8 lợi ích sức khỏe nổi bật của nước ép dứa

Nước ép dứa là một loại nước giải khát nhiệt đới phổ biến. Nó được làm từ quả dứa, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng nhiều ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines.

Video: Ăn dứa có tác dụng gì?

Nhiều nền văn hóa sử dụng trái cây và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian để điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh khác nhau.

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe mà nước ép dứa và các hợp chất của nó mang lại, như cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, giảm viêm và chống lại ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các bằng chứng đã được kết luận.

Dưới đây là 8 lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của nước dứa, dựa trên các nghiên cứu hiện tại. 

Giàu chất dinh dưỡng

Nước ép dứa cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác nhau. Một cốc (250 g) chứa khoảng: 

  • Lượng calo: 132
  • Chất đạm: dưới 1 gam
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carbs: 33 gram
  • Đường: 25 gam
  • Chất xơ: ít hơn 1 gam
  • Mangan: 55% giá trị hàng ngày (DV- Daily Value )
  • Đồng: 19% DV
  • Vitamin B6: 15% DV
  • Vitamin C: 100% DV
  • Thiamine: 12% DV
  • Folate: 11% DV
  • Kali: 7% DV
  • Magiê: 7% DV

Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng, vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong sự chắc khỏe của xương, tăng khả năng miễn dịch, chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô.

Nó cũng chứa một lượng vi lượng sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline và vitamin K, cũng như các vitamin B khác nhau.

Tóm tắt

Nước dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt chứa nhiều mangan, đồng, vitamin B6 và vitamin C - tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể. 

Chứa các hợp chất bổ sung có lợi

Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đó là những hợp chất thực vật có lợi giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do, tích tụ trong cơ thể do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.

Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm các enzym có lợi cho sức khỏe, như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Tóm tắt

Nước ép dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương và bệnh tật. Nó cũng chứa bromelain, một nhóm các enzym có tác dụng làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Giảm triệu chứng viêm

Nước ép dứa giúp giảm viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. 

Để có tác dụng này phần lớn là do hàm lượng bromelain của nó. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) - nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Ở Châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như để điều trị vết thương phẫu thuật hoặc vết bỏng sâu.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy dùng bromelain trước khi phẫu thuật giúp giảm mức độ viêm và đau sau phẫu thuật.

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng bromelain giúp giảm đau và giảm viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa kiểm chứng được tác động trực tiếp của nước dứa đối với phản ứng viêm. 

Do đó, vẫn chưa rõ liệu việc hấp thụ bromelain khi uống một lượng nhỏ đến vừa phải nước ép dứa có mang lại lợi ích chống viêm như những gì được quan sát trong các nghiên cứu này hay không. 

Tóm tắt

Nước ép dứa có chứa bromelain, một nhóm các enzym giúp giảm viêm do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu cụ thể về các tác dụng này. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép dứa góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy bromelain, một hỗn hợp các enzym được tìm thấy trong nước dứa tự nhiên, kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Bromelain cũng cải thiện khả năng phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều đã từ rất lâu và chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng lại tác dụng tăng cường miễn dịch của nước ép dứa trên người. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này. 

Tóm tắt

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép dứa góp phần giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Nó cũng giúp tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận chắc chắn. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước ép dứa hỗ trợ tiêu hoáNước ép dứa hỗ trợ tiêu hoá 

Các enzym trong nước dứa có chức năng như protease. Một loại men giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, như axit amin và peptit nhỏ, sau đó chúng dễ dàng hấp thụ trong ruột.

Bromelain, một nhóm enzym trong nước ép dứa, đặc biệt giúp cải thiện tiêu hóa ở những người có tuyến tụy không thể tạo đủ enzym tiêu hóa – một bệnh được gọi là suy tuyến tụy.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy bromelain cũng giúp bảo vệ đường ruột khỏi vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera.

Hơn nữa, theo một số nghiên cứu khác, bromelain giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu đã điều tra tác động của liều lượng đậm đặc của bromelain, chứ không phải của nước ép dứa, và rất ít nghiên cứu được tiến hành ở người. Do đó, nghiên cứu thêm là cần thiết. 

Tóm tắt

Chất bromelain trong nước ép dứa hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.  

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa cũng có lợi cho tim. 

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy bromelain giúp giảm huyết áp cao, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua - hai biểu hiện sức khỏe do bệnh tim gây ra. 

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu còn hạn chế và không có nghiên cứu nào dành riêng cho nước ép dứa. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu liên kết bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu cụ thể về nước ép dứa.  

Giúp chống lại một số loại ung thư

Nước dứa có tác dụng chống ung thư. Một lần nữa, điều này một phần lớn là do hàm lượng bromelain của nó. 

