Thuốc kháng histamine không kê đơn

Thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC - Over-the-counter) là thuốc dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng. Thuốc không kê đơn tức là có thể mua chúng ở cửa hàng mà không cần đơn của bác sĩ, có sẵn dưới nhiều dạng như thuốc viên, chất lỏng, thuốc xịt mũi, gel và thuốc nhỏ mắt. Thuốc kháng histamine không kê đơn có hai thế hệ là: thứ nhất và thứ hai, đều có thể giúp chữa dị ứng. Thế hệ đầu tiên đôi khi còn được sử dụng như các loại thuốc cảm không kê đơn.

Các thông tin liên quan

Cơ chế

Phản ứng dị ứng trên da do tác nhân dị ứng gây ra. Nguồn: iStock.Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ giải phóng ra histamine nhằm tấn công lại các tác nhân. Tuy nhiên, histamine sẽ gây ngứa, hắt hơi, sổ mũi cũng như chảy nước mắt là các phản ứng dị ứng. Thuốc kháng histamine có thể dùng để điều trị các triệu chứng trên.

Phân loại thuốc kháng histamine không kê đơn

Thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên

Đây là một trong những loại thuốc kháng histamine đầu tiên mà các nhà khoa học đã phát triển. Thuốc có giá thành rẻ hơn và phổ biến rộng rãi. Thuốc hoạt động trong não giúp kiểm soát cảm giác buồn nôn và nôn, đồng thời có thể ngăn ngừa say tàu xe. Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này là gây buồn ngủ. Do đó, thuốc đôi khi còn được sử dụng ch những người khó ngủ (mất ngủ).

Một số loại phổ biến có thể mua ở quầy thuốc bao gồm:

• Brompheniramine
  • Chlorpheniramine
  • Dimenhydrinate
  • Diphenhydramine
  • Doxylamine

Thuốc kháng histamine không kê đơn thế hệ thứ hai

Đây là một trong các thuốc mới hơn. Nhiều loại thuốc hiện nay giúp điều trị những triệu chứng của dị ứng mà không gây buồn ngủ như:

• Loratadine
  • Cetirizine
  • Fexofenadine

Thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai Zyrtec 10mg. Nguồn: www.mycuredeczema.com.Lưu ý: Một số thuốc kháng histamine được trộn với các loại khác, có thể bao gồm thuốc giảm đau hoặc thông mũi. Nhiều loại biệt dược ở trên thuộc các loại thuốc kết hợp này, dùng để điều trị nhiều triệu chứng cùng một lúc. Bạn nên điều trị các triệu chứng mà mình mắc phải. Ví dụ như khi chỉ bị sổ mũi, không nên chọn loại thuốc điều trị đau đầu và sốt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng histamine không kê đơn

Đọc hướng dẫn trên nhãn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Tìm hiểu lượng thuốc và tần suất nên dùng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy đi khám bác sĩ. Theo dõi những loại thuốc không kê đơn đang sử dụng và khi nào dùng chúng. Trường hợp cần đi khám, hãy mang theo.

Thực hiện theo các điều sau để đảm bảo có thể dùng đúng lượng thuốc:

• Chỉ sử dụng theo lượng khuyến cáo trên nhãn thuốc. Uống nhiều thuốc không mang lại tác dụng tốt hơn hoặc nhanh hơn mà có thể gây nguy hiểm
  • Sử dụng trộn lẫn các thuốc có thể nguy hiểm. Nếu bạn dùng thuốc theo đơn, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng cùng thuốc kháng histamine không kê đơn
  • Không sử dụng nhiều hơn một thuốc kháng histamine không kê đơn cùng lúc trừ khi được bác sĩ chỉ định. Do có thể có các thành phần hoạt tính tương tự nhau làm tăng lượng thuốc lên quá nhiều

Bảo quản

Bảo quản tất cả các loại thuốc tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ nhỏ. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để thuốc không bị mất tác dụng. Không để thuốc trong phòng tắm vì những khu vực này có thể trở nên nóng và ẩm ướt.

Những điều cần lưu ý

Người phụ nữ đi khám bác sĩ để được tư vấn. Nguồn: iStock.Người lớn khỏe mạnh thường không hay mắc phải tác dụng phụ từ thuốc kháng histamine. Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể là mối lo ngại với người lớn tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe. Thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên có thể gây ra cảm giác buồn ngủ, ảnh hưởng đến khả năng lái xe cũng như vận hành máy móc; khiến bạn khó suy nghĩ rõ ràng. Bên cạnh đó, rượu cũng có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ do thuốc kháng histamine gây ra. Thuốc còn khiến miệng và mắt bị khô, gây đau bụng, đau đầu. Thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai ít gây ra các tác dụng phụ trên hơn.

Tương tác thuốc kháng histamine không kê đơn

Thuốc kháng histamine có thể tương tác với các loại thuốc khác khi cùng sử dụng. Hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên nếu dùng kèm bất kỳ loại thuốc nào có thể gây mệt mỏi, bao gồm thuốc ngủ, thuốc an thần hoặc thuốc giãn cơ.

Thuốc kháng histamine thường được kết hợp với thuốc thông mũi hay thuốc giảm đau. Khi dùng kết hợp, quan trọng là phải biết từng thành phần hoạt chất do có thể xảy ra tương tác giữa chúng.

Đảm bảo không dùng quá liều thuốc kháng histamine. Do nhiều loại thuốc cảm lạnh và dị ứng không kê đơn cũng đã chứa sẵn chúng. Một số loại thuốc kê đơn khác cũng vậy. Nếu sử dụng nhiều hơn một trong những loại thuốc trên, lượng thuốc kháng histamine sẽ bị tăng so với lượng cần thiết. Thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai ít có khả năng tương tác với các loại thuốc khác hơn. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ để có thể dùng an toàn các loại thuốc.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên nếu có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào sau đây:

• Tăng nhãn áp
  • Khó đi tiểu (do phì đại tuyến tiền liệt)
  • Mắc các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính
  • Mắc bệnh tuyến giáp
  • Mắc bệnh tim
  • Huyết áp cao

Trường hợp bị bệnh thận hoặc gan, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai.

Hình minh họa thuốc kháng histamine dạng viên uống, dạng xịt dùng cho phản ứng dị ứng ở mũi. Nguồn: iStock.

Hỏi bác sĩ về các vấn đề:

• Loại thuốc kháng histamine không cần kê đơn tốt nhất để điều trị các triệu chứng?
  • Các tác dụng phụ của thuốc?
  • Giá thành của thuốc?
  • Thời gian dùng thuốc?
  • Nếu các triệu chứng không biến mất, có cần liều mạnh hơn không?
  • Các loại thuốc kháng histamine nào được kê đơn? Khi nào cần dùng chúng?