Thuốc Cevit - Điều trị bệnh thiếu Vitamin C - Hộp 100 ống x 5ml x 500mg - Cách dùng

Thuốc Cevit 500 (hộp 100 ống) được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu Vitamin C. Vậy thuốc Cevit được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cevit

Thuốc Cevit có thành phần là:  Vitamin C

Vitamin C cần cho sự tạo thành colagen, tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng oxy hóa - khử. Vitamin C tham gia trong chuyển hóa phenylalanin, tyrosin, acid folic, norepinephrin, histamin, sắt và một số hệ thống enzym chuyển hóa thuốc, trong sử dụng carbonhydrat, trong tổng hợp lipid và protein, trong chức năng miễn dịch, trong đề kháng với nhiễm khuẩn, trong giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu và trong hô hấp tế bào.

Thiếu hụt vitamin C dẫn đến bệnh scorbut, trong đó có sự sai sót tổng hợp collagen với biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi).

Dùng vitamin C làm mất hoàn toàn các triệu chứng thiếu hụt vitamin C.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cevit

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Dung dịch tiêm

Đóng gói: Hộp 100 ống x 5ml x 500mg

Giá thuốc: 200,000 VNĐ/1 hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cevit

Cevit được chỉ định dùng để điều trị thiếu vitamin C

Thuốc Cevit được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Điều trị bệnh do thiếu vitamin C.
  • Phối hợp với desferrioxamin để làm tăng thêm đào thải sắt trong điều trị bệnh Thalassemia
  • Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen.

Thuốc Cevit chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Chống chỉ định dùng vitamin C liều cao cho người bị thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán)
  • Người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hóa oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận)
  • Bị bệnh Thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cevit

Cách sử dụng

Thuốc được dùng theo đường tiêm.

Liều lượng

• Người lớn: liều khuyến cáo là 500mg - 1000mg mỗi ngày.

Liều dùng và cách dùng có thể xác định theo từng bệnh nhân và được điều chỉnh trong quá trình điều trị dựa trên độ nặng của tình trạng thừa sắt ở bệnh nhân. Nên dùng liều thấp nhất mà có hiệu quả.

Tác dụng phụ thuốc Cevit

Thuốc Cevit có thể gây buồn nôn

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Cevit là: Sỏi thận, tăng oxalat niệu, buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, đỏ bừng mặt, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, tiêu chảy, đau bụng...

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cevit

Dùng vitamin C đường tiêm tĩnh mạch liều cao trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó có thể phải tăng liều để duy trì hiệu quả điều trị.

Tiêm tĩnh mạch liều cao dễ gây tan máu, giảm độ bền của hồng cầu, có thể dẫn đến xỉu nhất thời hoặc chóng mặt, và có thể gây ngừng tim, hiếm khi gây ra sốc phản vệ.

Dùng liều cao vitamin C tiêm tĩnh mạch hoặc uống cho bệnh nhân bị thiếu hụt G6PD sẽ làm tăng nguy cơ tan máu do đó chống chỉ định sử dụng thuốc vitamin C trên đối tượng này.

Không được tự ý sử dụng thuốc tiêm Cevit 500 mà cần có bác sĩ, điều dưỡng thực hiện thao tác tiêm.

Lái xe và vận hành máy móc

Do thuốc gây tác dụng không mong muốn là mất ngủ, buồn ngủ, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vitamin C đi qua nhau thai. Chưa có các nghiên cứu cả trên súc vật và trên người mang thai, và nếu dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày thì chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người.

Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Người cho con bú dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày, chưa thấy có vấn để gì xảy ra đối với trẻ sơ sinh.

Tương tác thuốc Cevit

Thuốc

Cevit có thể ảnh hưởng tới một số loại thuốc nhất định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cevit

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Khi gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ quá liều, bạn nên ngừng dùng thuốc và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.