Vận dụng 1 trang 20 KTPL 10: Em hãy tìm hiểu, viết bài phân tích một trường hợp trong thực tiễn về chức năng của thị trường.

Trả lời

- Trường hợp: Mới đây, EU cũng trả về 17 lô nông, thuỷ sản của Việt Nam do không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ Công thương cho biết: Từ ngày 1/1 đến 1/5/2019, Hệ thống Cảnh báo Nhanh của EU đối với mặt hàng thức ăn và thực phẩm nguy cơ gây rủi do cho sức khỏe cộng đồng (RASFF) thông báo có 9 lô hàng thủy sản và 8 lô hàng nông sản của Việt Nam bị từ chối hoặc giám sát khi nhập vào EU.

- Phân tích chức năng của thị trường:

+ Chức năng thừa nhận: Nông, thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu, điều đó cho thấy công dụng của mặt hàng này khi thỏa mãn nhu cầu của xã hội

+ Chức năng thông tin: Thị trường Châu Âu cũng cấp thông tin mặt hàng của Việt Nam chưa đủ điều kiện đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe.

+ Chức năng điều tiết, kích thích hoặc hạn chế: Việt Nam cần có những thay đổi, kiểm địngh mặt hàng tốt hơn để những lo hàng hóa sau sẽ đáp ứng được tiêu chí của thị trường Châu Âu.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế