Trắc nghiệm Chế biến thực phẩm có đáp án
Trắc nghiệm Chế biến thực phẩm có đáp án
-
130 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm:
Đáp án: C
Vì: Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
Câu 2:
Người ta chế biến thực phẩm theo phương pháp
Đáp án: C
Vì: Chế biến thực phẩm là quá trình sử lí thực phẩm đã qua sơ chế hoặc tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
Câu 3:
Sản phẩm của quá trình chế biến thực phẩm được gọi là:
Đáp án: C
Vì: Chế biến thực phẩm là quá trình sử lí thực phẩm đã qua sơ chế hoặc tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm.
Câu 4:
Vai trò của chế biến thực phẩm là:
Đáp án: B
Vì: Việc chế biến thực phẩm sẽ:
+ Tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa chất dinh dưỡng cho người sử dụng nên đáp án A sai.
+ Bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng nên đáp án C sai.
+ Các đáp án A, C sai nên D cũng sai.
Câu 5:
Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm là:
Đáp án: D
Vì: chế biến thực phẩm chính là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm nên chế biến thực phẩm cũng sẽ có vai trò như của bảo quản thực phẩm.
Câu 6:
Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến
Đáp án: D
Vì: các phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến là:
+ Lên men
+ Luộc, hấp
+ Đóng hộp
+ Chiên
+ Nướng
+ Phơi, sấy
Câu 7:
Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm?
Đáp án: D
Vì: có 6 phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến, trong đó có
+ lên men
+ luộc (hấp)
+ đóng hộp
Câu 8:
Đối với phương pháp luộc, thực phẩm được làm chín như thế nào?
Đáp án: A
Vì:
+ Thực phẩm chín ơt nhiệt độ sôi của dầu, mỡ là phương pháp chiên nên đáp án B sai.
+ Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ cao từ 160 – 250oC là phương pháp nướng nên đáp án C sai.
+ Do đáp án B và C sai nên đáp án D cũng sai.
Câu 9:
Tại sao phương pháp chiên được khuyến cáo hạn chế dùng?
Đáp án: C
Vì: Do thực phẩm ngâm trong dầu nên chứa nhiều chất béo và chất có hại cho sức khỏe.
Câu 10:
Phương pháp chế biến nào có chứa chất gây ung thư>
Đáp án: C
Vì:
+ Luộc chỉ gây tổn thất chất dinh dưỡng của thực phẩm nên đáp án A sai
+ Chiên chỉ chứa nhiều chất béo và có hại nên được khuyên hạn chế dùng nên đáp án B sai
+ Vì đáp án A và B sai nên đáp án D sai.
Câu 11:
Phương pháp chế biến thực phẩm mà đường trong nguyên liệu chuyển thành acid hoặc cồn nhờ vi sinh vật?
Đáp án: A
Vì:
+ Luộc là làm chín thực phẩm ở nhiệt độ sôi của nước nên B sai.
+ Đóng hộp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao và đựng trong bao bì kín nên C sai.
+ Do B và C sai nên D sai.
Câu 12:
Có mấy nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh?
Đáp án: A
Vì: các nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh là:
+ Giữ vệ sinh khi chế biến.
+ Chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
+ Tách biệt thực phẩm sống và chín, cũ và mới.
+ Chế biến thực phẩm đúng cách.
+ Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ
Câu 13:
Thực phẩm sau khi nấu chín, nếu ăn sau 2 giờ thì cần bảo quản ở nhiệt độ là bao nhiêu?
Đáp án: C
Vì:
+ Đáp án A và B đều thiếu nên A, B sai.
+ Do A, B sai nên D sai.
Câu 14:
Quy trình chế biến rau trộn tiến hành theo mấy bước?
Đáp án: D
Vì: quy trình chế biến rau trộn theo các bước sau:
+ Bước 1. Phân loại, lựa chọn
+ Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình.
+ Bước 3. Chuẩn bị nước xốt.
+ Bước 4. Phối trộn
Câu 15:
Phát biểu nào sau đây sai khi nói về món rau trộn?
Đáp án: C
Vì: phương pháp này không sử dụng nhiệt.