Bạc hà: Lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và lời khuyên về chế độ ăn

Bạc hà (mentha) thuộc họ lamiaceae (có khoảng 15-20 loài thực vật, bao gồm bạc hà Âu và bạc hà Á), là một loại thảo mộc phổ biến thường được sử dụng trong nấu nướng để làm tăng hương vị cho món ăn. Các hãng kem đánh răng, kẹo cao su, kẹo và các sản phẩm làm đẹp thường sử dụng dầu bạc hà.

Sử dụng bạc hà tươi cùng với các loại thảo mộc và gia vị khác khi nấu nướng có thể khiến hương vị đậm đà hơn và đồng thời làm giảm lượng natri và đường trong món ăn.

Từ trước đến nay, con người đã sử dụng nhiều loài cây bạc hà khác nhau trong y học. Các loại cây bạc hà chứa các chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bài viết sau sẽ cho bạn biết thêm về giá trị dinh dưỡng của bạc hà và giải thích những lợi ích sức khỏe nó có thể mang lại. Chúng tôi cũng cho bạn biết một số mẹo để kết hợp bạc hà vào chế độ ăn hàng ngày.

Những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của bạc hà

Video Cây bạc hà - thảo mộc vàng đối với sức khỏe 

Bạc hà mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:

  • Kiểm soát các vấn đề về đường tiêu hóa
Bạc hà giúp điều hòa sự giãn cơ. Nguồn: medicalnewstoday.comBạc hà giúp điều hòa sự giãn cơ. Nguồn: medicalnewstoday.comCon người đã luôn sử dụng bạc hà để làm dịu cơn đau bụng hoặc chứng khó tiêu.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy các nghiên cứu có đối chứng với giả dược ủng hộ việc sử dụng dầu bạc hà như một phương thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa như chứng khó tiêu, IBS, đau dạ dày ở trẻ em và cảm giác nôn nao hậu phẫu thuật.

Các tác giả của bài đánh giá phát hiện ra rằng bạc hà có khả năng chống lại các vi khuẩn có hại, điều chỉnh sự co giãn cơ và giúp kiểm soát tình trạng viêm.

Một đánh giá khác trong cùng năm đã tiến hành 12 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng và phát hiện ra rằng dầu bạc hà là một biện pháp can thiệp an toàn và hiệu quả đối với các triệu chứng gây đau đớn ở người lớn mắc IBS.

Tuy nhiên, một thử nghiệm mù đôi (những thử nghiệm mà cả bạn và các nhà nghiên cứu đều không biết bạn thuộc nhóm nào cho đến khi kết thúc thử nghiệm) ngẫu nhiên vào năm 2019 với 190 người bị IBS cho thấy dầu bạc hà không làm giảm đáng kể các triệu chứng.

Tuy nhiên chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác định rõ lợi ích mà các sản phẩm làm từ bạc hà có thể mang lại cho những người bị IBS.

  • Dị ứng
Bạc hà chứa axit rosmarinic. Nguồn: healthline.comBạc hà chứa axit rosmarinic. Nguồn: healthline.com

Cây bạc hà chứa một chất có khả năng chống oxy hóa và chống viêm có tên là axit rosmarinic.

Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột cho thấy axit rosmarinic làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (có so sánh với nhóm đối chứng không được bổ sung loại axit này).

Theo một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, họ cây bạc hà cung cấp một loạt các hợp chất thực vật có tác dụng chống dị ứng 

Tuy nhiên, hàm lượng chiết xuất bạc hà trong dầu và thuốc mỡ có thể mạnh hơn nhiều so với bạc hà trong các món ăn. Có rất ít nghiên cứu về tác dụng của bạc hà trong các món ăn đối với những triệu chứng dị ứng.

  • Làm dịu các triệu chứng cảm lạnh thông thường

Bạc hà chứa menthol. Đây là một chất có mùi thơm giúp làm tan đờm và chất nhày khiến chúng dễ được thải ra ngoài hơn.

Bôi thuốc mỡ bạc hà hoặc VaporRub bạc hà là cách điều trị an toàn và hiệu quả cho trẻ em bị cảm lạnh.

Tuy nhiên, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA) chỉ ra rằng các nghiên cứu khoa học không ủng hộ việc sử dụng tinh dầu bạc hà để điều trị các triệu chứng cảm lạnh.

Mặc dù vậy, một số người lại cảm thấy các triệu chứng cảm lạnh giảm nhẹ sau khi thoa VaporRub bạc hà.

Văn phòng Chế độ ăn uống Bổ sung (ODS) cảnh báo rằng dầu bạc hà có thể gây kích ứng da và mẩn đỏ. Họ khuyến cáo cha mẹ hoặc người chăm sóc không được bôi thuốc mỡ trực tiếp lên ngực hoặc mặt của trẻ do nếu hít trực tiếp có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Xem thêm: 12 lợi ích của trà bạc hà và chiết xuất bạc hà đã được khoa học chứng minh

Chế độ ăn kiêng

Lá bạc hà là một loại thảo mộc có khả năng làm dịu. Trang trí món ăn bằng bạc hà sống sẽ giúp chúng duy trì hương vị và kết cấu tinh tế.

