Nhiều bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm vốn đã nghèo calo thậm chí còn cung cấp cho cơ thể ít calo hơn lượng calo thực sự của nó. Nguyên nhân là bởi vì cơ thể bạn phải tiêu hao một phần năng lượng để tiêu hóa được chúng.
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm tổng lượng calo tiêu thụ của mình, ăn nhiều thực phẩm chứa ít calo như một số loại trái cây và rau củ là một cách dễ dàng để đạt được mục tiêu đó.
Top 24 thực phẩm ít calo nhất
Ngay bây giờ, hãy cùng nhau điểm qua 38 loại thực phẩm hầu như không chứa calo dưới đây nhé.
Táo
Táo có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những loại trái cây phổ biến nhất.
Một cốc (125 gram) táo chứa 57 calo và gần 3 gram chất xơ.
Vì cơ thể bạn phải đốt cháy năng lượng để tiêu hóa táo nên lượng calo thực mà loại quả này cung cấp có lẽ sẽ ít hơn so với con số trên.
Rau Arugula (còn được gọi là cải lông, cải Rocket)
Rau Arugula là loại rau có lá màu xanh đậm, phổ biến ở phương Tây, thường được sử dụng trong món salad, có hương vị cay nồng, giàu vitamin K và cũng chứa folate, canxi và kali.
Một nửa cốc (10 gram) rau arugula chỉ chứa 3 calo.
Măng tây
Măng tây là một loại rau có hoa, màu xanh lá cây, trắng hoặc tím.
Tất cả các loại măng tây đều tốt cho sức khỏe, nhưng măng tây tím có các hợp chất gọi là anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Một chén (134 gram) măng tây chỉ có 27 calo, giàu vitamin K và folate, cung cấp lần lượt 70% và 17% DV (nhu cầu hằng ngày).
Củ cải đường
Củ cải đường là loại củ thường có màu đỏ đậm hoặc tím. Một trong những lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất của củ cải đường là khả năng làm hạ huyết áp.
Mỗi cốc (136 gram) củ cải đường chỉ chứa 59 calo và 13% DV cho kali.
Súp lơ
Súp lơ là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Nó là thành viên của họ rau cải và có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
Một cốc (91 gram) súp lơ chỉ có 31 calo và cung cấp hơn 100% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Nước dùng
Có nhiều loại nước dùng, như nước dùng từ thịt gà, thịt bò hoặc rau. Nó có thể được ăn một mình hoặc được sử dụng cho các món súp và món hầm.
Tùy thuộc vào loại nước dùng, một cốc khoảng 240 ml thường chứa 7–12 calo.
Cải Brussels
Cải Brussels là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giống như bắp cải mini và có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn cải Brussels có thể bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương nhờ chứa hàm lượng cao vitamin C cao.
Loại rau giàu dinh dưỡng này chỉ chứa 38 calo mỗi cốc (88 gram).
Bắp cải
Bắp cải là một loại rau có lá màu xanh hoặc tím. Nó là một thành phần phổ biến trong các món ăn nhẹ, món luộc, món xào và salad. Bắp cải muối lên men được gọi là dưa bắp cải.
Bắp cải chứa rất ít calo - chỉ 22 calo mỗi cốc (89 gram).
Cà rốt
Cà rốt là loại củ rất phổ biến. Chúng thuôn dài và thường có màu cam, nhưng cũng có thể có màu đỏ, vàng, tím hoặc trắng.
Hầu hết mọi người đều gắn thị lực tốt với việc ăn cà rốt vì chúng giàu beta-carotene, chất này có thể chuyển hóa thành vitamin A. Bổ sung đủ vitamin A là cần thiết để có một đôi mắt sáng.
Một cốc (128 gram) cà rốt cung cấp chỉ 53 calo và hơn 400% DV cho vitamin A.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng thường có phần thân màu trắng nằm bên trong phần lá xanh. Các giống súp lơ ít phổ biến hơn có thân màu tím, cam hoặc vàng.
Trong những năm gần đây, súp lơ trở nên vô cùng phổ biến như một sự thay thế cho các loại rau hoặc ngũ cốc có hàm lượng carb cao hơn.
Một cốc (100 gram) súp lơ có 25 calo và chỉ 5 gram carb.
Cần tây
Cần tây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp được nhiều người biết đến.
Thân cây dài, màu xanh lá cây của nó chứa chất xơ không hòa tan thường không thể tiêu hóa được trong cơ thể, do đó không chứa calo.
Cần tây cũng có hàm lượng nước cao, khiến nó chứa ít calo. Chỉ có 18 calo trong một cốc (110 gram) cần tây cắt nhỏ.
Chard (Cải cầu vồng)
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh. Có nhiều loại cải cầu vồng. Chúng rất giàu vitamin K - một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Một cốc (36 gram) cải chỉ có 7 calo và chứa 374% DV cho vitamin K.
Quýt Clementine
Quýt Clementine là một món ăn nhẹ phổ biến ở Mỹ và được biết đến với hàm lượng vitamin C cao.
Một quả quýt Clementine (74 gram) chứa 60% DV cho vitamin C và chỉ có 35 calo.
Dưa chuột
Dưa chuột là một loại quả không thể thiếu được trong các món nộm, salad. Vì dưa chuột chủ yếu là nước nên chúng rất ít calo - một nửa cốc (52 gram) dưa chuột chỉ chứa 8 calo.
Thì là
Thì là là một loại rau thơm có mùi hương thoang thoảng. Cây thì là cũng như hạt thì là khô được sử dụng rất phổ biến để tạo thêm hương vị cho các món ăn.
Có 27 calo trong một cốc (87 gram) thì là sống.
Tỏi
Tỏi có mùi vị đậm đà, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Tỏi còn được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm hạ huyết áp, chống nhiễm trùng và thậm chí là ngừa ung thư.
Một tép (3 gam) tỏi chỉ chứa 5 calo.
Bưởi
Bưởi là một trong những loại trái cây có múi rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Một số hợp chất trong bưởi có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.
Có 52 calo trong nửa quả bưởi (123 gram).
Xà lách búp Mỹ
Xà lách búp Mỹ được biết đến với hàm lượng nước cao. Nó thường được sử dụng trong các món salad hoặc bánh mì kẹp.
Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng nó không bổ dưỡng như các loại xà lách khác, nhưng xà lách búp Mỹ rất giàu vitamin K, vitamin A và folate.
Một cốc (72 gram) xà lách búp Mỹ chỉ chứa 10 calo.
Củ đậu
Một cốc (120 gram) củ đậu cung cấp hơn 40% DV cho vitamin C và chỉ có 46 calo.
Cải xoăn (Cải Kale)
Cải xoăn là một loại rau lá xanh trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây vì những lợi ích dinh dưỡng ấn tượng của nó.
Bạn có thể sử dụng cải xoăn trong salad, sinh tố và nhiều kiểu chế biến rau xanh khác.
Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào nhất trên thế giới. Một cốc (67 gram) cải xoăn chứa gần bảy lần lượng vitamin K mà một người bình thường cần trong một ngày và chỉ có 34 calo.
Chanh
Nước ép chanh và vỏ chanh được sử dụng rộng rãi trong các loại thức uống giải khát, nước xốt, nước chấm và đồ uống có cồn.
Chanh không chỉ có vị thế quan trọng trong ẩm thực. Nghiên cứu cho thấy rằng, nước chanh có chứa một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp chống lại và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
30 gam nước ép chanh hoặc nước cốt chanh chỉ chứa 8 calo.
Nấm mỡ
Nấm mỡ là một loại nấm có kích thước ngắn, kết cấu dạng bọt biển. Những người ăn chay và thuần chay hay sử dụng nấm mỡ để thay thế cho thịt.
Nấm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng và mỗi cốc (70 gram) chỉ cung cấp 15 calo.
Hành tây
Hành tây là một loại rau rất phổ biến, chúng có màu đỏ, trắng hoặc vàng.
Mặc dù có hương vị khác nhau tùy theo từng loại hành tây, nhưng chúng đều có rất ít calo - một củ hành trung bình (110 gram) chứa khoảng 44 calo.
Ớt
Ớt có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Các loại phổ biến bao gồm ớt chuông và ớt jalapeños.
Nghiên cứu cho thấy ớt chuông đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Chỉ có 46 calo trong một chén (149 gram) ớt chuông đỏ cắt nhỏ.
Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây màu cam có hạt màu đen giống quả dưa và thường được trồng ở các vùng nhiệt đới.
Nó rất giàu vitamin A và là một nguồn kali tốt. Một cốc (140 gram) đu đủ chỉ có 55 calo.
Củ cải
Củ cải là loại rau củ giòn, ăn sống có vị hơi cay.
Chúng thường có màu trắng, hồng đậm hoặc đỏ, cùng nhiều loại màu sắc khác.
Củ cải chứa một số chất dinh dưỡng có lợi và chỉ có 19 calo trong mỗi cốc (116 gram).
Xà lách Romaine
Xà lách Romaine là một loại rau lá ăn sống rất phổ biến ở phương tây, được sử dụng thường xuyên trong các món salad và bánh mì.
Hàm lượng calo của xà lách Romaine rất thấp vì nó chứa nhiều nước và giàu chất xơ. Một lá (6 gam) xà lách Romaine chỉ chứa 1 calo.
