Video: Thần dược mật ong Manuka quý hơn vàng | health .
Nó được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium, thường được gọi là hoa Manuka.
Mật ong Manuka có đặc tính kháng khuẩn, điều này làm nên sự khác biệt so với mật ong truyền thống.
Methylglyoxal là thành phần trong hoa Manuka có khả năng giúp kháng khuẩn.
Ngoài ra, mật ong manuka cũng có lợi ích kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.
Trên thực tế, loại mật ong này từ lâu đã được sử dụng để chữa lành vết thương, làm dịu cơn đau họng, ngăn ngừa sâu răng và cải thiện các vấn đề tiêu hóa.
Dưới đây là 7 lợi ích cho sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của mật ong manuka.
Hỗ trợ chữa lành vết thương
Từ thời cổ đại, mật ong đã được sử dụng để điều trị vết thương, vết bỏng, vết loét và mụn nhọt .
Vào năm 2007, mật ong manuka đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận như một cách để điều trị vết thương.
Mật ong cung cấp các đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, đồng thời duy trì môi trường ẩm và tạo hàng rào bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi sinh vật trong vết thương.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có thể tăng cường chữa lành vết thương, khuếch đại khả năng tái tạo mô và thậm chí giảm đau ở bệnh nhân bị bỏng.
Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài hai tuần đã điều tra tác động của việc đắp băng có chứa mật ong manuka trên 40 người có vết thương không lành.
Kết quả cho thấy 88% vết thương giảm kích thước. Hơn nữa, nó đã giúp tạo ra một môi trường có tính axit, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.
Hơn nữa, mật ong manuka có thể giúp chữa lành vết loét do tiểu đường.
Một nghiên cứu của Saudi Arabian cho thấy rằng băng vết thương bằng mật ong manuka, kết hợp với điều trị vết thương thông thường đã chữa lành vết loét do tiểu đường hiệu quả hơn so với điều trị thông thường.
Ngoài ra, một nghiên cứu ở Hy Lạp cho thấy băng vết thương bằng mật ong manuka làm giảm thời gian chữa lành và khử trùng vết thương ở bệnh nhân bị loét chân do tiểu đường.
Một nghiên cứu khác đã quan sát hiệu quả của mật ong manuka trong việc chữa lành vết thương ở mí mắt sau khi phẫu thuật. Họ nhận thấy tất cả các vết thương ở mí mắt đều lành lại, bất kể vết mổ được điều trị bằng mật ong manuka hay vaseline.
Tuy nhiên, các bệnh nhân cho biết sẹo được điều trị bằng mật ong manuka ít cứng hơn và ít đau hơn đáng kể so với sẹo được điều trị bằng vaseline.
Cuối cùng, mật ong manuka có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng vết thương do các chủng kháng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như Staphylococcus aureus (MRSA).
Do đó, việc bôi mật ong manuka thường xuyên lên vết thương và vết nhiễm trùng có thể giúp ngăn ngừa MRSA.
Tóm tắt
Mật ong manuka điều trị hiệu quả vết bỏng, vết loét và vết thương không lành. Nó cũng đã được chứng minh là chống lại các chủng nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như MRSA.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Để tránh sâu răng và giữ cho nướu khỏe mạnh, điều quan trọng là phải hạn chế tối đa vi khuẩn có hại trong miệng có thể gây ra sự hình thành mảng bám.
Điều quan trọng nữa là không quét sạch hoàn toàn các vi khuẩn có lợi trong miệng có tác dụng giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka tấn công vi khuẩn răng miệng có hại liên quan đến sự hình thành mảng bám, viêm nướu và sâu răng.
Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có hoạt tính kháng khuẩn cao, có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans.
Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của việc nhai hoặc ngậm một miếng mật ong trong việc giảm mảng bám và viêm lợi. Kẹo mật ong được làm từ mật ong manuka giống như kẹo dẻo mật ong.
Sau ba bữa ăn hàng ngày, những người tham gia được hướng dẫn nhai hoặc ngậm viên kẹo mật ong trong 10 phút hoặc nhai kẹo cao su không đường.
Nhóm nhai kẹo mật ong cho thấy giảm đáng kể mảng bám và chảy máu nướu so với những người nhai kẹo cao su không đường.