Khi mua bạc hà, bạn hãy tìm những chiếc lá sáng màu không có vết bẩn. Chúng có thể được để vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Bạc hà tương đối dễ trồng và ai cũng đều có thể tự trồng chúng tại nhà. Bạn sẽ luôn có bạc hà để thêm vào các món ăn.

Khi sơ chế bạc hà, hãy dùng một con dao sắc và cắt nhẹ nhàng. Nếu bạn sử dụng một con dao cùn hoặc cắt quá kỹ thì thảo mộc sẽ bị dập khiến cho hương vị mất đi và dính lại trên bề mặt thớt.

Ẩm thực Trung Đông chẳng hạn như thịt cừu, súp và salad rau thường chứa bạc hà để khiến hương vị đậm đà hơn.

Món Tabbouleh chanh bạc hà bắt nguồn từ vùng Trung ĐôngMón Tabbouleh chanh bạc hà bắt nguồn từ vùng Trung Đông

Các ý tưởng chế biến khác:

Bạn có thể làm nước chanh bạc hà bằng cách trộn nước cốt chanh với đường hoặc cỏ ngọt và lá bạc hà xay nhuyễn. Đổ nước lọc và thêm một vài viên đá lạnh vào cốc.

Kết hợp bạc hà vào món salsa trái cây tươi với táo cắt nhỏ, lê, chanh (hoặc nước cốt chanh), ớt jalapeno và mật ong. Bạn có thể ăn kèm với khoai tây chiên quế hoặc thị gà nướng.

  • Pha nước detox đơn giản từ nước lọc bằng cách cho thêm lá bạc hà và vài lát dưa chuột.
  • Thêm một vài lá bạc hà cắt nhỏ vào bột bánh quy sô cô la
  • Ngâm lá bạc hà trong 5-6 phút để có trà bạc hà tự làm tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng lá bạc hà phủ sô cô la.
  • Cắt nhỏ bạc hà rồi trộn với dứa tươi và bạn có một bữa ăn nhẹ.

Ngoài ra, bạn có thể thử các công thức nấu ăn ngon và lành mạnh được gợi ý bởi các chuyên gia dinh dưỡng:

Rủi ro

Giống nhiều loại thảo mộc khác, bạc hà có thể gây ảnh hưởng xấu đối với một số người.

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên sử dụng bạc hà để điều trị các vấn đề tiêu hóa. Theo một đánh giá năm 2019, bạc hà đóng vai trò như một tác nhân gây ra các triệu chứng GERD.

Sử dụng một lượng lớn dầu bạc hà có thể gây hại. Bạn cần phải sử dụng dầu bạc hà một cách hợp lý theo như liều lượng được khuyến cáo.

Menthol nguyên chất là chất độc và không được tiêu hóa. Mọi người chỉ nên thoa thuốc lên da hoặc bề mặt gần đó như gối để giảm nhẹ tác động của bạc hà.

Không được thoa dầu bạc hà lên mặt của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì nó có thể gây co thắt làm ức chế hô hấp.

Hãy thảo luận với các nhân viên y tế để xác định xem liệu các loại thuốc bạn đang sử dụng có tương tác tiêu cực với bạc hà hay không.

Giá trị dinh dưỡng của bạc hà

2 muỗng canh (hay 3,2 gam) bạc hà tươi chứa:

  • 2.24 calo
  • 0.12g protein
  • 0.48g carbonhydrate
  • 0.03g chất béo
  • 0.26g chất xơ

Bạc hà cũng chứa một lượng nhỏ:

Bạc hà chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng số lượng bạc hà mà một người bình thường ăn trong một bữa ăn không đủ để đáp nhu cầu năng lượng hàng ngày của người đó.

Bạc hà có thể thay thế cho hương liệu mặn, ngọt hoặc các loại gia vị chứa nhiều calo trong các chế độ ăn kiêng. Thuốc mỡ bạc hà hoặc thực phẩm chức năng bạc hà cũng mang lại lơi ích sức khỏe tương đương bạc hà tươi.

  • Câu hỏi:

Kẹo cao su vị bạc hà có làm sạch răng không?

  • Câu trả lời:

Bạc hà có một hương vị tươi mát khiến cho miệng có cảm giác sạch sẽ. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp cải thiện sức khỏe răng và nướu

Hành động nhai kẹo cao su cũng giúp làm sạch miệng và răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nhai kẹo cao su tạo ra nhiều nước bọt hơn. Nó có thể giúp làm sạch miệng vì nó trung hòa và rửa sạch axit trong miệng do thức ăn phân hủy tạo ra.

Lời khuyên ngắn gọi từ ADA là hãy nhai kẹo cao su không đường để giảm nguy cơ bị sâu răng.

Chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và bác sĩ sinh lý học được chứng nhận Natalie Olsen. 

Những câu trả lời đại diện cho ý kiến từ các chuyên gia y tế của chúng tôi. Tất cả nội dung đều mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được coi là lời khuyên y tế.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!