Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem qua sự khác biệt giữa dị ứng trà và nhạy cảm với trà. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các thành phần khác nhau của trà có thể gây ra phản ứng dị ứng, cũng như các lựa chọn thay thế trà.
Các triệu chứng của dị ứng trà là gì?
Giống như tất cả các loại dị ứng khác, dị ứng trà xảy ra do cơ chế miễn dịch. Điều này xảy ra khi cơ thể chúng ta xem nhầm một chất thông thường (ở đây là trà) là chất nguy hiểm và cố gắng chống lại nó bằng cách sản xuất kháng thể. Khi được kích hoạt, các kháng thể này gây ra các phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng bao gồm:
- Phát ban
- Cảm giác ngứa ran hoặc bỏng rát trong miệng
- Sưng môi, cổ họng, lưỡi hoặc mặt
- Sốc phản vệ
Sốc phản vệ là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp
Sốc phản vệ là một loại phản ứng dị ứng hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng. Nó diễn ra nhanh và có thể gây tử vong, do vậy cần được cấp cứu nhanh chóng.
Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh có các triệu chứng sốc phản vệ, hãy gọi 115 hoặc đến cơ sở y tế nơi gần nhất ngay lập tức.
Sự khác biệt giữa dị ứng và nhạy cảm, không dung nạp
Các triệu chứng không dung nạp hoặc nhạy cảm với trà khác với dị ứng trà. Nếu bạn không dung nạp hoặc nhạy cảm với trà, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm:
Có dị ứng với các loại trà khác nhau không?
Trà được phân loại là thảo dược hoặc trà không pha chế (nonherbal). Bạn có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các thành phần trong một hoặc cả hai loại trà này. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong trà, bạn nên tránh uống trà. Nếu bạn nhạy cảm hay khó dung nạp với các hợp chất này, bạn vẫn uống được nhưng chỉ với lượng nhỏ, nhất là trà pha loãng.
Trà thông thường hay trà không qua pha chế (nonherbal)
Trà nonherbal hay trà truyền thống rất phổ biến ở Việt Nam. Trà nonherbal - bao gồm trà đen, trà xanh, trà ô long và trà trắng – chúng có thành phần giống nhau. Những chất này gây ra phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm ở một số người. Các thành phần trong trà truyền thống có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm:
- Caffein
- Tannins
- Theanine
Nếu bạn bị dị ứng với caffeine, bạn phải tránh trà đen. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy trà đen có chứa hàm lượng caffeine cao nhất trong tất cả các loại trà không pha chế. Trà xanh được tìm thấy có chứa nhiều tannin nhất, và cả trà trắng và trà xanh đều chứa nhiều theanine hơn trà đen.
Trà thảo dược
Trà thảo dược được làm từ rễ, lá, thân và hoa của nhiều loại thực vật. Khi chọn bất kỳ loại trà thảo dược nào, cần đọc kỹ danh sách thành phần, như vậy bạn có thể tránh các chất bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm. Dưới đây là một số họ hoa khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng cho một số người khi sử dụng trong trà.
Họ Cúc (Asteraceae)
Đây là loại trà thảo dược rất phổ biến. Thành phần thường thấy là hoa cúc. Trong một số ít trường hợp, hoa cúc có liên quan đến phản ứng dị ứng khi ăn hoặc sử dụng tại chỗ. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại hoa hoặc phấn hoa nào họ Cúc, bạn có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với hoa cúc. Hoa trong họ này bao gồm:
- Cỏ phấn hương
- Cúc
- Cúc vạn thọ
- Hoa cúc mâm xôi
Chi Hoa nón (Echinacea) là một loại thực vật khác thuộc họ Cúc, được sử dụng để pha trà. Nó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người
Họ Cẩm quỳ (Malvaceae)
Dâm bụt là một thành viên của họ Cẩm quỳ và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với các loại thực vật khác trong họ này, chẳng hạn như Thục quỳ Dâm bụt cũng chứa tannin và có thể gây ra phản ứng với những người bị dị ứng tannin.
Xử lý khi bị dị ứng trà
Đối với những người thấy mình bị dị ứng trà, chúng ta nên:
Thử một loại trà khác
Có một loạt các loại trà thảo dược và trà không pha chế để lựa chọn. Nếu bạn chỉ bị dị ứng với một loại trà, bạn sẽ có thể thưởng thức một loại trà khác. Hãy thử chuyển từ trà thảo dược sang trà truyền thống hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể đổi trà đen thành màu xanh, hoặc bạn có thể thử trà trắng nếu lo lắng về dị ứng cafein.
Điều chỉnh thời gian pha trà
Khoảng thời gian bạn pha bất kỳ tách trà nào sẽ ảnh hưởng đến số lượng chất gây dị ứng mà nó chứa. Nếu bạn chỉ có một sự nhạy cảm nhẹ với các yếu tố trà như tannin, chỉ nhúng nhẹ thay vì hãm trà đúng thời gian chuẩn, bạn vẫn có thể thưởng thức loại trà yêu thích của mình.
Chọn một thức uống khác
Một số người có thể bị dị ứng trà nặng. Nếu không may bạn rơi vào tình huống đó, đừng lo chúng ta vẫn có thể có được lợi ích của trà từ các loại đồ uống khác. Nhiều loại trà thảo dược có chứa các thành phần có lợi, như chất chống oxy hóa. Nếu bạn không thể uống hầu hết các loại trà, bạn cũng có thể chọn đồ uống như nước ép lựu hoặc nước ép cà chua.Vào mùa hè, nước đá với chanh, hoặc một lát dưa chuột cũng là một lựa chọn không tồi thay cho trà đá.
Vậy chúng ta nên chú ý những gì?
Dị ứng trà rất hiếm, nhưng thi thoảng vẫn xảy ra. Trà truyền thống có chứa caffeine, tannin và các thành phần khác có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Có nhiều loại trà thảo dược, một số trong đó có chứa tannin và các hợp chất khác có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trà thảo dược có chứa các loại thảo mộc thuộc các họ hoa có liên quan đến phản ứng dị ứng ở nhiều người. Loại thảo dược trong trà gây dị ứng thường gặp nhất là hoa cúc. Nếu bạn bị dị ứng với một loại trà, bạn vẫn có thể uống được các loại trà khác. Nếu bạn xác định được loại chất gây dị ứng cho bản thân thì hãy luôn đọc thành phần trên bao bì để tránh nó.
Xem thêm :