Em có nhận xét gì về việc làm của các chủ thể trong những trường hợp sau

Luyện tập 2 trang 20 KTPL 10: Em có nhận xét gì về việc làm của các chủ thể trong những trường hợp sau?

Trường hợp a. Một công ty cử hai nhân viên đi khảo sát thị trường tiêu thụ hoa quả Việt Nam ở nước ngoài. Người thứ nhất ghi trong báo cáo: "Địa điểm X là thị trưởng không có tiềm năng. Người dẫn ở đó hầu như không biết đến hoa quả Việt Nam". Người thứ hai báo cáo: "Địa điểm X là thị trường rất có tiềm năng. Người dân ở đó hầu như chưa được biết đến hoa quả Việt Nam".

Trường hợp b. Để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm của công ty, lãnh đạo và các nhân viên của Công ty Y đã dành rất nhiều thời gian khảo sát thị trường, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đễ xin ý kiến về mong muốn của họ đối với sản phẩm của công ty. Nhờ đó, Công ty Ý đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Trường hợp a.

- Ý kiến của 2 nhân viên đều phản ánh đúng thực trạng thị trường tiêu thụ hoa quả Việt Nam ở nước ngoài.

- Nhân viên thứ 2 đã nhìn thấy được tiềm năng của thị trường.

=> Bài học kinh doanh có thể rút ra là: nếu biết đón đầu, nắm bắt được tiềm năng của thị trường thì việc kinh doanh sẽ có kết quả tốt hơn.

Trường hợp b. Công ty Y đã có cách thu nhận thông tin từ phía thị trường rất hiệu quả. Thay vì ồ ạt sản xuất, công ty đã quan tâm đến thị yếu khách hàng, chú trọng xử lí các thông tin phản hồi từ phía thị trường để tạo ra những sản phẩm phù hợp.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế