Chứng tỏ rằng có thể viết P = a + b / (x - 3) trong đó a, b là những hằng số
Cho biểu thức
P=2x−6x3−3x2−x+3+2x21−x2−6x−3 (x ≠ 3, x ≠ 1, x ≠ –1).
Chứng tỏ rằng có thể viết P=a+bx−3 trong đó a, b là những hằng số.
Cho biểu thức
P=2x−6x3−3x2−x+3+2x21−x2−6x−3 (x ≠ 3, x ≠ 1, x ≠ –1).
Chứng tỏ rằng có thể viết P=a+bx−3 trong đó a, b là những hằng số.
P=2x−6x3−3x2−x+3+2x21−x2−6x−3
=2x2−1+2x21−x2−6x−3
=−21−x2+2x21−x2−6x−3
=(−21−x2+2x21−x2)−6x−3
=−2+2x21−x2−6x−3
=−2(1−x2)1−x2−6x−3
=−2−6x−3=−2+−6x−3.
Do đó, P có thể viết dưới dạng P=a+bx−3 trong đó a = –2; b = –6.