Ý tưởng tiêu thụ mật ong để tốt cho sức khỏe răng miệng có vẻ không hợp lý cho lắm, vì bạn có thể đã từng nghe nói rằng tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến sâu răng.
Tuy nhiên, không giống như kẹo và đường tinh luyện, tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ của mật ong manuka khiến nó không gây sâu răng.
Tóm tắt
Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại có thể gây viêm nướu và sâu răng trong miệng . Không giống như đường tinh luyện, mật ong manuka được chứng minh là không gây sâu răng.
Làm dịu cơn đau họng
Nếu bạn đang bị đau họng, mật ong manuka có thể giúp giảm đau.
Đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của nó có thể làm giảm viêm và tấn công vi khuẩn gây đau.
Mật ong manuka không chỉ tấn công vi khuẩn có hại mà còn tạo một lớp niêm mạc bên trong cổ họng để làm giảm triệu chứng đau rát.
Một nghiên cứu gần đây ở những bệnh nhân đang điều trị hóa trị ung thư đầu và cổ đã quan sát thấy ảnh hưởng của việc tiêu thụ mật ong manuka đối với vi khuẩn Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng.
Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự giảm đáng kể của vi khuẩn Streptococcus mutans sau khi họ sử dụng mật ong manuka.
Hơn nữa, mật ong manuka làm giảm vi khuẩn đường miệng có hại gây ra viêm niêm mạc, một tác dụng phụ phổ biến của xạ trị và hóa trị, dẫn đến tình trạng viêm và loét gây đau ở thực quản và đường tiêu hóa.
Trong một thời gian dài, nhiều loại mật ong khác nhau đã được coi là thuốc giảm ho tự nhiên.
Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng mật ong có hiệu quả như một loại thuốc giảm ho thông thường.
Mặc dù mật ong manuka không được sử dụng trong nghiên cứu, nhưng nó dường như nó cũng có khả năng hiệu quả trong việc giảm ho.
Tóm tắt
Mật ong Manuka có thể giúp điều trị viêm họng. Nghiên cứu cho thấy nó tấn công vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là ở những bệnh nhân đang hóa trị hoặc xạ trị.
Giúp ngăn ngừa loét dạ dày
Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến con người.
Chúng là những vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn và chướng bụng.
H. pylori là một loại vi khuẩn phổ biến gây ra phần lớn các bệnh viêm loét dạ dày.
Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka có thể giúp điều trị loét dạ dày do H. pylori.
Ví dụ, một nghiên cứu trong đã kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với các mẫu sinh thiết viêm loét dạ dày do H. pylori gây ra trong ống nghiệm. Kết quả rất khả quan và có thể nói mật ong manuka là một chất kháng khuẩn hữu ích chống lại H. pylori.
Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ kéo dài hai tuần ở 12 người uống 1 thìa mật ong manuka mỗi ngày cho thấy nó không làm giảm vi khuẩn H. pylori.
Vì vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá đầy đủ khả năng điều trị loét dạ dày do H. pylori của loại mật ong này.
Viêm loét dạ dày cũng có thể do uống quá nhiều rượu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy mật ong manuka giúp ngăn ngừa loét dạ dày do rượu.
Tóm tắt
Nghiên cứu chưa được rõ ràng, nhưng tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ của mật ong manuka có thể giúp điều trị loét dạ dày do H. pylori gây ra. Nó cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày do rượu.
Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa
Hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome – IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến.
Các triệu chứng liên quan của nó bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng và đi tiểu không đều.
Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ mật ong manuka có thể giúp giảm các triệu chứng này.
Mật ong Manuka đã được chứng minh là cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm viêm ở chuột mắc cả IBS và viêm loét đại tràng, một loại bệnh viêm ruột.
Nó cũng đã được chứng minh là có thể tấn công các chủng vi khuẩn Clostridium difficile.
Clostridium difficile, thường được gọi là C. diff, là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây tiêu chảy nghiêm trọng và viêm ruột.
C. diff thường được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã quan sát hiệu quả của mật ong manuka trên các chủng C. diff.
Mật ong Manuka giết chết các tế bào C. diff, khiến cho loại mật ong này có thể trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả.
Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu trên đã quan sát ảnh hưởng của mật ong manuka đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong các nghiên cứu trên chuột và ống nghiệm.
Nghiên cứu thêm là cần thiết để đưa ra kết luận đầy đủ về ảnh hưởng của nó đối với nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn.
Tóm tắt
Mật ong Manuka có thể làm giảm viêm ở những người bị IBS. Nó cũng có thể có hiệu quả trong việc tấn công vi khuẩn C. diff.
Có thể điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang
Xơ nang là một bệnh rối loạn di truyền, làm tổn thương phổi và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.
Nó ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất chất nhờn, khiến chất nhờn đặc và dính bất thường. Chất nhầy đặc này làm tắc nghẽn đường thở và ống dẫn, khiến bạn khó thở.
Thật không may, nhiễm trùng đường hô hấp trên khá phổ biến ở những người bị xơ nang.
Mật ong Manuka đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Pseudomonas aeruginosa và Burkholderia spp. là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người dễ bị tổn thương.
Một nghiên cứu đã quan sát hiệu quả của mật ong manuka chống lại những vi khuẩn này ở những người bị bệnh xơ nang.
Kết quả chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của chúng và hoạt động kết hợp với điều trị bằng kháng sinh.
Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong manuka có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đặc biệt là ở những người bị xơ nang.
Tóm tắt
Mật ong Manuka đã được chứng minh là có khả năng tấn công các vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở những người bị xơ nang, nhưng vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn.
Trị mụn
Mụn trứng cá thường là do thay đổi nội tiết tố, nhưng nó cũng có thể là phản ứng của chế độ ăn uống kém, căng thẳng hoặc sự phát triển của vi khuẩn trong lỗ chân lông bị tắc.
Hoạt tính kháng khuẩn của mật ong manuka, khi được sử dụng kết hợp với sản phẩm có độ pH thấp, thường được bán trên thị trường để chống lại mụn trứng cá.
Mật ong Manuka có thể giúp giữ cho làn da của bạn không có vi khuẩn, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành mụn trứng cá.
Ngoài ra, với đặc tính chống viêm, mật ong manuka được cho là có tác dụng giảm viêm do mụn trứng cá
Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về khả năng điều trị mụn của mật ong manuka.
Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của mật ong kanuka, có đặc tính kháng khuẩn tương tự như mật ong manuka. Mật ong kanuka được phát hiện ra rằng có hiệu quả như xà phòng kháng khuẩn trong việc cải thiện mụn trứng cá.
Cần có những nghiên cứu sâu hơn để có thể nói rằng mật ong manuka là một phương pháp điều trị mụn tại nhà hữu ích.
Tóm tắt
Khả năng điều trị mụn trứng cá của mật ong Manuka tỏ ra thuận lợi nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó.
Mật ong Manuka có An toàn không?
Đối với hầu hết mọi người, mật ong manuka là an toàn để sử dụng.
Tuy nhiên, một số người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, bao gồm:
- Người bị bệnh tiểu đường. Tất cả các loại mật ong tự nhiên đều có nhiều đường. Do đó, tiêu thụ mật ong manuka có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
- Những người dị ứng với mật ong hoặc ong. Những người này có thể có phản ứng dị ứng sau khi uống hoặc thoa mật ong manuka.
- Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích cho trẻ sơ sinh uống mật ong dưới một tuổi do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh.
Tóm tắt
Mật ong Manuka an toàn để tiêu thụ cho phần lớn những người trên một tuổi. Tuy nhiên, những người bị bệnh tiểu đường và những người dị ứng với ong hoặc các loại mật ong khác nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi sử dụng nó.
Kết Luận
Mật ong Manuka là một loại mật ong rất đặc biệt.
Khả năng đáng chú ý nhất của nó là tác dụng của nó trong việc điều trị và chữa lành vết thương.
Mật ong Manuka cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm có thể giúp điều trị nhiều bệnh, bao gồm hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày, bệnh nha chu và nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Cần nghiên cứu sâu hơn để có thể xác định những đặc tính có lợi của nó.
Mật ong manuka có thể là một cách điều trị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp thông thường.
Xem thêm: