nhiệt độ thường cho đến khi phần lớn nước bay hơi.

Sản phẩm cuối cùng có màu nâu và dạng hạt. Màu của nó tương tự như màu của đường thô, nhưng kích thước hạt thường nhỏ hơn hoặc thay đổi nhiều hơn.

Tóm tắt

Đường dừa là nhựa cây đã khử nước của cây dừa.

Nó có nhiều dinh dưỡng hơn đường thông thường không?

Đường ăn thông thường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào và do đó chúng cung cấp lượng calo “rỗng”.

Tuy nhiên, đường dừa lại có khá nhiều chất dinh dưỡng có trong cây dừa.

Đáng chú ý nhất là các khoáng chất sắt, kẽm, canxi và kali, cùng với một số axit béo chuỗi ngắn như polyphenol và chất chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, nó chứa một chất xơ gọi là insulin, có thể làm chậm sự hấp thụ glucose, điều này giải thích tại sao đường dừa có chỉ số đường huyết thấp hơn đường ăn thông thường.

Mặc dù đường dừa có chứa một số chất dinh dưỡng, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn nữa từ thực phẩm tươi. 

Đường dừa chứa rất nhiều calo (giống như đường thông thường) và bạn phải ăn một lượng lớn vô lý để đáp ứng nhu cầu hàng ngày về các chất dinh dưỡng nói trên.

Tóm tắt

Đường dừa chứa một lượng nhỏ khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng đường cao của nó lớn hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. 

Đường dừa có chỉ số đường huyết thấp hơn

Các chỉ số glycemic (GI- glycemic index) là thước đo thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng như thế nào.

Glucose có GI là 100. Để so sánh, thực phẩm có GI là 50 làm tăng lượng đường trong máu bằng một nửa so với glucose nguyên chất.

Đường ăn có GI khoảng 60, trong khi đường dừa được đo với GI là 54.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là GI của mỗi người là khác nhau và các lô đường dừa cũng có GI khác nhau.

Mặc dù hàm lượng inulin của nó làm chậm sự hấp thụ đường một phần, nhưng vẫn chưa thấyn được khác biệt khiêm tốn về GI này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không.

Tóm tắt

Đường dừa làm cho lượng đường trong máu tăng thấp hơn một chút so với đường ăn thông thường. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe tương ứng có lẽ còn khiêm tốn. 

Nó vẫn được nạp cùng với Fructose

Đường bổ sung là không tốt cho sức khỏe vì nó làm tăng đáng kể lượng đường huyết. Nó cũng nghèo dinh dưỡng, hầu như không cung cấp vitamin hoặc khoáng chất, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một lý do khác khiến đường bổ sung rất không lành mạnh là hàm lượng fructose cao.

Mặc dù không phải tất cả các nhà khoa học đều cho rằng fructose là một vấn đề nghiêm trọng ở những người khỏe mạnh, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng sử dụng quá nhiều fructose làm thúc đẩy hội chứng chuyển hóa ở những người béo phì.

Đường ăn thông thường (sucrose) chứa 50% fructose và 50% glucose, trong khi xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao khoảng 55% và 45% glucose.

Dù thường xuyên tuyên bố rằng đường dừa không có fructose, nhưng nó được làm từ 70–80% sucrose, tức là một nửa fructose.

Vì lý do này, đường dừa cung cấp lượng fructose gần như tương đương với đường thông thường, tính theo gam. 

Tiêu thụ quá mức đường bổ sung gây ra tất cả các vấn đề như hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Tuy đường dừa có thành phần dinh dưỡng tốt hơn một chút so với đường ăn, nhưng tác dụng của chúng đối với sức khỏe cũng tương tự nhau.

Sử dụng đường dừa ở mức độ vừa phải, giống như cách bạn sử dụng đường ăn thông thường.

Tóm tắt

Đường dừa có nhiều fructose. Các bằng chứng cho thấy ăn nhiều fructose thúc đẩy hội chứng chuyển hóa ở những người béo phì. 

Tổng kết

Như vậy, đường dừa không phải là thực phẩm thần kỳ.

Nó rất giống với đường ăn thông thường, mặc dù nó chưa qua chế biến và chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Nếu bạn định sử dụng đường dừa, hãy sử dụng một lượng nhỏ mà thôi.

Đường dừa thuộc cùng loại với hầu hết các loại đường bổ sung. Nó tốt cho sức khỏe hơn đường tinh luyện nhưng chắc chắn tệ hơn không sử dụng đường.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!