Một số nghiên cứu cho thấy bromelain giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn rất nhiều so với lượng bromelain nạp vào khi uống một ly nước ép dứa. Điều này gây khó khăn cho việc liên hệ kết quả của nghiên cứu đó cho con người. 

Do vậy, cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lượng bromelain đậm đặc giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu nước ép dứa có mang lại những lợi ích tương tự ở người hay không.  

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Nước ép dứa cũng có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh hen suyễn. Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống viêm của bromelain có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, dứa và nước ép của nó có chứa vitamin C, đã được chứng minh là làm giảm sự co thắt phế quản - một triệu chứng của bệnh hen suyễn dị ứng. Và trong trường hợp các cơn hen suyễn từ trung bình đến nặng trở nên nghiêm trọng hơn do cảm lạnh, thì vitamin C rất có lợi.

Tóm tắt

Dứa có chứa bromelain và vitamin C, và chúng có lợi trong việc giảm các triệu chứng hen suyễn. 

Thận trọng

Nước ép dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. 

Bromelain, một nhóm enzym được tìm thấy tự nhiên trong nước ép dứa, làm tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc làm loãng máu.

Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng việc uống nước ép dứa là an toàn.

Tính axit của đồ uống này cũng gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người. Cụ thể, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cần tránh tiêu thụ một lượng lớn đồ uống này.

Bất chấp những lợi ích tiềm năng của nó, điều quan trọng cần nhớ là nước ép dứa vẫn chứa ít chất xơ nhưng lại có nhiều đường.

Điều này có nghĩa là nó không có khả năng làm bạn cảm thấy no nhiều như ăn cùng một lượng dứa sống. Do đó, nó thúc đẩy tăng cân ở một số người.

Hơn nữa, mặc dù uống một lượng nhỏ nước trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nhưng uống hơn 150 mL mỗi ngày có tác dụng ngược lại.

Do đó, tốt nhất bạn nên tuân thủ các nguyên tắc ăn kiêng là hạn chế tiêu thụ nước trái cây xuống một nửa lượng trái cây hàng ngày của bạn. Đồng thời, khi sử dụng nước trái cây, hãy chọn loại nguyên chất 100% không thêm đường.

Tóm tắt

Nước dứa ít chất xơ nhưng lại giàu đường, và uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân hoặc mắc bệnh. Đồ uống này cũng tương tác với thuốc và gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người.

Tổng kết

Nước ép dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. 

Các nghiên cứu chỉ ra sự liên quan thức uống này với việc cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch. Nước ép dứa hoặc các hợp chất của nó cũng giúp giảm viêm và thậm chí cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn hạn chế và không rõ liệu có thể đạt được những kết quả như trong ống nghiệm hoặc động vật khi uống một lượng nhỏ nước ép dứa hàng ngày hay không. 

Hơn nữa, loại nước giải khát này còn ít chất xơ và giàu đường, vì vậy không nên uống với số lượng lớn mỗi ngày. 

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Dứa dại là một loại thuốc có tác dụng trị bí tiểu, tiểu khó, sỏi thận. Ngoài ra, nó có thể dùng trị cảm nắng và bồi bổ cơ thể.
Xem thêm
Nước ép dứa không quá khắt khe trong thời điểm sử dụng. Nhưng nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên uống nước dứa vào buổi sáng.
Xem thêm
Nước lá dứa hoàn toàn có thể giúp cho bạn ngăn ngừa tình trạng mờ mắt do biến chứng lên võng mạc. Tuy nhiên, nếu áp dụng sai cách sẽ hoàn toàn không mang lại hiệu quả trị mờ mắt mà ngược lại, nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Xem thêm
Việc ăn dứa và uống nước dứa với một lượng nhỏ (không quá 200ml) từ 1-2 lần/tuần sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi. Các mẹ có thể chế biến dứa thành các món ăn như: dứa chín, nước ép dứa, món dứa xào...
Xem thêm
Sau đây, xin giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh từ quả dứa dại: Bài thuốc chữa viêm gan siêu vi, Bồi bổ cơ thể...
Xem thêm
Khử mùi hôi cho “cô bé”, giúp cho cơ thể và "cô bé" tỏa ra hương thơm đặc trưng của loại quả này. Giúp tăng tiết dịch âm đạo, cho "cuộc yêu" thêm kích thích, cuồng nhiệt hơn. ...v...
Xem thêm
Việc ăn dứa, uống nước dứa khiến cô bé có mùi thơm cũng chỉ là những cảm nhận khá chủ quan của nhiều chị em.
Xem thêm
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Khoa học đã chứng minh 7 lợi ích đối với sức khoẻ của dứa như tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa..
Xem thêm
Theo các nghiên cứu khoa học, dứa có chứa bromelain - một loại enzyme có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú
Xem thêm
Nhiều nền văn hóa sử dụng quả dứa và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Quả dứa
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!