Thuốc Cevucef - Điều trị nhiễm trùng - Hộp 1 lọ - Cách dùng

Cevucef thường được dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Vậy thuốc Cevucef thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cevucef

Thuốc Cevucef có thành phần chính là Cefuroxime Axetil

Cefuroxime là một kháng sinh cephalosporin, bán tổng hợp, thế hệ 2, có tác dụng diệt vi khuẩn đang trong giai đoạn phát triển và phân chia bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn

Phổ kháng khuẩn:

• Vi khuẩn hiếu khí Gram dương: Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Streptococcus (liên cầu nhóm alpha tan máu và beta tan máu).
  • Vi khuẩn hiếu khí Gram âm: Họ Enterobacteriaceae, Haemophilus influenzae, H. parainfluenzae, Moraxella catarrhalis, Neisseria gonorrhoeae, N. meningitidis.
  • Vi khuẩn kỵ khí: Actinomyces, Eubacterium, Fusobacterium, Lactobacillus, Peptococcus, Peptostreptococcus, Propionibacterium.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cevucef

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Bột pha tiêm: Hộp 1 lọ

Mỗi 1 lọ

• Cefuroxime Axetil 750mg
  • Tá dược vừa đủ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cevucef

Cevucef được chỉ định trong điều trị viêm phổi do vi khuẩn nhạy cảm gây ra Thuốc Cevucef được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:
  • Điều trị nhiễm khuẩn thể nặng đường hô hấp dưới (kể cả viêm phổi), nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn xương và khớp, nhiễm khuẩn thể nặng tiết niệu - sinh dục, nhiễm khuẩn máu và viêm màng não do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra.
  • Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật tim mạch và các phẫu thuật lồng ngực khác, phẫu thuật xương khớp, phẫu thuật tiêu hóa và phẫu thuật sản phụ khoa.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Người bệnh có tiền sử quá mẫn với kháng sinh nhóm cephalosporin.
  • Người bệnh có tiền sử quá mẫn mức độ nặng (ví dụ: Shock phản vệ) với các kháng sinh khác thuộc họ beta-lactam (như penicillin, carbapenem, monobactam).

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cevucef

• Thuốc đượcdùng tiêm bắp/ tiêm tĩnh mạch.

Liều lượng

• Người lớn: 750 mg mỗi 8 giờ, tiêm IM hoặc IV
  • Nhiễm khuẩn nặng 750 mg - 1,5 g mỗi 8 giờ, tiêm IV.
  • Tổng liều 3 - 6 g/ngày x 10 ngày.
  • Suy thận ClCr 10 - 20 mL/phút: 750 mg tiêm IV mỗi 12 giờ; ClCr < 10 mL/phút: 750 mg tiêm IM, IV mỗi 24 giờ.
  • Trẻ > 3 tháng: 50 - 100 mg/kg/ngày
  • Nhiễm khuẩn nặng có thể cao hơn 100 mg/kg/ngày
  • Nhiễm khuẩn xương khớp: 150 mg/kg/ngày, viêm màng não: 200 - 240 mg/kg/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Cevucef

Tiêu chảy là một trong các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc:

• Đau rát tại chỗ và viêm tĩnh mạch huyết khối tại nơi tiêm truyền, tiêu chảy, ban da dạng sần.

Các tác dụng phụ ít gặp

• Phản ứng phản vệ, nhiễm nấm Candida, tăng bạch cầu ưa acid, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, buồn nôn, nôn, mày đay, ngứa.

Các tác dụng phụ hiếm gặp

• Sốt, thiếu máu tan máu, viêm đại tràng màng giả, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, vàng da ứ mật, tăng AST, ALT, phosphatase kiềm, suy thận cấp và viêm thận kẽ, tăng urê huyết, tăng creatinin huyết, cơn co giật, đau đầu, kích động, mất thính lực mức độ vừa và nặng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cevucef

Trước khi dùng thuốc Cevucef bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Cefuroxime ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai

Chưa có nghiên cứu đánh giá đầy đủ độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai, do đó chỉ dùng cefuroxime cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết.

Phụ nữ cho con bú

Cefuroxime bài tiết trong sữa mẹ ở nồng độ thấp. Chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú sau khi cân nhắc kỹ nguy cơ và lợi ích đồng thời phải theo dõi sát trẻ trong quá trình điều trị bằng kháng sinh cho mẹ.

Tương tác thuốc Cevucef

• Tăng tác dụng của cefuroxime: Probenecid liều cao.
  • Tăng độc tính trên thận: Dùng đồng thời cefuroxime với các thuốc kháng sinh aminoglycosid hoặc thuốc lợi tiểu mạnh (như furosemid).
  • Giảm tác dụng của các hormon sinh dục nữ: Cefuroxime đường uống có thể làm giảm tác dụng của các thuốc tránh thai đường uống có chứa estrogenprogesteron.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cevucef

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Triệu chứng quá liều: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tăng kích thích thần kinh cơ và cơn co giật, nhất là ở người suy thận.

Cách xử lý khi quá liều

• Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông thoáng khí và truyền dịch. Nếu có các cơn co giật, ngừng ngay thuốc, dùng liệu pháp chống co giật nếu cần.

Xử trí khi quên liều

Thuốc dùng đường tiêm nên hiếm quên liều.