Em hãy cho biết các nhận định sau đây đúng hay sai? vì sao? Thị trường là nơi thực hiện hoạt động mua và bán

Luyện tập 1 trang 19 KTPL 10: Em hãy cho biết các nhận định sau đây đúng hay sai? Vì sao?

A. Thị trường là nơi thực hiện hoạt động mua và bán.

B. Người mua, người bán là một trong những yếu tố cơ bản của thị trường.

C. Chỉ có thể tìm đến thị trường thì con người mới thoả mãn được nhu cầu.

D. Tiền là một yếu tố cơ bản của thị trường.

E. Mua - bán không phải là quan hệ của thị trường.

Trả lời

Nhận định A đúng. Vì thị trường là nơi các chủ thể kinh tế gặp nhau để xác định số lượng, giá cả hàng hóa, dịch vụ khi mua và bán, đáp ứng nhu cầu của mỗi bên

Nhận định B đúng. Vì: các yếu tố cơ bản của thị trường bao gồm: hàng hóa, tiền tệ, giá cả, người bán, người mua.

- Nhận định C sai. Vì: trong một số trường hợp, con người có thể thỏa mãn nhu cầu mà không cần đến thị trường. Ví dụ: con người tự gieo trồng lúa, trồng rau hoặc chăn nuôi gia súc để tự phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình.

- Nhận định D đúng. Vì: các yếu tố cơ bản của thị trường bao gồm: hàng hóa, tiền tệ, giá cả, người bán, người mua.

- Nhận định E sai. Vì: các quan hệ cơ bản của thị trường bao gồm: quan hệ hàng hóa - tiền tệ, quan hệ mua - bán, quan hệ cung - cầu.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường