Xét nghiệm bilirubin máu: Mục đích, quy trình thực hiện, kết quả và ý nghĩa

Bilirubin hình thành từ sự giáng hóa của nhân hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Chất này sau đó được vận chuyển về gan để chuyển hóa thành sắc tố mật.

Video Bilirubin là gì ? Bilirubin gián tiếp, Bilirubin trực tiếp là gì ?

Nếu mức bilirubin trong máu của bạn cao hơn bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy tốc độ phá hủy tế bào hồng cầu đang tăng lên hoặc sự guy giảm trong khả năng đào thải bilirubin cơ thể.

Xét nghiệm bilirubin nhằm đo nồng độ bilirubin trong máu. Nó được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan và ống mật như xơ gan, viêm gan và sỏi đường mật.

Ngoài ra, nó cũng cho biết bạn có mắc các bệnh về máu gây tan huyết (tình trạng hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn bình thường) như hồng cầu hình liềm hay không.

Bilirubin trong máu quá cao biểu hiện ra ngoài bởi các triệu chứng như vàng da và vàng mắt.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cũng thường xuất hiện vàng da sinh lý do hồng cầu thai nhi bị phá vỡ để thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Do đó, khi con bạn có hiện tượng trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem chúng có cần điều trị gì hay không.

Quy trình thực hiện xét nghiệm

Lấy máu tĩnh mạch từ cánh tay. Nguồn ảnh: Medistudents.comLấy máu tĩnh mạch từ cánh tay. Nguồn ảnh: Medistudents.com

ầu tiên, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ lấy máu tĩnh mạch cánh tay của bạn. Với trẻ sơ sinh, máu thường được lấy ở gót chân.

Tiếp theo, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, bạn có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc như bình thường.

Chỉ định xét nghiệm bilirubin máu

Người bị vàng mắt cần được xét nghiệm bilirubin máu. Nguồn ảnh: Verywellhealth.comNgười bị vàng mắt cần được xét nghiệm bilirubin máu. Nguồn ảnh: Verywellhealth.com

Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm bilirubin với người:

• Có dấu hiệu vàng da, vàng mắt
  • Thiếu máu hoặc có lượng tế bào hồng cầu thấp
  • Có phản ứng bất thường với thuốc
  • Có tiền sử nghiện rượu
  • Người bị viêm gan, xơ gan

Bạn cũng có thể xét nghiệm bilirubin nếu có các triệu chứng như:

Ý nghĩa của xét nghiệm bilirubin máu

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin toàn phần cũng như bilirubin không liên hợp và liên hợp.

Bilirubin không liên hợp (Bilirubin gián tiếp) được tạo ra từ sự phân hủy tế bào hồng cầu và di chuyển từ máu đến gan.

Bilirubin liên hợp (Bilirubin trực tiếp) là loại bilirubin đã được liên kết với một chất khác ở trong gan của bạn. Nó được đưa vào ruột để thực hiện chức năng tiêu hóa trước khi bị thải ra qua phân.

Đối với người lớn trên 18 tuổi, tổng lượng bilirubin toàn phần có thể lên đến 1,2 mg/dl máu. Với người dưới 18 tuổi, mức bình thường là 1 mg/dl. Trong đó, lượng bilirubin liên hợp (trực tiếp) phải nhỏ hơn 0,3 mg/dl.

Nam giới thường có mức bilirubin cao hơn một chút so với phụ nữ.

Những nguyên nhân gây tăng bilirubin toàn phần là:

• Thiếu máu
  • Xơ gan
  • Phản ứng khi truyền máu
  • Hội chứng Gilbert – một bệnh lý di truyền gây thiếu hụt enzym giúp phân giải bilirubin.
  • Viêm gan
  • Phản ứng với thuốc
  • Bệnh gan do rượu
  • Sỏi mật
  • Tập thể dục cường độ cao như chạy marathon
Người nghiện rượu dễ mắc các bệnh lý về gan gây tăng bilirubin máu. Nguồn ảnh: Helpguide.orgNgười nghiện rượu dễ mắc các bệnh lý về gan gây tăng bilirubin máu. Nguồn ảnh: Helpguide.org

Trong khi đó, sử dụng caffeine, penicillin, barbiturat và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đều làm giảm nồng độ bilirubin trong máu. Tuy nhiên, tình trạng này không gây nguy hiểm cho bạn.

Sự tăng cao bilirubin máu từ vài ngày đến 2 tuần ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của việc:

• Không tương thích nhóm máu giữa mẹ và con
  • Thiếu oxy
  • Nhiễm khuẩn