Thuốc Curecef - Điều trị nhiễm khuẩn - 300mg - Cách dùng

Thuốc Curecef là kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn ở nhiều cơ quan khác nhau. Vậy thuốc Curecef được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Curecef

Curecef có thành phần chính là Cefdinir - một cephalosporin đường uống thế hệ 3 có phổ hoạt tính rộng kháng nhiều vi khuẩn Gram âm và Gram dương ái khí.

Tác dụng của Cefdinir

Cefdinir là kháng sinh có nhân cephem, có nhóm vinyl ở vị trí thứ 3 và nhóm 2-aminothiazoly hydroxyimino ở vị trí thứ 7 của 7-aminocephalosporanic acid.

Cefdinir không bị ảnh hưởng bởi các loại men bêta-lactamase, có hoạt tính kháng khuẩn rộng chống lại các loại vi khuẩn gram(-) và gram(+); đặc biệt, nó có hiệu quả tốt trên các loại vi khuẩn gram(+) như: Staphylococcus sp., Streptococcus sp., kháng với những kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin uống khác đã có từ trước.

Cefdinir là thuốc diệt khuẩn, có hoạt tính diệt khuẩn cân đối, chống lại vi khuẩn gram(-) và vi khuẩn gram(+).

Cơ chế tác dụng

Cơ chế tác dụng của cefdinir là ức chế sự tổng hợp của thành tế bào. Nó có ái lực cao với những protein kết hợp penicillin (PBP) 1 (1a, 1bs), 2 và 3, với những điểm tác dụng thay đổi tùy theo loại vi khuẩn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Curecef

Dạng bào chế: Viên nang cứng

Thành phần: Cefdinir 300mg

Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ nhôm x 4 viên

Giá: 16850VNĐ/viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Curecef

Thuốc chỉ định trong điều trị viêm xoang cấp

Nhiễm trùng nhẹ đến vừa: Viêm phổi, viêm phế quản mạn, viêm xoang cấp, viêm họng, viêm amiđan, viêm da & cấu trúc da, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp

Quá mẫn với nhóm Cefdinir

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Curecef

Người lớn & thiếu niên:

• Viêm phổi cộng đồng 300 mg X 2 lần/ngày x 10 ngày.
  • Ðợt cấp viêm Phế Quản mạn, Viêm xoang cấp 300 mg x 2 lần/ngày hoặc 600 mg/ngày x 10 ngày.
  • Viêm họng, viêm amiđan 300 mg x 2 lần/ngày hoặc 600 mg/ngày x 5 - 10 ngày.
  • Viêm da & cấu trúc da 300 mg x 2 lần/ngày x 10 ngày.

Tác dụng phụ thuốc Curecef

Thuốc có thể gây tác dụng phụ tiêu chảy

Tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, đau bụng, nỗi mẩn, viêm âm đạo, táo bón, suy nhược, chóng mặt, mất ngủ, ngứa, ngủ gà.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Curecef

Dị ứng với penicillin hoặc các thuốc khác. Tiền sử viêm đại tràng. Phụ nữ mang thai. Trẻ dưới 6 tháng

Tương tác thuốc Curecef

Có thể giảm sinh khả dụng khi dùng với chế phẩm chứa sắt.

Ảnh hưởng lên các kết quả cận lâm sàng:

Kết quả dương tính giả có thể xảy ra khi tìm đường trong nước tiểu với dung dịch Benedict's, dung dịch Fehling và Clintes. Kết quả dương tính giả không được ghi nhận với Tes-Tape.

Phản ứng Coombs trực tiếp dương tính có thể xảy ra.

Bảo quản thuốc Curecef

Thuốc bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong các trường hợp sử dụng thuốc quá liều hay uống quá nhiều thuốc phải cấp cứu, người nhà cần đem theo toa thuốc/lọ thuốc nạn nhân đã uống. Ngoài ra, người nhà cũng cần biết chiều cao và cân nặng của nạn nhân để thông báo cho bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.