Rutabaga
Rutabaga hay cải củ Thụy Điển là một loại củ có vị tương tự như củ cải và là một lựa chọn phổ biến thay thế cho khoai tây trong các công thức nấu ăn để giảm lượng carb.
Một cốc (140 gram) rutabaga có 50 calo và chỉ chứa 11 gram carbohydrate.
Dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây vô cùng phổ biến. Chúng có hương vị rất thơm ngon và được sử dụng nhiều trong các món ăn sáng, bánh nướng và salad.
Các nghiên cứu cho thấy ăn dâu tây có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính, như ung thư và bệnh tim mạch.
Có ít hơn 50 calo trong một cốc (152 gram) dâu tây.
Cải bó xôi
Cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt) là một loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất ít calo.
Nó chứa nhiều vitamin K, vitamin A, folate và có nhiều protein hơn một số loại rau lá khác.
Một chén (30 gram) cải bó xôi chỉ có 7 calo.
Đậu Snap
Đây là một loại đậu Hà Lan. Vỏ của chúng hoàn toàn có thể ăn được và có hương vị ngọt ngào.
Chúng thường được ăn sống hoặc để ngâm, nhưng cũng có thể được thêm vào các món rau và salad.
Đậu Snap rất bổ dưỡng và chứa gần như 100% DV cho vitamin C với chỉ 41 calo trong một cốc (98 gram).
Cà chua
Cà chua là một trong những loại rau phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể được ăn sống, nấu chín hoặc xay nhuyễn làm sinh tố.
Cà chua cũng rất bổ dưỡng và chứa một hợp chất có lợi gọi là lycopene. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, viêm nhiễm và một số bệnh tim mạch.
Một cốc (149 gram) cà chua bi có chứa 27 calo.
Cải củ Turnip
Cải củ Turnip là loại củ màu trắng, vị hơi đắng, được trồng ở khu vực khí hậu ôn đới trên toàn thế giới. Chúng thường được sử dụng cho món hầm và súp.
Cải củ Turnip chứa một số chất dinh dưỡng có lợi và chỉ cung cấp 37 calo mỗi cốc (130 gram).
Cải xoong
Cải xoong là một loại rau ăn lá mọc cả dưới nước và trên cạn. Nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Mặc dù cải xoong không phổ biến như các loại rau xanh khác, nhưng nó cũng rất bổ dưỡng.
Một chén (34 gram) loại rau này cung cấp 106% DV cho vitamin K, 24% DV cho vitamin C, 22% DV cho vitamin A, và 4 calo ít ỏi.
Dưa hấu
Đúng như tên gọi Watermelon trong tiếng anh, dưa hấu là một loại trái cây rất giàu nước.
Dưa hấu chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng và một lượng lớn vitamin C. Chỉ có 46 calo trong một cốc (152 gram) dưa hấu.
Bí ngòi
Bí ngòi là một loại bí xanh của mùa hè. Hương vị tinh tế khiến cho nó trở thành một lựa chọn linh hoạt trong các công thức nấu ăn.
Trong những năm gần đây, việc chế biến bí ngòi thành một loại mì để thay thế cho các loại mì thông thường có hàm lượng carb cao hơn đã trở nên rất phổ biến.
Bí ngòi cũng chứa khá ít calo, chỉ 18 mỗi cốc (124 gram).
Đồ uống: Cà phê, trà thảo mộc, nước lọc, nước có ga không đường
Một số đồ uống có rất ít calo, đặc biệt là khi bạn không bổ sung thêm bất cứ thứ gì vào chúng.
Nước lọc không chứa calo. Hầu hết các loại trà thảo mộc và nước có ga (không đường) có từ 0 đến rất ít calo, trong khi cà phê đen chỉ chứa 2 calo mỗi cốc (237 gram).
Chọn những đồ uống này thay vì kem, nước trái cây hoặc đồ uống có đường sẽ giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Các loại thảo mộc và gia vị
Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng để tăng thêm hương vị cho thực phẩm và chứa rất ít calo.
Các loại thảo mộc phổ biến được ăn tươi hoặc khô bao gồm mùi tây, húng quế, bạc hà, rau kinh giới và ngò. Một số loại gia vị nổi tiếng là quế, ớt bột, bột thì là Ấn Độ và bột cà ri.
Hầu hết các loại thảo mộc và gia vị có ít hơn năm calo trong mỗi muỗng cà phê.
Tổng kết
Có rất nhiều món ăn ngon chứa ít calo đang chờ đợi bạn khám phá. Hầu hết chúng là trái cây và rau quả, rất lành mạnh cho sức khỏe. Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng phong phú với một lượng calo tối thiểu.
Xem thêm: