Video: Thức uống sức khỏe | Dấm, táo, mật ong và hạt chia.
Hỗn hợp mật ong với một vài loại giấm tạo ra một loại siro, thường được biết đến với tên gọi “Oxymel" dùng để cho vào nước hoặc các loại chất lỏng khác để uống. Từ thời cổ đại, con người đã biết dùng hỗn hợp này để ngăn ngừa và cải thiện nhiều tình trạng sức khoẻ:
Trong khi một vài ý tưởng trên đã bị bác bỏ, ngày nay con người ở khắp nơi trên thế giới vẫn tiếp tục sử dụng hỗn hợp giấm và mật ong với hy vọng có thể đạt được lợi ích sức khoẻ như: giảm cân, điều trị nhiễm trùng. Bạn có thể tìm thấy 2 nguyên liệu trên ở bất kì cửa hàng tạp hoá nào
Thông tin dinh dưỡng
1 thìa mật ong chứa
- Calories: 64
- Protein: 0 grams
- Chất béo: 0 grams
- Carbohydrates: 17 grams
- Chất xơ: 0 grams
- Đường: 17 grams
Hàm lượng dinh dưỡng của giấm sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại trái cây sử dụng để lên men giấm và hãng sản xuất. Một thìa giấm táo chứa:
- Calories: 3
- Protein: 0 grams
- Chất béo: 0 grams
- Carbohydrates: 0 grams
Mật ong và giấm là nguồn cung cấp dồi dào:
Lợi ích sức khoẻ tiềm năng của mật ong và giấm
Mật ong và giấm đều là những nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất. Ví dụ: vitamin C và vitamin E có trong mật ong, trong khi giấm chứa nhiều vitamin B12 và vitamin K.
Vitamin giúp cải thiện chức năng cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh. Các vitamin trong mật ong và giấm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khoẻ xương khớp và tim, cải thiện trí nhớ và sản sinh tế bào, cải thiện chức năng đông máu.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số lợi ích sức khoẻ tiềm năng khi ăn hoặc uống mật ong và giấm:
Ngăn ngừa bệnh tật
Mật ong và giấm có chứa các chất chống oxi hoá - có vai trò quan trọng trong đẩy lùi các phân tử oxi có hại (còn gọi là gốc tự do) trong cơ thể. Chất chống oxi hoá giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh như ung thư cũng như giảm các dấu hiệu lão hoá và chống lại các bệnh về suy giảm trí tuệ.
Cải thiện sức khoẻ tim
Một vài nghiên cứu cho thấy rằng: sử dụng giấm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim. Cụ thể, giấm có liên quan đến việc làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL - chất có tác dụng bảo về cơ thể chống lại bệnh tim
Trong khi đó, nghiên cứu gần đây chỉ ra: sử dụng một lượng mật ong vừa phải có thể làm giảm huyết áp - là một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Cuối cùng, một vài thử nghiệm gần đây cũng cho thấy giấm nói chung làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch Việc nghiên cứu thêm các tác dụng của chúng với con người là rất cần thiết
Duy trì cân nặng
Giấm cũng liên quan đến giảm cảm giác thèm ăn, mặc dù khẳng định này còn gây tranh cãi. Nhiều người tin rằng axit của giấm làm chậm quá trình hấp thu thức ăn của hệ tiêu hoá, làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Kết quả là tiêu thụ mật ong và giấm có thể giúp cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn với việc duy trì cân nặng.
Nguy cơ tiềm ẩn của mật ong và giấm
Vì mật ong và giấm đều có hoạt tính mạnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tăng đáng kể lượng mật ong và giấm mà bạn sử dụng. Bạn hãy xem xét những điều dưới đây trước khi chuẩn bị hoặc uống mật ong và giấm nhé.
Kháng insulin
Mật ong chứa rất nhiều đường - đó không phải là một sự lựa chọn tốt với những người ăn kiêng. Quá nhiều đường có thể dẫn tới các vấn đề về sức khoẻ như đái tháo đường. Trong một điều tra về siro giấm - mật ong cho thấy: tiêu thụ một lượng vừa phải chúng trong vòng 4 tuần dẫn tới tăng nồng độ insulin lúc đói (lượng insulin trong cơ thể sau khi không ăn bất kỳ thực phẩm nào trong một khoảng thời gian) ở các tình nguyện viên.
Do đó, những người bị đái tháo đường có thể nên tránh uống mật ong và giấm để giữ đường huyết ổn định
Lo ngại về cholesterol máu
Một nghiên cứu tương tự cho thấy siro giấm - mật ong làm tăng lượng insulin khi đói cũng làm giảm lượng HDL trong máu. HDL giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Nếu không có nó, nguy cơ mắc bệnh về tim hoặc các bệnh liên quan tim mạch sẽ tăng
Ảnh hưởng đến răng miệng
Axit - thành phần chính của giấm, được biết đến là làm hại men răng . Tương tự, vi khuẩn tự nhiên trong khoang miệng của bạn chuyển hoá đường thành axit khi bạn ăn. Do đó, uống mật ong và giấm gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ răng miệng. Hãy hỏi ý kiến nha sĩ trước khi thêm giấm và mật ong vào chế độ ăn của bạn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử bệnh sâu răng và mòn men răng .
Xem thêm: